Ý chí vượt lên trong cuộc sống của chàng trai khuyết tật

2020-12-14 08:00:00 0 Bình luận
Liên tục bị nhiều công ty từ chối nhận làm vì là người khuyết tật rồi sau đó anh Lê Thúc Vinh (36 tuổi), Giám đốc Công ty VIDOCO, lại trở thành một ông chủ với ý chí không bị phụ thuộc vào ai.

Vừa bán trái cây dạo vừa đi học

Vốn sinh ra là một đứa trẻ bình thường, năm 14 tuổi bỗng nhiên anh Lê Thúc Vinh bị dị tật cột sống khiến cơ thể biến dạng. Chiếc lưng còng hướng xuống đất như lưng tôm mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Học lớp 10, bệnh tình của anh Vinh lại càng nghiêm trọng hơn. Do nhà nghèo, không đủ điều kiện nên anh đành phớt lờ căn bệnh. Có lần anh Vinh được người bà con dẫn đi khám mới phát hiện bị vẹo cột sống đến hơn 130 độ. Anh trở thành bệnh nhân trong ca mổ nắn định hình cột sống đầu tiên ở Bệnh viện Quy Nhơn. Những tưởng cơ thể đã bình thường sau khi phẫu thuật nhưng vài tháng sau chiếc nẹp xương sống lại bị bung ra. Kể từ đó anh Vinh tiếp tục cuộc sống với chiếc lưng còng thấp đến tận hôm nay.

Kết thúc học phổ thông, anh Vinh vào TP.HCM thi ĐH nhưng không đậu. Rồi anh tìm việc làm, phụ việc và sống ở nhà thờ. Cuộc sống ở nhà thờ bình lặn trôi qua càng thôi thúc anh phải cố gắng phát triển bản thân hơn. Năm 2010, anh thi đậu ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Sáng làm đủ nghề từ bán trái cây dạo đến làm thuê ở chợ Tân Bình, đến tối anh lại đạp xe lên giảng đường. Ra trường, anh Vinh mang hồ sơ đi xin việc nhưng không công ty nào nhận chỉ vì mình bị khuyết tật. “Khi xin việc, người ta không chê gì nhưng khi nhìn thấy tôi bộ phận tuyển dụng đã không muốn nhận. Họ đặt tiêu chuẩn này nọ để mình khó đạt được”, anh Vinh cho hay.

Từ thất bại nhiều lần “ở vòng gửi xe”, anh cảm thấy mình phải làm một cái gì đó để không bị phụ thuộc vào người khác. Cuối cùng, anh Vinh cũng xin vào một công ty để vừa kiếm sống vừa tích lũy kinh nghiệm kinh doanh “Trong khi đó nhiều bạn khuyết tật cũng rời quê cùng tôi vào thành phố vẫn không xin được việc. Thôi giờ tôi làm liều, có ít ăn ít, có nhiều ăn nhiều. Từ đó tôi đứng ra mở công ty tuyển dụng anh em khuyết tật này vào làm”, anh Vinh nói.

Trong căn phòng nhỏ nằm tại một con hẻm trên đường Bùi Quang Là (Q.Gò Vấp) cũng là nơi nương tựa của những người bạn đồng cảnh ngộ với anh Vinh. Mỗi người một góc luôn chú tâm vào việc thiết kế đồ họa và website. Nơi đây, trong 3 năm qua, một doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ đã tồn tại và phát triển bởi chính tay con người đầy nghị lực.

Anh Vinh (hàng đầu, bên trái) và những nhân sự cũng là người khuyết tật

Lấy lợi nhuận dạy nghề cho người khuyết tật

Anh Vinh xây dựng công ty theo mô hình xã hội khép kín. Chính thể vừa kinh doanh đơn thuần vừa đào tạo việc làm cho người khuyết tật. 51% lợi nhuận đạt được của công ty sẽ được đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật. 49% còn lại sẽ chia lợi nhuận cho cổ đông góp vốn. Khi hoàn thành khóa học, những học viên sẽ được làm việc tại công ty hoặc được giới thiệu việc làm ở nơi khác. Mục đích anh Vinh mở ra để giúp đỡ cộng đồng chịu thiệt thòi có được việc làm ổn định. Sau này công ty được mở rộng hơn, nhiều người biết đến rồi góp vốn nên công ty bắt đầu có hướng phát triển hơn. Căn phòng trọ có chiều hướng đi lên như một văn phòng làm việc. Những mảng kinh doanh khác về không gian mạng cũng được công ty mở rộng.

Kể về quá trình khởi nghiệp, anh Vinh cho biết: “Hồi trước khi làm việc hay giao dịch hoàn toàn trực tuyến với khách hàng nhờ vào sự chia sẻ từ người quen. Sau này nhiều doanh nghiệp khác mới biết đến công ty mình từ sự chia sẻ đó. Tôi nhận ra là sử dụng 100% người khuyết tật trong công ty cũng sẽ khó phát triển. Tôi lại tìm cách tuyển thêm 30% người bình thường vào làm để tạo sự bình đẳng và kéo các bạn khuyết tật theo hướng dễ hòa nhập hơn với cộng đồng”.

Hiện tại công ty của anh Vinh có doanh thu đạt được từ 2 - 3 tỉ trong những năm gần đây. Anh Vinh cho rằng đó là một thành công nhất định với một doanh nghiệp trẻ có nhiều người khuyết tật. Tuy nhiên, thành công lớn hơn với anh Vinh chính là tạo được gần 50 công việc cho những bạn khuyết tật mà chính tay mình đào tạo ra.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghi lễ rước đuốc trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2024

Tối ngày 13/4 tức ngày 5/3 ÂL, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Phủ Dầy (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra Lễ rước đuốc đăng long – một trong những nghi lễ quan trọng nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024. Phủ Chính được trang hoàng lộng lẫy đèn hoa và có rất đông người dân, du khách thập phương về lễ Mẫu đều tham dự nghi lễ rước đuốc truyền thống này.
2024-04-14 21:22:43

Tưởng niệm 1981 năm ngày Giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 14/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1981 năm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng.
2024-04-14 16:54:54

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Bí quyết duy trì giọng nói trong trẻo suốt mùa hè

Bằng cách bảo vệ và chăm sóc cho đường hô hấp, thực hiện các bài tập giãn cơ chúng ta có thể duy trì giọng nói tươi trẻ và sức khỏe của đôi họng trong suốt mùa hè.
2024-04-14 10:17:59

Thị xã Ba Đồn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để tạo động lực phát triển

Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thị xã Ba Đồn thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025
2024-04-14 10:10:00

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00
Đang tải...