DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

264 ô tô công định giá 390 triệu đồng bán cho ai?

01/07/2016 | 13:10:42
Liên quan tới thông tin thanh lý 264 xe công với giá 390 triệu đồng, Bộ Tài chính lý giải: “Đây là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 xe ô tô tại thời điểm có quyết định thanh lý, không phải là số tiền thu được từ bán 264 xe ô tô này”. Tuy nhiên, Bộ này không tiết lộ, số xe này bán cho ai, với giá bao nhiêu?

Ảnh minh hoạ


Theo đó, giá trị còn lại là giá trị tài sản đã được trừ hao mòn hằng năm của thời gian đã sử dụng để hạch toán trên sổ sách kế toán theo quy định. Giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Bộ Tài chính trích Thông tư 162/2014 cho hay, xe ô tô công có thời hạn sử dụng 15 năm, mức hao mòn mỗi năm là 6,7%, hoặc chạy trên 250.000km (đối với vùng sâu vùng xa, miền núi là 200.000 km).
 
Vì vậy, khi ô tô công đã sử dụng vượt quá thời hạn theo quy định mà không thể tiếp tục sử dụng, theo Nghị định 52/2009, bộ trưởng, chủ tịch tỉnh quyết định thanh lý xe công (hoặc phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền quyết định). Việc tổ chức thanh lý xe ô tô do các cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng thực hiện và chịu trách nhiệm. “Việc thanh lý xe ô tô công được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai. Giá bán là giá thị trường tại thời điểm bán, số tiền thu được các cơ quan nhà nước nộp vào ngân sách nhà nước”, Bộ Tài chính khẳng định.
 
Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chưa cho biết sau khi định giá như trên, số xe ô tô này được bán với giá nào và cho ai để nộp ngân sách nhà nước. Lâu nay, số ô tô công cũ được thanh lý ra sao vẫn là một câu hỏi cần được giải đáp.
 
Trước đó, sơ kết 6 tháng đầu năm 2016, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ ngày 1/1-17/6/2016, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện thanh lý 264 xe công (tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng), với giá trị còn lại 390 triệu đồng. Đồng thời, điều chuyển 20 xe ô tô công cho các cơ quan, địa phương khác có nhu cầu. Tính trên cả nước, 6 tháng đầu năm ô tô công giảm 384 chiếc (nguyên giá 175,20 tỷ đồng), trong đó điều chuyển 106 chiếc, thanh lý 264 chiếc, bán và chuyển nhượng 2 chiếc... Trong cùng thời gian, cả nước vẫn tăng thêm 171 chiếc ô tô công, trong đó mua mới 56 chiếc và nhận điều chuyển 115 chiếc. Đặc biệt, dù thời hạn của Chính phủ về rà soát, sắp xếp xe ô tô công đã hết từ cuối tháng 3, nhưng tới nay vẫn còn 8/43 bộ ngành và 18/63 địa phương chưa có báo cáo về rà soát, sắp xếp xe ô tô công gửi Bộ Tài chính.

Các tin khác

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

HOANHAP.VN - Hiện nay tại các Thành phố lớn có vô số những dự án nhà biệt thự, chung cư ở với giá cả đa dạng làm người tiêu dùng hoa mắt không rõ nên chọn ở đâu sẽ tốt cho sức khoẻ cả gia đình, nếu ở Trung tâm thì sẽ chật chội và nhiều bụi hơn ở ngoại thành, nhưng ở ngoại thành...

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

HOANHAP.VN - Ngày 18/4, TAND TP. HCM đã có Quyết định Giải quyết khiếu nại đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ kiện ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Với quyết định của toà án hiện nay, Ông Lê Minh Quốc vẫn sẽ là Chủ toạ của...

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Video   
Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Mới 5 tuổi thôi mà đã có những ý chí và suy nghĩ như này rồi, thương bé quá. Từ giám khảo cho tới khán giả ở trường quay, không ai có thể kìm nổi được cảm xúc khi xem bé biểu diễn, quá tuyệt vời so với một đứa bé 5 tuổi. 😞

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017