Chính sách với người có công tại huyện Yên Thành, Nghệ An

2024-05-05 21:10:00 0 Bình luận
Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là địa phương có số lượng người có công với cách mạng khá lớn. Đến nay, toàn huyện đang chi trả chế độ hàng tháng cho 5981 người có công trên địa bàn.

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Yên Thành luôn quan tâm chăm lo đời sống người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Bằng những việc làm, hoạt động thiết thực giúp các gia đình chính sách, người có công có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn và giúp các thế hệ trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

Lãnh đạo huyện Yên Thành thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách.

Trong năm 2023, huyện Yên Thành đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng, văn bản của bộ, ngành Trung ương quy định, hướng dẫn chế độ đối với người có công.

Đã xây dựng và tổ chức Kế hoạch thực hiện đảm bảo công tác chính sách người có công và công tác an sinh xã hội trong dịp tết nguyên đán năm 2023; Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023); rà soát, làm sạch dữ liệu người có công theo Đề án 06; tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ; Kế hoạch vận động đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tới từng cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống đối với gia đình người có công.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi, động viên đối với người có công luôn được các cấp chính quyền trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện thường xuyên, kịp thời. Đã thực hiện quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho 5981 người thuộc chế độ chính sách. Trong đó, có 3 cán bộ lão thành tiền khởi nghĩa; 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 2398 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 58 thương binh loại B; 42 quân nhân tham gia kháng chiến; trợ cấp thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 31 người,…

Bên cạch đó, địa phương thực hiện tốt việc xã hội hóa để trao quà cho người có công với cách mạng, các gia đình chính sách trên địa bàn. Việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng được huyện Yên Thành gắn với phong trào xây dựng đơn vị xã làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ theo 6 tiêu chuẩn hướng dẫn của Trung ương, từ đó đã chăm lo và có nhiều cách làm "Đền ơn đáp nghĩa" hiệu quả thiết thực để 100% gia đình chính sách có mức sống khá.

Ngoài ra, Yên Thành còn tích cực hỗ trợ xây dựng và sữa chữa nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách. Năm 2023, toàn huyện đã xây dựng và sữa chữa nhà tình nghĩa cho 37 gia đình người có công với số tiền 965 triệu đồng (trong đó: từ nguồn xã hội hóa 670 triệu, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp 295 triệu đồng).

Hằng năm, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát các bia ghi danh anh hùng liệt sĩ tại các xã, thị trấn đã xuống cấp để trùng tu, tôn tạo; nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra việc chi trả, giải quyết các chế độ, chính sách đối với người có công và gia đình chính sách.

Huyện Yên Thành thực hiện tốt chính sách với người có công.

Năm 2023, cấp cơ sở đã khánh thành và tu sửa các công trình tri ân với số tiền 14 tỷ 213 triệu đồng (gồm Đền thờ liệt sỹ xã Minh Thành và Đài tưởng niệm xã Nam Thành, Đài tưởng niệm xã Khánh Thành). Phối hợp các ngân hàng trên địa bàn cấp thẻ an sinh xã hội cho đối tượng người công là đạt 77,7%.

Huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, thăm tặng 1483 suất quà với số tiền hơn 430 triệu đồng. Phối hợp thực hiện 10 phóng sự, tin bài và treo 148 băng rôn tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 27/7,...

Tuy nhiên, công tác thực hiện chính sách với người có công còn gặp một số khó khăn như nguồn vận động đóng góp cho quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các nguồn xã hội hóa còn hạn chế, trong khi nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở cho các đối tượng người có công trên địa bàn còn nhiều.

Tiếp nối những kết quả đạt được, năm 2024 huyện Yên Thành đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi đối với người có công đặc biệt là Pháp lệnh ưu đãi người có công số 02/2020/UBTVQH14.

Giải quyết kịp thời các chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc rà soát, giải quyết hồ sơ người hưởng chế độ chất độc hóa học, chế độ bệnh binh được giám định lại trước ngày 1/1/1995 đủ điều kiện tiếp tục hưởng.

Tích cực làm thẻ an sinh và thực hiện hiệu quả dịch vụ công liên thông; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chỉ đạo, phối hợp các cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những thành quả của công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Việc chăm lo người có công, gia đình chính sách ở huyện Yên Thành luôn được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Nhiều năm qua, việc chăm lo người có công, gia đình chính sách ở huyện Yên Thành luôn được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Đây là trách nhiệm, sự tri ân của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị địa phương và toàn xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình chính sách, bồi dưỡng lòng biết ơn của mỗi người dân đối với những người có công với cách mạng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00

Nữ doanh nhân và giải pháp công nghệ lướt web cho người khuyết tật

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho dự án khởi nghiệp với mục tiêu cải thiện trải nghiệm duyệt website cho người khuyết tật.
2024-05-20 07:10:00
Đang tải...