DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Liệu UBND tỉnh Quảng Ninh có gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp thương binh?

13/09/2018 | 16:13:03
HOANHAP.VN - Sau khi Tạp chí điện tử Hòa Nhập (hoanhap.vn) đăng tải bài viết “Tỉnh Quảng Ninh cần bồi thường thỏa đáng cho doanh nghiệp thương binh” vào ngày 10/7/2018. Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có Văn bản số số 553/TTr-P2 gửi Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh, với nội dung như sau:

1. “Về việc xác định loại đất để bồi thường, hỗ trợ: Năm 2010 UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 31.9 ha đất để thực hiện dự án trung tâm thể thao vùng Đông Bắc. Tại thời điểm này diện thích 31.9 ha nêu trên là đất nuôi trồng thủy hải sản thuộc nhóm đất nông nghiệp, do vậy việc bồi thường hỗ trợ 31,9 ha này theo loại đất nuôi trồng thủy sản.

2. Về việc xác định giá đất cụ thể: Việc xác định giá đất do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giá đất cụ thể tại thời điểm tính toán lập phương án mới để bồi thường theo quy định tại Khoản 3 và điểm đ, khoản 4, điều 114 Luật đất đai 2013. Theo đó, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể . Căn cứ Khoản 2, Điều 17 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất, việc lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất cụ thể thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu (Qúy đơn vị không được quyền lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể khi bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất nêu trên).

3. Tại văn bản số 6649/BTNMT-TTr ngày 7 tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường trả lời UNBD tỉnh Quảng Ninh về giải quyết kiến nghị của Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh đã xác định Tổ nuôi trồng thủy hải sản Hải Ninh là một nhóm người sử dụng đất (các cá nhân sử dụng đất) được bồi thường đối với diện tích 31,9 ha đất nuôi trồng thủy hải sản nêu trên. Do vậy, ngoài việc được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật thì các cá nhân sử dụng đất ( thuộc Tổ nuôi trồng thủy sản Hải Minh) còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ theo quy định tại Khoản 2, điều 83 Luật đất đai 2013”.

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh


Ai là người tham mưu sai?

Được biết, từ năm 2001, hơn 200 thương binh là người lao động của Xí nghiệp đã tham gia góp vốn hàng chục tỷ đồng cải tạo, nâng cấp đầm để nuôi tôm theo công nghệ thâm canh cải tiến và trực tiếp lao động nuôi trồng thủy sản tại khu đầm, với diện tích 31,9 ha ở Đại Yên, huyện Hoành Bồ trước đây và hiện nay là phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những thương binh một số người đã vĩnh viễn ra đi mà chưa nhận được số tiền đền bù thích đáng


Từ năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thu hồi đất của Xí nghiệp để xây dựng Dự án Trung tâm thể thao Vùng Đông Bắc. Xí nghiệp có đầy đủ hồ sơ pháp luật để UBND tỉnh Quảng Ninh bồi thường. Tuy nhiên từ đó đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho xí nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Những người lao động tại Xí nghiệp tập thể Thương binh Quang Minh - Hải Phòng cho rằng UBND tỉnh Quảng Ninh đang dây dưa không chịu bồi thường và hỗ trợ 31,9 ha đầm nuôi trồng thủy sản của Tập thể thương binh. Theo một đại diện của Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh cho biết thì số tiền mà Tỉnh Quảng Ninh phải đền bù, hỗ trợ cho đơn vị theo quy định hiện hành phải trên 300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Hạ Long chỉ đưa ra phương án đền bù cho đơn vị khoảng 7 tỷ đồng. Đây là con số vô cùng bất hợp lý, gây thiệt hại lớn cho đơn vị.

Dự án được xây dựng theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng


Trước khó khăn của thương binh, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cử các cán bộ có trách nhiệm của cơ quan Thanh tra Bộ vào cuộc và có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan của tỉnh Quảng Ninh những không hiểu vì sao, gần 10 năm qua, các thương binh của xí nghiệp vẫn mòn mỏi đợi chờ khoản kinh phí đền bù thỏa đáng, theo đúng quy định của pháp luật.

Dư luận đag đặt câu hỏi: Ai là người đã tham mưu sai cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ra những quyết sách gây ảnh hưởng đển quyền và lợi ích hợp pháp của Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh?!  

Khoản 3, điều 114 Luật đất đai 2013 quy định:

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Uỷ ban nhân đân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện cửa cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Các tin khác

Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết

Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết

Theo kết quả kiểm định, lô E - chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TPHCM) nghiêng 45 cm và có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 tổ chức di dời dân khẩn cấp. Hiện công tác di dời tài sản ra khỏi chung cư đang được UBND quận 1 triển khai gấp rút.

Bốn

Bốn 'ông lớn' ngành ngân hàng dính án phạt tại Hàn Quốc

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc ngày 20/1 cho biết đã phạt bốn ngân hàng nước ngoài 693 triệu won (618.000 USD) vì đã cố định giá các sản phẩm phái sinh hối đoái và bán chúng cho năm doanh nghiệp Hàn Quốc.

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

Gần 60 năm phát triển và trưởng thành

HOANHAP.VN - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên trải qua gần 60 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1961 đến nay) đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng, say đắm với đêm hòa nhạc 'xuống phố'

Sân khấu hoành tráng giữa không gian phố đi bộ, dàn nhạc giao hưởng không quá cầu kỳ với trang phục biểu diễn nhưng âm nhạc thì vô cùng nghiêm túc và đắm say lòng người...

Thể thao   
Trước giờ bóng lăn Eurowindow thưởng  cầu thủ ghi bàn đầu tiên vào lưới Nhật Bản 1 tỷ đồng

Trước giờ bóng lăn Eurowindow thưởng cầu thủ ghi bàn đầu tiên vào lưới Nhật Bản 1 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Trước thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam, lần đầu tiên lọt vào vòng tứ kết giải Vô địch Châu Á - Asian Cup 2019. Tập đoàn Eurowindow thông báo thưởng 1 tỷ đồng tiền mặt cho cầu thủ đầu tiên của Việt Nam sút tung lưới đội Nhật Bản.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Văn phòng đại diện miền Nam: 115 Bầu Cát 1, phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017