Ý chí vượt lên trong cuộc sống của chàng trai khuyết tật

2020-12-14 08:00:00 0 Bình luận
Liên tục bị nhiều công ty từ chối nhận làm vì là người khuyết tật rồi sau đó anh Lê Thúc Vinh (36 tuổi), Giám đốc Công ty VIDOCO, lại trở thành một ông chủ với ý chí không bị phụ thuộc vào ai.

Vừa bán trái cây dạo vừa đi học

Vốn sinh ra là một đứa trẻ bình thường, năm 14 tuổi bỗng nhiên anh Lê Thúc Vinh bị dị tật cột sống khiến cơ thể biến dạng. Chiếc lưng còng hướng xuống đất như lưng tôm mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Học lớp 10, bệnh tình của anh Vinh lại càng nghiêm trọng hơn. Do nhà nghèo, không đủ điều kiện nên anh đành phớt lờ căn bệnh. Có lần anh Vinh được người bà con dẫn đi khám mới phát hiện bị vẹo cột sống đến hơn 130 độ. Anh trở thành bệnh nhân trong ca mổ nắn định hình cột sống đầu tiên ở Bệnh viện Quy Nhơn. Những tưởng cơ thể đã bình thường sau khi phẫu thuật nhưng vài tháng sau chiếc nẹp xương sống lại bị bung ra. Kể từ đó anh Vinh tiếp tục cuộc sống với chiếc lưng còng thấp đến tận hôm nay.

Kết thúc học phổ thông, anh Vinh vào TP.HCM thi ĐH nhưng không đậu. Rồi anh tìm việc làm, phụ việc và sống ở nhà thờ. Cuộc sống ở nhà thờ bình lặn trôi qua càng thôi thúc anh phải cố gắng phát triển bản thân hơn. Năm 2010, anh thi đậu ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Sáng làm đủ nghề từ bán trái cây dạo đến làm thuê ở chợ Tân Bình, đến tối anh lại đạp xe lên giảng đường. Ra trường, anh Vinh mang hồ sơ đi xin việc nhưng không công ty nào nhận chỉ vì mình bị khuyết tật. “Khi xin việc, người ta không chê gì nhưng khi nhìn thấy tôi bộ phận tuyển dụng đã không muốn nhận. Họ đặt tiêu chuẩn này nọ để mình khó đạt được”, anh Vinh cho hay.

Từ thất bại nhiều lần “ở vòng gửi xe”, anh cảm thấy mình phải làm một cái gì đó để không bị phụ thuộc vào người khác. Cuối cùng, anh Vinh cũng xin vào một công ty để vừa kiếm sống vừa tích lũy kinh nghiệm kinh doanh “Trong khi đó nhiều bạn khuyết tật cũng rời quê cùng tôi vào thành phố vẫn không xin được việc. Thôi giờ tôi làm liều, có ít ăn ít, có nhiều ăn nhiều. Từ đó tôi đứng ra mở công ty tuyển dụng anh em khuyết tật này vào làm”, anh Vinh nói.

Trong căn phòng nhỏ nằm tại một con hẻm trên đường Bùi Quang Là (Q.Gò Vấp) cũng là nơi nương tựa của những người bạn đồng cảnh ngộ với anh Vinh. Mỗi người một góc luôn chú tâm vào việc thiết kế đồ họa và website. Nơi đây, trong 3 năm qua, một doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ đã tồn tại và phát triển bởi chính tay con người đầy nghị lực.

Anh Vinh (hàng đầu, bên trái) và những nhân sự cũng là người khuyết tật

Lấy lợi nhuận dạy nghề cho người khuyết tật

Anh Vinh xây dựng công ty theo mô hình xã hội khép kín. Chính thể vừa kinh doanh đơn thuần vừa đào tạo việc làm cho người khuyết tật. 51% lợi nhuận đạt được của công ty sẽ được đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật. 49% còn lại sẽ chia lợi nhuận cho cổ đông góp vốn. Khi hoàn thành khóa học, những học viên sẽ được làm việc tại công ty hoặc được giới thiệu việc làm ở nơi khác. Mục đích anh Vinh mở ra để giúp đỡ cộng đồng chịu thiệt thòi có được việc làm ổn định. Sau này công ty được mở rộng hơn, nhiều người biết đến rồi góp vốn nên công ty bắt đầu có hướng phát triển hơn. Căn phòng trọ có chiều hướng đi lên như một văn phòng làm việc. Những mảng kinh doanh khác về không gian mạng cũng được công ty mở rộng.

Kể về quá trình khởi nghiệp, anh Vinh cho biết: “Hồi trước khi làm việc hay giao dịch hoàn toàn trực tuyến với khách hàng nhờ vào sự chia sẻ từ người quen. Sau này nhiều doanh nghiệp khác mới biết đến công ty mình từ sự chia sẻ đó. Tôi nhận ra là sử dụng 100% người khuyết tật trong công ty cũng sẽ khó phát triển. Tôi lại tìm cách tuyển thêm 30% người bình thường vào làm để tạo sự bình đẳng và kéo các bạn khuyết tật theo hướng dễ hòa nhập hơn với cộng đồng”.

Hiện tại công ty của anh Vinh có doanh thu đạt được từ 2 - 3 tỉ trong những năm gần đây. Anh Vinh cho rằng đó là một thành công nhất định với một doanh nghiệp trẻ có nhiều người khuyết tật. Tuy nhiên, thành công lớn hơn với anh Vinh chính là tạo được gần 50 công việc cho những bạn khuyết tật mà chính tay mình đào tạo ra.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB đồng hành cùng V Fest: Khát vọng đưa văn hóa Việt vươn tầm thế giới

Ngày 20/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), 20.000 khán giả sẽ cùng hòa chung nhịp đập tự hào trong đại nhạc hội V Fest - Vietnam Today do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của SHB và nhiều đơn vị tài trợ.
2025-09-19 10:03:58

Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với các đơn vị tổ chức Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền năm 2025, kết hợp Diễn đàn “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường”.
2025-09-19 09:37:00

Đại tá Đỗ Phú Thọ làm Tổng Biên tập Báo Cựu Chiến binh Việt Nam

Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Cựu chiến binh Việt Nam được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Cựu chiến binh Việt Nam.
2025-09-18 19:29:21

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30
Đang tải...