Mong lắm một chút tử tế

2015-10-19 16:25:47 0 Bình luận
“Những rào cản ngăn cách người khuyết tật hội nhập vào xã hội không phải là khuyết tật của bản thân họ, mà là những định kiến của xã hội và những tiêu chuẩn đặt ra mà không tính đến sự tham gia của người khuyết tật”.

Năm 2005, chính quyền tỉnh bang Ontario ở Canada thực thi đạo luật Accessibility for Ontarians with Disabilities (tạm dịch là Đạo Luật Hỗ Trợ người nhuyết nật ở Ontario). Họ hy vọng đến năm 2025, Ontario sẽ là một tỉnh bang mà người khuyết tật được hỗ trợ tối đa ở năm mục sau đây: 

1. Phục vụ khách hàng; 2. Phương tiện di chuyển; 3. Thông tin và truyền thông; 4. Công ăn việc làm;5. Môi trường xây dựng

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ nói về mục “phục vụ khách hàng”, nhân chuyện mới xảy ra giữa chị Nguyễn Thị Vân (một hành khách khuyết tật) và công ty Vietjet hiện đang gây dư luận nhiều chiều trên mạng. 

Trước hết, cần phải hiểu rằng những rào cản ngăn cách người khuyết tật hội nhập vào xã hội không phải là khuyết tật của bản thân họ mà là những định kiến của xã hội và những tiêu chuẩn đặt ra mà không tính đến sự tham gia của người khuyết tật. 

Ví dụ, một rạp chiếu phim không sắp xếp thêm chỗ đặc biệt cho người ngồi xe lăn vì họ nghĩ rằng những người di chuyển khó khăn thì ít khi nào chịu bỏ công sức đến rạp xem phim hoặc họ nghĩ rằng những người như vậy thì chỉ nên ở nhà. Vế sau cùng là một câu chuyện có thật tại Trung Quốc: một khách hàng khuyết tật than phiền là tại sao rạp phim lại không có chỗ ngồi đặc biệt cho người dùng xe lăn thì bị nhân viên phòng vé mắng vào mặt: “Què thì ở nhà đi chứ ra ngoài xem phim làm gì!”. 

Vậy các doanh nghiệp và các tổ chức nên có thái độ phục vụ người khuyết tật như thế nào? Thật ra cũng chẳng có gì quá khó khăn cả, chỉ cần theo một vài nguyên tắc sau: 
• Hỏi người khách: “Tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn?”. 
• Kiên nhẫn và chịu khó lắng nghe (một số người khuyết tật gặp khó khăn khi dùng ngôn ngữ để diễn tả ý định của mình). 
• Đừng phỏng đoán là người khách khuyết tật ấy có thể hoặc không thể làm được những gì trước khi bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về họ. 
• Luôn giữ thái độ tích cực và linh động trong cung cách giải quyết vấn đề để giúp người khuyết tật có được một trải nghiệm tốt. 

Tôi muốn nhấn mạnh đến nguyên tắc cuối cùng “giữ thái độ tích cực và linh động trong cung cách giải quyết vấn đề”. Hãy tưởng tượng trường hợp như thế này: người khách bị khiếm thính bước vào quầy tiếp tân của một công ty. Ông khách này dùng ngôn ngữ cử chỉ để nói chuyện với nhân viên tiếp tân nhưng khổ nổi cô nhân viên lại không hiểu ngôn ngữ ấy nên cuối cùng không biết vị khách muốn nói điều gì. Đặt mình vào tình cảnh của cô nhân viên nọ, bạn sẽ làm gì? 
-  Đi hỏi khắp công ty xem có nhân viên nào biết ngôn ngữ cử chỉ hay không 
-  Yêu cầu vị khách ấy nói cho rõ hơn. 
-  Giải thích cho vị khách rằng bạn chưa được học cách phục vụ những khách hàng bị khiếm thính. 
-  Lấy bút và tập giấy và yêu cầu vị khách ghi xuống điều mà ông muốn nói.
 

Thử phân tích từng cách giải quyết nhé: Nếu bạn chạy đi hỏi khắp công ty xem có người nào biết ngôn ngữ cử chỉ hay không thì đó cũng là một cách hay, nhưng có điều nó tốn nhiều thời gian và chưa chắc sẽ có người trong công ty bạn biết loại ngôn ngữ này. Nếu yêu cầu vị khách ấy nói cho rõ hơn thì bạn dễ bị hiểu lầm là bất lịch sự, và có thể ông ta đã cố gắng hết sức để nói chuyện với bạn rồi. Nếu chọn cách giải thích là bạn không thể nào giúp được ông ta vì bạn chưa được qua khóa huấn luyện phục những người khuyết tật thì đó chẳng phải cách giải quyết vấn đề. Thế nên “lấy bút và tập giấy và yêu cầu vị khách ghi xuống điều mà ông muốn nói” chính là cách giải quyết tốt nhất, với điều kiện là người khách ấy có khả năng đọc và viết. 

Trường hợp thứ hai: một bà khách bị khiếm thị bước vào nhà hàng nơi bạn đang làm việc. Bạn đưa cho bà khách thực đơn, nhưng vì chữ in trên thực đơn quá nhỏ nên bà không đọc được và vì thế không thể gọi món ăn. Ở tình cảnh này, bạn nên làm thế nào? 
-  Đề nghị với khách là bạn đọc thực đơn ra cho bà nghe để bà có thể chọn món ăn. 
-  Xin lỗi khách là nhà hàng bạn không có thực đơn chữ to dành cho người bị khiếm thị. 
-  Đề nghị với khách là bạn gọi món đặc biệt của ngày hôm nay cho bà. 
- Gọi người quản lý nhà hàng và nhờ ông ta giải quyết vấn đề.
 

Ở đây, nếu bạn chọn cách xin lỗi là nhà hàng không có thực đơn chữ to dành cho người khiếm thị thì cũng đồng nghĩa bạn không giúp gì được cho vị khách ấy cả. Nếu bạn đề nghị món ăn đặc biệt cho vị khách và nếu bà ta không muốn món ăn ấy thì làm sao? Cuối cùng, gọi người quản lý để ông ta giải quyết vấn đề là một cách đùn đẩy và trốn tránh, và chưa chắc ông ta có thể giải quyết một vấn đề mà bạn không thể giải quyết được. Thế nên lựa chọn đọc thực đơn ra cho khách nghe để bà có thể chọn món ăn là lựa chọn tốt nhất. Nó có thể tốn thêm một chút thời gian, nhưng ít nhất khách sẽ chọn được món ăn mong muốn.   

Qua hai ví dụ này, chúng ta có thể thấy là với những doanh nghiệp và tổ chức dù chưa được trang bị đầy đủ những điều kiện vật chất để hổ trợ người khuyết tật nhưng vẫn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khuyết tật với ước nguyện của họ. Một chút tử tế, một chút kiên nhẫn, một chút linh động trong cung cách giải quyết vấn đề đôi khi là tất cả những gì bạn cần để giúp họ. 

Trở lại chuyện chị Vân, giữa rừng tranh cãi của những đúng, sai, của quy định này, của công ước nọ, tôi mong lắm một chút tử tế trong cách đối xử giữa người và người với nhau, nhất là với người có cảnh ngộ không may hơn mình. Cứ cho chị Vân sai (vì đã không thông báo trước cho hãng máy bay về tình trạng khuyết tật của mình và đề nghị được hỗ trợ)  nhưng có thể nào vì chị không làm theo đúng quy định nên quyết định để mặc chị là một quyết định đúng đắn? Nếu thật sự muốn giúp đỡ chị thì dù có thiếu điều kiện hỗ trợ cho người dùng xe lăn đi nữa vẫn hoàn toàn có thể linh động tạo điều kiện để giúp chị.   

Có thể thấy rõ thái độ đối xử với khách hàng khuyết tật của Vietjet là không chuyên nghiệp và có phần vô cảm nhưng với tôi cái đáng buồn hơn là dư luận xã hội Việt Nam trong chuyện này. Tôi muốn nói về phe cực đoan chống chị Vân, khi họ dùng những câu đại loại như: “Đã khuyết tật hạn chế khả năng đi lại, lại còn hay đi. Trường hợp của bà Vân này bị từ chối là đúng còn kêu gì nữa!”, “Khuyết tật cơ thể lại còn thêm khuyết tật não!”, v.v… Trước đây, người ta còn dùng cả những từ như: “thằng cụt” để nói về Nick Vujicic hoặc cho rằng cơ thể khuyết tật của Nick là hậu quả của những việc ác Nick làm ở kiếp trước (?!). 

Tôi không biết cái thái độ: lấy chính khuyết tật của người bị khuyết tật để chà đạp, để đàm tiếu như thế nó phổ biến bao nhiêu ở Việt Nam nhưng hy vọng đó không phải là thái độ của đa số. Chính những thái độ, những ác ý, những định kiến này - chứ không phải là khuyết tật của họ - mới là rào cản cho người khuyết tật khiến họ không thể trở thành một phần tử hữu dụng của xã hội.

Xã hội lý tưởng là một xã hội tạo điều kiện cho tất cả mọi người với những khác biệt về màu da, tôn giáo, lý tưởng chính trị, …v.v… và người khuyết tật có cơ hội tham gia vào mọi hoạt động của xã hội. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50

Lấy ý kiến người dân dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 15/10/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì tổ chức Họp báo quốc tế công bố dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài. Dự thảo được công bố để lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15-10 đến ngày 15-11-2025.
2025-10-15 16:25:00
Đang tải...