Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Liệu UBND tỉnh Quảng Ninh có gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp thương binh?

13/09/2018 | 16:13:03
HOANHAP.VN - Sau khi Tạp chí điện tử Hòa Nhập (hoanhap.vn) đăng tải bài viết “Tỉnh Quảng Ninh cần bồi thường thỏa đáng cho doanh nghiệp thương binh” vào ngày 10/7/2018. Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có Văn bản số số 553/TTr-P2 gửi Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh, với nội dung như sau:

1. “Về việc xác định loại đất để bồi thường, hỗ trợ: Năm 2010 UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 31.9 ha đất để thực hiện dự án trung tâm thể thao vùng Đông Bắc. Tại thời điểm này diện thích 31.9 ha nêu trên là đất nuôi trồng thủy hải sản thuộc nhóm đất nông nghiệp, do vậy việc bồi thường hỗ trợ 31,9 ha này theo loại đất nuôi trồng thủy sản.

2. Về việc xác định giá đất cụ thể: Việc xác định giá đất do UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giá đất cụ thể tại thời điểm tính toán lập phương án mới để bồi thường theo quy định tại Khoản 3 và điểm đ, khoản 4, điều 114 Luật đất đai 2013. Theo đó, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể . Căn cứ Khoản 2, Điều 17 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất, việc lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất cụ thể thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu (Qúy đơn vị không được quyền lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể khi bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất nêu trên).

3. Tại văn bản số 6649/BTNMT-TTr ngày 7 tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi Trường trả lời UNBD tỉnh Quảng Ninh về giải quyết kiến nghị của Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh đã xác định Tổ nuôi trồng thủy hải sản Hải Ninh là một nhóm người sử dụng đất (các cá nhân sử dụng đất) được bồi thường đối với diện tích 31,9 ha đất nuôi trồng thủy hải sản nêu trên. Do vậy, ngoài việc được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật thì các cá nhân sử dụng đất ( thuộc Tổ nuôi trồng thủy sản Hải Minh) còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ theo quy định tại Khoản 2, điều 83 Luật đất đai 2013”.

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh


Ai là người tham mưu sai?

Được biết, từ năm 2001, hơn 200 thương binh là người lao động của Xí nghiệp đã tham gia góp vốn hàng chục tỷ đồng cải tạo, nâng cấp đầm để nuôi tôm theo công nghệ thâm canh cải tiến và trực tiếp lao động nuôi trồng thủy sản tại khu đầm, với diện tích 31,9 ha ở Đại Yên, huyện Hoành Bồ trước đây và hiện nay là phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những thương binh một số người đã vĩnh viễn ra đi mà chưa nhận được số tiền đền bù thích đáng


Từ năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thu hồi đất của Xí nghiệp để xây dựng Dự án Trung tâm thể thao Vùng Đông Bắc. Xí nghiệp có đầy đủ hồ sơ pháp luật để UBND tỉnh Quảng Ninh bồi thường. Tuy nhiên từ đó đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho xí nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Những người lao động tại Xí nghiệp tập thể Thương binh Quang Minh - Hải Phòng cho rằng UBND tỉnh Quảng Ninh đang dây dưa không chịu bồi thường và hỗ trợ 31,9 ha đầm nuôi trồng thủy sản của Tập thể thương binh. Theo một đại diện của Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh cho biết thì số tiền mà Tỉnh Quảng Ninh phải đền bù, hỗ trợ cho đơn vị theo quy định hiện hành phải trên 300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Hạ Long chỉ đưa ra phương án đền bù cho đơn vị khoảng 7 tỷ đồng. Đây là con số vô cùng bất hợp lý, gây thiệt hại lớn cho đơn vị.

Dự án được xây dựng theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng


Trước khó khăn của thương binh, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cử các cán bộ có trách nhiệm của cơ quan Thanh tra Bộ vào cuộc và có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan của tỉnh Quảng Ninh những không hiểu vì sao, gần 10 năm qua, các thương binh của xí nghiệp vẫn mòn mỏi đợi chờ khoản kinh phí đền bù thỏa đáng, theo đúng quy định của pháp luật.

Dư luận đag đặt câu hỏi: Ai là người đã tham mưu sai cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ra những quyết sách gây ảnh hưởng đển quyền và lợi ích hợp pháp của Xí nghiệp Tập thể Thương binh Quang Minh?!  

Khoản 3, điều 114 Luật đất đai 2013 quy định:

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Uỷ ban nhân đân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện cửa cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

HOANHAP.VN - Tối ngày 23/9, Lãnh đạo Hiệp hội VAIDE và Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến thăm và tặng quà cho các cháu khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tại Hà Đông và Ứng Hòa (Hà Nội).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017