DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Dân chung cư Đồng Tầu sống trong sợ hãi cùng "hố tử thần"

15/08/2016 | 21:34:21
Thời gian qua, một số tòa nhà thuộc khu Đồng Tầu, Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị xuống cấp trầm trọng, tường nứt, sàn vỡ, móng lún... gây lo lắng cho người dân.
Đó là thực trạng đang diễn ra tại  khu chung cư N3, N5, N7… khu chung cư Đồng Tàu, thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sở dĩ người dân phải sống trong âu lo như vậy là vì thời gian qua, toàn bộ hệ thống kết cấu, nền móng của tòa nhà đã xuống cấp trầm trọng, tường nứt, gạch vỡ, bê tông bong tróc…
 
Bước xuống thang là dẫm trúng "hố tử thần"
 
Không còn cách nào khác để tránh nguy hiểm tại nhà N5 Đồng Tầu, người dân đã phải dùng miếng bìa giấy viết chữ nguy hiểm để cắm tại “hố tử thần” giữa sảnh cầu thang lối lên xuống của tòa nhà. Đó là một hố bị sụt lún khá sâu xảy ra cách đây mấy ngày, giữa sảnh choán hết lối dẫn lên cầu thang duy nhất của tòa nhà chung cư có 8 tầng gồm 64 hộ dân đang sinh sống.
 
Có mặt tại đây sáng 14-8, phóng viên ANTĐ  không nghĩ rằng đây là một sảnh lên cầu thang của một khu dân cư mà cứ ngỡ như khu nhà hoang đang phá bỏ bởi nó tan hoang, ngổn ngang  gạch vỡ và cành cây cảnh báo mọi người hạn chế đi lại. Bà Mai Thị Tiến, cư dân sinh sống tại căn hộ 806 N5 bức xúc: “ Gia đình tôi giờ đây sống trong sợ hãi. Nhất là cách đây 3 hôm, các hố lún quanh nhà này xuất hiện ngày càng rộng và sâu, mọi sinh hoạt đảo lộn vì lo lắng, trẻ con đi đâu cũng phải có người lớn giám sát. Giờ thì chuyển đi không được mà ở lại thì cũng không xong thông báo họ sửa chữa thì không thấy động thái gì”.
 

"Hố tử thần" sụt lún giữa sảnh cầu thang nhà N5
 
 
Ông Hà Mạnh Toản cư dân phòng 406- N5 Đồng Tầu lo lắng: “Nhà này chỉ có duy nhất 1 cầu thang lên xuống, trong khi đó hố sụt ngày càng lan rộng. Trước đây nó xuống cấp người ta đã khắc phục nhưng chẳng hiểu sửa kiểu gì giờ thành hố lớn hơn. Cả cầu thang như cái hố tử thần. Nhà cửa xuống cấp thế này chúng tôi sinh sống cũng cảm thấy bất an”.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các tòa nhà chung cư thuộc khu Đồng Tàu đều xuống cấp và có biểu hiện lún nứt nhiều hạng mục. Đặc biệt, nhiều khu vực như nhà N5, N7, hiện tượng bong tróc, lún nứt ngày càng nghiêm trọng với những khoảng rỗng lớn dưới nền móng. Trước thực trạng như vậy, để tránh “hố tử thần” gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người già tại sảnh nhà N5, anh Nguyễn Đức Hậu, nhân viên bảo vệ đã dùng bìa cát tông ghi cảnh báo nguy hiểm để tránh đáng tiếc xảy ra. “Hố sâu thế này nguy hiểm lắm, tôi bảo vệ ở đây giờ kiêm luôn cả nhiệm vụ trông trẻ, cứ nghe tiếng bước chân từ trên tầng xuống hoặc từ ngoài sân vào đã phải đứng ra cánh giới rồi, nếu không để ý đi vào hố không biết đâu mà lần”- anh Nguyễn Đức Hậu nói.
 
Đơn vị chủ quản cần phải có trách nhiệm với người dân
 

Biển báo nguy hiểm tại nhà N5 do người dân cảnh báo
 
Về thực trạng nhà đang bị xuống cấp khu chung cư Đồng Tàu, người dân nơi đây đã “kêu cứu” đến cơ quan chức năng nhưng chưa thấy động thái nào khắc phục thì họ lại gặp phải sự cố sụp nền nhà N5 vào tối 11-8. Nhiều người dân cho biết: “Hiện tượng lún, nứt ở đây rất phổ biến. Chúng tôi chỉ lo nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đường ống dẫn nước xả thải của các tòa nhà. Tại khu khu N5, N7 đường ống xả nước đều gẫy gập, gây tắc nghiêm trọng, đảo lộn cuộc sống người dân. Chúng tôi lo ngại bể phốt với bể nước ăn tràn thấm sang thì ô nhiễm nguồn nước mất”.
 
Được biết khu chung cư Đồng Tàu được đưa vào sử dụng từ năm 2007, tập hợp từ tòa N1 đến N10 do Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu Đô thị thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Đề nghị cơ quan chức năng  có biện pháp khắc phục sự hư hỏng xuống cấp của khu chung cư này, đảm bảo an toàn cho các cư dân sống tại đây.
Bạn đang đọc bài Dân chung cư Đồng Tầu sống trong sợ hãi cùng "hố tử thần" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017