Từ cô gái bán hàng rong đến bà chủ cửa hàng dịch thuật

2022-05-14 23:04:37 0 Bình luận

Đó  là câu chuyện của chị Phạm Thi Trang tại sự kiện "Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022" do chương trình Tình nguyện Quốc tế World Friends Korea tổ chức trong tuần qua.

Với vai trò diễn giả, chị cho biết, bản thân sinh ra khoẻ mạnh nhưng do di chứng của một số căn bệnh mà chị trở nên khuyết tật. Năm đó, chị mới 18 tuổi. Việc học hành dang dở, chị trải qua nhiều công việc khác nhau, có thời gian buôn bán ngoài đường. Bất kể ngày nắng hay mưa, chị Trang  lên chợ Đồng Xuân lấy quần áo về bán ở các chợ, vỉa hè, quán nước. Không ít lần chị Trang bị nhân viên quản lý trật tự đô thị thu giữ hàng vì sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để bày bán hàng hóa.

Năm 2012, chị tham gia Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân và được cô chú trong hội động viên  học thêm trung cấp để tìm một công việc phù hợp.

Sau khi học xong trung cấp, khi đó chị đã 30 tuổi bắt đầu xin việc ở một công ty dịch thuật. Theo thông báo của người quản lý, chị sẽ thử việc trong một tuần, nhưng hết một tuần chị lại bước sang thử việc tuần thứ hai, thứ ba... mà không hề có phản hồi. Thêm vào đó, sự khắt khe của người quản lý khiến nhiều lần chị Trang phải nuốt ấm ức vào trong. Đến tuần thứ tư, chị Trang gặp quản lý và đề nghị xin rút hồ sơ để tìm cơ hội mới nếu chị chưa đạt tiêu chuẩn của công ty. Chị cũng cho rằng đã thử việc tuần thứ tư mà không được thì chị cũng không thể giúp ích gì cho sự phát triển của công ty. Nghe chị nói vậy, người quản lý cho biết sang tuần sẽ báo cáo cấp trên để ký hợp đồng.

Chị Trang nhận bằng khen của Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội. Ảnh: NVCC

"Hóa ra họ thử tính kiên nhẫn của mình và tôi nhận ra rằng mình không đủ tính kiên nhẫn. Trong cuộc sống cần nhất là sự nỗ lực, kiên trì và biết nhẫn ở thời điểm cần thiết", chị Trang rút ra kết luận sau quãng thời gian thử việc. Ngày nhận được tháng lương đầu tiên, chị vô cùng sung sướng. Dù đồng lương không cao nhưng chính là động lực để chị tiếp tục cố gắng.

Một thời gian sau, chị Trang chuyển sang một văn phòng khác. Sau một thời gian, chị Trang tích lũy được vốn kinh nghiệm và nghỉ việc ở công ty, mở một cửa hàng dịch thuật nho nhỏ. Ngoài ra, chị cũng kinh doanh thêm một số mặt hàng tiêu dùng. Thời điểm hiện tại, chị Trang thấy hài lòng với công việc cũng như mức thu nhập.

Ngoài ra, chị còn tham gia  Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật quận Thanh Xuân, chị Trang đã mang tâm niệm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mình đã trải qua và có một công việc trước là để giúp bản thân mình, sau là giúp được những người xung quanh.

Để trang bị nghề nghiệp cho người khuyết tật trong Câu lạc bộ, chị Trang đã tổ chức một số lớp đào tạo tin học, photoshop... dưới sự hỗ trợ của Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng tổ chức các lớp tiếng Anh miễn phí với các tình nguyện viên trong nước và nước ngoài. Qua các lớp học, nhiều thanh niên khuyết tật được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hỗ trợ giới thiệu đến một số doanh nghiệp.

Chị Trang chia sẻ: "Khi người khuyết tật được hỗ trợ và bản thân mỗi người quyết tâm dấn thân, chịu khó thì sẽ thành công. Còn nếu chỉ đứng nhìn hay nghĩ rằng mình không làm được thì cơ hội sẽ qua đi, bản thân người khuyết tật cũng không biết được năng lực của mình ở đâu. Cách tốt nhất chính là thay đổi chính bản thân mình".

Tương tự, chị Đặng Thị Sáu- hội viên  khuyết tật thôn Đông 2, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Sinh ra trong gia đình nghèo, bị khuyết tật bẩm sinh ở chân, khiến việc đi lại rất khó khăn.

Mặc dù phải chịu thiệt thòi, khó khăn trong vận động, sinh hoạt hàng ngày, và  khó hơn tìm kiếm việc làm phù hợp, chị đi gõ cửa khắp nơi nhưng chẳng ai nhận vào làm, không vì vậy mà chị buông xuôi, phó mặc cho số phận. Từ đó, chị luôn nung nấu ý nghĩ phải làm điều gì đó để chăm lo cho gia đình, chị nghĩ còn đôi tay khỏe mạnh là còn khả năng lao động, chị quyết tâm tìm cho mình một công việc để nuôi bản thân.

Hội Phụ nữ xã luôn đồng hành, chia sẻ và dành cho chị Sâu nhiều sự động viên, lúc đầu Hội hỗ trợ cho chị  mượn vốn xoay vòng tại Chi hội với số tiền 6 triệu đồng và Hội trao phương tiện sinh kế để tạo điều kiện cho chị nuôi gà thả vườn. Lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình chị nuôi 100 con gà và 50 con gà mái đẻ, hàng tháng thu nhập khoảng 1- 2 triệu đồng/tháng.

Bằng nghị lực và sự cần cù, chăm chỉ của bản thân, tuy chị không có đôi chân nhanh nhẹn nhưng bù lại chị có đôi bàn tay rất khéo léo, khỏe mạnh. Tất cả mọi việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nó là cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị, nhờ nghị lực và ý chí vươn lên.

Không ngừng ở đó chị còn tận dụng số tiền nuôi gà để mở sạp bán rau hành tại chợ thôn Đông, đến nay cuộc sống của chị đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định nhờ vào chăn nuôi gà và sạp bán rau hành tại chợ thôn Đông.

Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào phụ nữ, sinh hoạt tổ Hội rất năng nổ nhiệt tình, chị sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm làm ăn với những người khuyết tật cùng hoàn cảnh với chị và bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu và quý trọng. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Sáng 27/7, kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại vùng đất "Tọa độ lửa" Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ; Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại và Di tích lịch sử nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà này.
2025-07-27 13:14:43

Ngân hàng Gen liệt sĩ - Niềm hy vọng cho các gia đình liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Sau một năm triển khai, Ngân hàng Gen liệt sĩ đã mở ra hy vọng tìm lại người thân cho 300.000 gia đình người có công. Tính đến tháng 7.2025, Ngân hàng Gen đã tiếp nhận hơn 51.000 mẫu ADN từ thân nhân liệt sĩ tại 34 tỉnh, thành - đạt khoảng 5% mục tiêu quốc gia là 1 triệu mẫu vào năm 2030.
2025-07-27 07:47:55

Mô hình nuôi ong của người Đảng viên hưu trí: Khơi dậy phát triển kinh tế theo tinh thần nghị quyết 68

Đồng chí Lê Văn Luyến, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Than Thanh An trực thuộc Công ty Than Điện Biên – Lai Châu đã khởi nghiệp với mô hình nuôi ong tại thôn Đông Biên 3, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên. Đây là tấm gương sáng phát triển kinh tế kinh cá thể theo đúng theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
2025-07-27 07:36:51

Nhà thơ Vũ Quỳnh và những tác phẩm thơ về người lính

Nhà thơ Vũ Quỳnh có nhiều bài thơ được sáng tác và đăng tải trên các trang văn học. Một số tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như "Có những nụ cười đẹp như hoa hậu hôm nay", "Chất vấn cánh đồng", "Đêm nay giông gió ngoài quê", "Tiếng thơ trên đèo Phu-đa-ních", "Qua miền ký ức", "Trường Sơn gửi lại hôm nay", "Nơi tiếng trống sân trường ngày xưa", "Cánh đồng mẹ tôi", "Đồng đội ơi". Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tòa soạn Hòa nhập gửi tới bạn đọc một số tác phẩm của ông về người người lính Trường Sơn, về biên cương, dất nước...
2025-07-26 21:28:25

Hải Phòng thông qua 16 Nghị quyết tại kỳ họp thứ 29 HĐND thành phố

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 29, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025, HĐND TP.Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã thông qua 16 Nghị quyết .
2025-07-25 22:39:48

Cả TP.Hải Phòng bày tỏ lòng biết ơn đối với người có công với cách mạng.

Trân trọng những công lao to lớn của những thương, bệnh binh, liệt sĩ đã cống hiến xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, cả TP.Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, gửi đến họ và thân nhân, gia đình người có công tấm lòng biết ơn sâu sắc.
2025-07-25 22:13:44
Đang tải...