Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đề xuất tăng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm

12/10/2018 | 10:41:05
Đó là đề xuất được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm giai đoạn 2016-2018 do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức ngày 11/10…

Hơn 546.000 lao động đã được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, ngày 11/4/1992, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị quyết số 120/HĐBT về chủ trương, phương hướng và biện pháp giải quyết việc làm trong các năm tói, trong đó quy định về việc thành lập Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm (nay là Quỹ quốc gia về việc làm) để cho vay tín dụng ưu đãi đối vói cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình.

Đến nay, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đạt trên 4.497 tỷ đồng, giai đoạn 2016 đến tháng 6/2018, doanh số cho vay hàng năm khoảng 2500-3000 tỷ đồng, hỗ trợ tạo việc làm cho khoảng 303.614 lao động. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia việc làm có sự phát triển vươt bậc, với doanh số cho vay khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho 84.428 lao động, trong đó ó 61.423 lao động nữ, 1.107 lao động là người khuyết tật và 4.502 lao động là người dân tộc thiểu số.

Nếu tính cả nguồn vốn ủy tác từ địa phương, nguồn huy động của Ngân hàng chính sách xã hội, tính đến ngày 30/9/2018, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm và cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 14.599 tỷ đồng, doanh số cho vay giai đoạn 2016-2018 đạt 15.447 tỷ đồng, với tên 487.000 lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 546.000 lao động, hỗ trợ 11.133 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những kết quả mà hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm (Ảnh: Thái Bình)


Đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục việc làm cho biết, mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng hoạt động cho vay của Quỹ rất hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, nguồn vốn được bảo toàn, chất lượng tín dụng và hiệu quả sử dụng Quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội không ngừng được mở rộng.

Đặc biệt, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ nhiều đối tượng lao động yếu thế như lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động ở khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình và cộng đồng (năm 2017, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã tạo việc làm cho 2.520 lao động là người khuyết tật, 6.112 lao động là người dân tộc thiểu số; 6 tháng đầu năm 2018 đã hỗ trợ tạo việc làm cho 1.107 lao động là người khuyết tật và 4.502 lao động là người dân tộc thiểu số).

Nhiều mô hình cho vay hiệu quả từ Quỹ quốc gia về việc làm như mô hình khôi phục làng nghề truyền thống như làng nghề bó chổi thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên; mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư như mô hình kinh tế nông trại câu lạc bộ Nông trang xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh; mô hình tổ tiết kiệm & vay vốn của Hội phụ nữ Đông Thịnh, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổ tiết kiệm & vay vốn khối 9 phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn;…đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình họ…

Nguồn vốn cho vay mới chỉ đáp ứng 30-35% nhu cầu

Đánh giá cao những kết quả mà Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm đã đạt được trong việc hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động nhất là đối với những đối tượng yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số… để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong quá trình phát triển của đất nước. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động cho vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm cũng gặp những khó khăn tồn tại: chất việc việc làm tạo ra chưa cao, hoạt động cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thấp; nguồn vốn cho vay của Quỹ quốc gia về việc làm còn hạn chế, mới đáp ứng 30-35% nhu cầu vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; mặc dù đã được quy định trong Nghị định số 61/2015/NĐ-CP nhưng đến nay ngân sách Trung ương vẫn chưa bổ sung nguồn vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm để cho vay lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đối với lao động thuộc hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân người có công với cách mạng).

“Trong giai đoạn tới thị trường lao động ngày càng sôi động, phát triển hơn nhu cầu việc làm chất lượng hơn, bền vững hơn, khởi nghiệp của người lao động, nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, của lao động thanh niên, lao động nông thôn… đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức với việc nâng cao hiệu quả và đảm bảo chất lượng tín dụng hỗ trợ của Nhà nước qua Ngân hàng chính sách xã hội”- Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.


Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: Thùy Hương)


Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội cho rằng, chương trình quốc gia giải quyết việc làm đã đi vào cuộc sống và thể hiện chỗ đứng quan trọng trong các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ. Hiện nay, dù mới chỉ chiếm 7% chương trình cho vay của Ngân hàng chính sách nhưng chương trình cho vay hỗ trợ việc làm đóng một vị trí cực kỳ quan trọng nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi chúng ta chuyển từ xóa đói giảm nghèo giảm thành giảm nghèo bền vững. Hơn 3 năm qua, Chương trình đã giúp hơn nửa triệu người vay vốn để tạo việc làm, đây là con số rất có ý nghĩa, góp phần quan trọng trong để phát triển kinh tế, ổn định chính trị để phát triển đất nước.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, để chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn cần có sự điều chỉnh về mức cho vay, thời hạn cho vay cũng như việc xử lý rủi ro sao cho phù hợp. Ngân hàng chính sách xã hội cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chính lãi suất vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định…

“Chúng tôi sẽ tìm mọi giải pháp để khơi tăng nguồn vốn cho chương trình này trong thơi gian tới. Đây là vấn đề khách quan và cấp thiết. Ngân hàng chính sách xã hội và Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng thêm ngân sách cho quỹ Quốc gia về việc làm”- Ông Nguyễn Văn Lý cho biết.

Các tin khác

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Thu giữ tiền BHXH của người lao động không đúng pháp luật

Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về một số sai phạm của ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn.

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

Những điều đáng nói về Vinaconex và “ông chủ” mới

HOANHAP.VN - Theo giới đầu tư kì vọng, Vinaconex đã chơi ván bài lớn, thậm trí “ù” một mẻ đáng giá sau phiên thoái vốn Nhà nước lên tới hơn 7.366 tỷ đồng, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố. Liệu Vinaconex đủ hấp lực dẫn dắt kéo thị trường đi lên? Với nhân sự chủ chốt “mới toanh”, họ sẽ làm cú ngoạn mục lịch sử nào để thay đổi thế trận gánh nặng nợ nần suốt nhiều năm qua hay mục đích chính của nhà đầu tư ngắm đến những lô “đất vàng béo bở” của công ty này?.

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Với đa số phiếu thuận, dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi đã chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua vào ngày 8/12 và có hiệu lực từ tháng 4/2019. Dự luật sẽ mở rộng cơ hội sang Nhật Bản làm việc cho lao động Việt Nam.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017