Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986

2016-01-27 08:46:48 0 Bình luận
“Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986, vì vậy mỗi đồng chí cán bộ phải có tư duy mới, khác mới vượt qua được, chứ không thể bảo thủ, trì trệ được” - Ủy viên BCH TƯ khóa 12 Lê Viết Chữ nhận định.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ là một trong những người vừa được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12. Ông Lê Viết Chữ đã có những chia sẻ đầu tiên với báo chí về Đại hội 12 và công tác chuẩn bị nhân sự của Đại hội.
Đồng chí Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khóa XVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) tái đắc cử chức danh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020. Ông cũng vừa trúng cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 12.

Ông Lê Viết Chữ cho biết: "Tôi thấy Đoàn chủ tịch, ban tổ chức Đại hội chuẩn bị cho việc bầu cử BCH Trung ương khóa 12 hết sức cẩn trọng, chu đáo.

Tôi được biết công tác nhân sự đã được chuẩn bị ngay từ Hội nghị 11 của Trung ương Đảng, trải qua Hội nghị 11, 12, 13 và cuối cùng là 14, điều này thể hiện việc chuẩn bị có tầm chiến lược và có sự chủ động.

Qua trao đổi với các đồng chí Trung ương trực tiếp làm quy trình này, tôi được biết Đại hội này so với tất cả các đại hội trước, là dành rất nhiều thời gian, rất nhiều trí tuệ, tâm huyết, và hết sức cẩn trọng. Vì sự chuẩn bị chu đáo như vậy mà kết quả bầu một lần là đủ, số phiếu khá tập trung.

Tôi cũng hoàn toàn tin tưởng, với trí tuệ, trách nhiệm của 1510 đại biểu dự Đại hội, chúng ta lựa chọn được BCH Trung ương khóa 12, với những người có phẩm chất đạo đức, có trí tuệ, trách nhiệm và dám nghĩ, dám làm. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, 5 năm tới đất nước ta sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân được ấm no, an ninh quốc phòng được giữ vững, vị thế của chúng ta trên trường quốc tế sẽ tốt hơn.

Được biết, một nữ bộ trưởng đã không trúng vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12?

Số dư cũng khá nhiều, vì chúng ta bầu 180 đồng chí vào BCH Trung ương khóa 12 nhưng danh sách đề cử mà Đại hội thông qua tới 220, như vậy là số dư 40, sẽ có sự sàng lọc nghiệt ngã, nên đồng chí này hay đồng chí kia không trúng cũng là chuyện đương nhiên. 

Cái đặt ra cho tất cả các đồng chí trúng cử là thách thức lớn hơn, nỗ lực phải làm nhiều hơn nữa, hội tụ được sức mạnh của cơ quan, đơn vị mình nhiều hơn nữa, mới lấy được lòng tin của nhân dân. Nếu chúng ta không cố gắng lên thì chúng ta bị tụt hậu.

Trong buổi bỏ phiếu ngày 26/1, ông thấy không khí thế nào?

Việc bỏ phiếu rất chu đáo. Ban tổ chức cho chúng tôi nghiên cứu hồ sơ của các đại biểu ứng cử trong 2 ngày. Rồi đến ngày bỏ phiếu chúng tôi được phát tiếp tài liệu để nghiên cứu và phiếu nháp rất cẩn trọng. Sau khi chọn phiếu nháp được đúng người mà mình cần bầu rồi, chúng tôi mới dùng thước kẻ để gạch vào phiếu bầu chính thức.

Như vậy phải mất 2 tiếng đồng hồ cho công việc chọn đại biểu. Cộng với 2 ngày trước đó để suy nghĩ. Cách làm cẩn trọng như vậy cho thấy sự cẩn trọng của đại biểu, chứ không phải mình làm cho qua chuyện. Đây là trách nhiệm lớn đối với đất nước, đối với Đảng.

Đối với những trường hợp không nằm trong danh sách BCH khóa 11 đề cử trong mấy ngày trước thì có trường hợp nào trúng cử?


Phần lớn danh sách các đại biểu được Đại hội giới thiệu, theo tôi nhớ thì hình như không có ai trúng cử. Chỉ có các đồng chí trúng cử nằm trong BCH Trung ương khóa 11 chuẩn bị trình cho Đại hội 12.

Trong bối cảnh nhiều người nói rằng, kỳ Đại hội Đảng 12 được kỳ vọng là khởi đầu cho công cuộc đổi mới lần 2. Theo ông, công cuộc đổi mới lần 2 đặt ra gánh nặng nào, trọng trách nào, đòi hỏi những ủy viên trung ương mới phải có phẩm chất gì, nỗ lực gì?


Tôi không nói là đổi mới lần 2 hay lần 3. Nhưng tôi suy nghĩ, chúng ta bước qua chặng đường đổi mới tiếp, trong bối cảnh mới. Chúng ta có thuận lợi, tiềm lực của 30 năm đổi mới, và chúng ta đang đứng trước thách thức lớn khi bước vào sân chơi chung của khu vực và trên thế giới, vì vậy chúng ta phải đổi mới mạnh hơn nữa mới chơi được sân chơi ấy, và mới vượt lên được. Chúng ta không làm được điều đó, chúng ta sẽ tụt hậu. 

Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986, vì vậy mỗi đồng chí cán bộ phải có tư duy mới, khác mới vượt qua được, chứ không thể bảo thủ, trì trệ được!.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...