Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Đề xuất tăng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm

12/10/2018 | 10:41:05
Đó là đề xuất được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm giai đoạn 2016-2018 do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức ngày 11/10…

Hơn 546.000 lao động đã được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, ngày 11/4/1992, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị quyết số 120/HĐBT về chủ trương, phương hướng và biện pháp giải quyết việc làm trong các năm tói, trong đó quy định về việc thành lập Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm (nay là Quỹ quốc gia về việc làm) để cho vay tín dụng ưu đãi đối vói cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình.

Đến nay, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đạt trên 4.497 tỷ đồng, giai đoạn 2016 đến tháng 6/2018, doanh số cho vay hàng năm khoảng 2500-3000 tỷ đồng, hỗ trợ tạo việc làm cho khoảng 303.614 lao động. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia việc làm có sự phát triển vươt bậc, với doanh số cho vay khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho 84.428 lao động, trong đó ó 61.423 lao động nữ, 1.107 lao động là người khuyết tật và 4.502 lao động là người dân tộc thiểu số.

Nếu tính cả nguồn vốn ủy tác từ địa phương, nguồn huy động của Ngân hàng chính sách xã hội, tính đến ngày 30/9/2018, tổng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm và cho vay ưu đãi đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 14.599 tỷ đồng, doanh số cho vay giai đoạn 2016-2018 đạt 15.447 tỷ đồng, với tên 487.000 lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 546.000 lao động, hỗ trợ 11.133 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những kết quả mà hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm (Ảnh: Thái Bình)


Đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục việc làm cho biết, mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng hoạt động cho vay của Quỹ rất hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, nguồn vốn được bảo toàn, chất lượng tín dụng và hiệu quả sử dụng Quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội không ngừng được mở rộng.

Đặc biệt, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ nhiều đối tượng lao động yếu thế như lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động ở khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình và cộng đồng (năm 2017, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã tạo việc làm cho 2.520 lao động là người khuyết tật, 6.112 lao động là người dân tộc thiểu số; 6 tháng đầu năm 2018 đã hỗ trợ tạo việc làm cho 1.107 lao động là người khuyết tật và 4.502 lao động là người dân tộc thiểu số).

Nhiều mô hình cho vay hiệu quả từ Quỹ quốc gia về việc làm như mô hình khôi phục làng nghề truyền thống như làng nghề bó chổi thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên; mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư như mô hình kinh tế nông trại câu lạc bộ Nông trang xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh; mô hình tổ tiết kiệm & vay vốn của Hội phụ nữ Đông Thịnh, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổ tiết kiệm & vay vốn khối 9 phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn;…đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình họ…

Nguồn vốn cho vay mới chỉ đáp ứng 30-35% nhu cầu

Đánh giá cao những kết quả mà Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm đã đạt được trong việc hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động nhất là đối với những đối tượng yếu thế như người nghèo, người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số… để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong quá trình phát triển của đất nước. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động cho vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm cũng gặp những khó khăn tồn tại: chất việc việc làm tạo ra chưa cao, hoạt động cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thấp; nguồn vốn cho vay của Quỹ quốc gia về việc làm còn hạn chế, mới đáp ứng 30-35% nhu cầu vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; mặc dù đã được quy định trong Nghị định số 61/2015/NĐ-CP nhưng đến nay ngân sách Trung ương vẫn chưa bổ sung nguồn vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm để cho vay lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đối với lao động thuộc hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân người có công với cách mạng).

“Trong giai đoạn tới thị trường lao động ngày càng sôi động, phát triển hơn nhu cầu việc làm chất lượng hơn, bền vững hơn, khởi nghiệp của người lao động, nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, của lao động thanh niên, lao động nông thôn… đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức với việc nâng cao hiệu quả và đảm bảo chất lượng tín dụng hỗ trợ của Nhà nước qua Ngân hàng chính sách xã hội”- Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.


Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: Thùy Hương)


Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội cho rằng, chương trình quốc gia giải quyết việc làm đã đi vào cuộc sống và thể hiện chỗ đứng quan trọng trong các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ. Hiện nay, dù mới chỉ chiếm 7% chương trình cho vay của Ngân hàng chính sách nhưng chương trình cho vay hỗ trợ việc làm đóng một vị trí cực kỳ quan trọng nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi chúng ta chuyển từ xóa đói giảm nghèo giảm thành giảm nghèo bền vững. Hơn 3 năm qua, Chương trình đã giúp hơn nửa triệu người vay vốn để tạo việc làm, đây là con số rất có ý nghĩa, góp phần quan trọng trong để phát triển kinh tế, ổn định chính trị để phát triển đất nước.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, để chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn cần có sự điều chỉnh về mức cho vay, thời hạn cho vay cũng như việc xử lý rủi ro sao cho phù hợp. Ngân hàng chính sách xã hội cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chính lãi suất vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định…

“Chúng tôi sẽ tìm mọi giải pháp để khơi tăng nguồn vốn cho chương trình này trong thơi gian tới. Đây là vấn đề khách quan và cấp thiết. Ngân hàng chính sách xã hội và Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng thêm ngân sách cho quỹ Quốc gia về việc làm”- Ông Nguyễn Văn Lý cho biết.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng Winhouse 'chen nhau' với nhà dân liệu có an toàn?

HOANHAP.VN - Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Tuy nhiên, tòa nhà này đang bị người dân xung quanh phản ánh thi công mất an toàn, từ đó khiến họ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý của dự án.

Một xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Một xóm nông thôn mới kiểu mẫu

HOANHAP.VN - Diện mạo nông thôn mới (NTM) đã trở thành hiện thực ở thôn Đồng Lư, xã Tân Thịnh (Nam Trực, Nam Định) trong đó nổi bật là xóm 29 với những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đây là một trong những vùng quê nghèo trước đây của tỉnh Nam Định vừa được địa phương đề nghị công nhận đạt danh hiệu “Xóm NTM kiểu mẫu”.

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Tìm ứng viên cho chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2019

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á 2019. Chương trình diễn ra vào tháng 4/2019 tại trường Đại học Northern Illinois, Mỹ.

Du lịch   
Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

Định hướng phát triển sản phẩm du lịch và kết nối lữ hành tuyến Bắc Sơn - Bình Gia

HOANHAP.VN - Ngày 16/10 vừa qua, Công ty du lịch Tiên Phong Travel cùng một số công ty lữ hành đã tổ chức buổi gặp mặt để định hướng phát triển sản phẩm du lịch hai huyện Bắc Sơn - Bình Gia (Lạng Sơn) và tạo liên kết tuyến du lịch Hà Nội - Bắc Sơn - Bình Gia giữa các công ty lữ hành.

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017