DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nem, huyện Củ Chi, TP.HCM:

Đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát vụ việc

13/08/2019 | 11:15:23
HOANHAP.VN - Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại (KN) của UBND huyện Củ Chi và UBND TP.HCM, có nội dung mang tính áp đặt, không đúng bản chất vụ việc, bà Nguyễn Thị Nem đã gửi đơn KN. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 20 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố nên vụ việc vẫn tiếp tục kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Tại buổi tiếp công dân ngày 28/5/2013 tại Văn phòng Tiếp công dân thành phố, bà Nguyễn Thị Nem, cư ngụ tổ 1 ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, trình bày: Trước ngày thành phố giải phóng, gia đình bà tự khai phá đất trồng cao su để canh tác, với diện tích 9.000m2. Đến năm 1980, nông trường Tân Trung lấy đất và chuyển gia đình bà về ở phần đất khác khoảng 1.000m2 tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Trong quá trình sử dụng, gia đình bà tự mở rộng thêm diện tích 1.580m2 và quản lý sử dụng đến nay. Bà Nem cho biết, năm 1990, nông trường Tân Trung giải thể, gia đình bà lấy lại 8.000m2/9.000m2 đất và đã chuyển nhượng cho bà Võ Thị Trợt khoảng 2.000m2 và bà Bân khoảng 2.000m2, còn lại 4.000m để cho con là Phạm Văn Lang sử dụng, sau đó giao cho Công ty ViNa II (có nhận tiền bồi thường).

Đối với phần đất 2.580m2, thực tế do gia đình bà Nem nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Anh, bà Nguyễn Thị Lan, diện tích 1.700m2 bằng giấy tờ tay ngày 6/3/1990, có xác nhận của Trưởng ấp Võ Văn Hoang. Trong phần đất 1.000m2/2.580m2 được công nhận, bà Nem đã chuyển nhượng cho ông Quang 605m2, phần còn lại, gồm:

-1 căn nhà của bà Nguyễn Thị Nem, với kết cấu vách tường gạch xây tô, mái tôn, nền gạch.

-1 tiệm uốn tóc do bà Phạm Thị Tố Nữ (con bà Nem) sử dụng, với kết cấu vách tường gạch xây tô, mái tôn, nền gạch.

Trong phần đất 1.580m2/2.580m2 do gia đình bà Nem đã xây cất:

-1 quán nước do bà Phạm Thị Thúy (con bà Nem) sử dụng, với kết cấu không vách, cột bê tông, mái lá, nền gạch.

-1 chuồng bò và 1 nhà chứa rơm, do ông Phạm Văn Lang (con bà Nem) sử dụng, với kết cấu: không vách, cột bê tông, mái tôn, nền xi măng.

-Phần đất còn lại được sử dụng trồng cỏ sữa và đất để trống.

Nguyện vọng của bà Nem là được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.580m2.

Trong buổi tiếp công dân và giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nem, tại Văn phòng Tiếp công dân thành phố, do Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân, chủ trì. Sau khi xem xét hồ sơ, nghe ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan dự họp và trình bày của bà Nguyễn hị Nem và bà Phạm Thị Thúy (con gái bà Nem), Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân kết luận và chỉ đạo: Giao Thanh tra thành phố chủ trì lập Đoàn công tác liên ngành, gồm đại diện các cơ quan: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Hội Nông dân thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động thương binh và xã hội, UBND huyện Củ Chi:


Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.


-Kiểm tra, làm rõ sự khác biệt giữa phần đất 4.000m2 và phần đất 9.000m2 theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi;

-Làm rõ việc tranh chấp tiền bồi thường 160 triệu đồng giữa bà Nguyễn Thị Nem với bà Nguyễn Thị Đúng;

- Làm rõ việc xử lý cán bộ sai phạm và trả lại cho bà Nem số tiền 1 triệu đồng Nhà nước hỗ trợ cho gia đình có công với cách mạng.

Trước đó, ngày 24/7/2017, Cục giải quyết KNTC và thanh tra khu vực III (Cục III)- Thanh tra Chính phủ, có văn bản số 161/CIII-C.Tr gửi UBND TP.HCM, đơn KN của bà Nguyễn Thị Nem, để chỉ đạo UBND Củ Chi kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền. Mặc dù còn 1 số nội dung chưa được Thanh tra thành phố kiểm tra, xác minh thu thập chứng cứ làm rõ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố nhưng Thanh tra thành phố vẫn đề xuất UBND thành phố, ban hành Công văn số 1879/UBND-PCNC ngày 4/6/2018, do Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng ký, giao UBND huyện Củ Chi cắm mốc, đo đạc xác định phần đất diện tích 800m2/1.417m2 đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tô Kiệu, bà Lương Thị Hồng tại ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi; phần diện tích đất còn lại giao cho hộ bà Nem với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ bà Nem theo quy định. Sau khi có Công văn này, UBND huyện Củ Chi không đo đạc, cắm mốc ngăn chia rah giới, trong khi ông Nguyễn Văn Máy (đại diện ông Tô Kiệu) liên tục đến buộc gia đình bà Thúy phải giao đất, ông Máy còn đánh ni sư Phạm Thị Huệ (chị bà Thúy), gây thương tích nhưng đến nay vụ cố ý gây thương tích vẫn chưa được xử lý. Mới đây, ngày 8/7/2019, UBND huyện Củ Chi có Thông báo số 7907/TB-UBND yêu cầu gia đình bà Thúy phải tháo dỡ căn nhà tạm, hiện là quán cà phê và căn chòi làm tiệm uốn tóc- là nguồn thu chính của gia đình, gây bức xúc trong dư luận.


Văn bản của Cục III- Thanh tra Chính phủ.


Không đồng ý với các công văn, thông báo của chính quyền địa phương, bà Phạm Thị Thúy tiếp tục làm đơn gửi Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, chỉ đạo thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra, xem xét lại toàn bộ vụ việc, có sự tham gia của ông Võ Văn Hoang, bà Nguyễn Thị Lan, bà Nguyễn Thị Anh, bà Nguyễn Thị Đúng- là những nhân chứng, để có kết luận khách quan, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
 


Văn bản giải quyết KN của Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạn đang đọc bài Đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát vụ việc tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

HOANHAP.VN - Chung cư tâm điểm phía Nam Thủ đô – Gelexia Riverside đang mở bán 30 căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, tiện ích đồng bộ và không gian sống xanh đến cảnh quan, chính sách bán hàng nên dự án hút khách vượt ngoài mong đợi.

Huế: Nhiều Startup được tập huấn thiết kế truyền thông

Huế: Nhiều Startup được tập huấn thiết kế truyền thông

HOANHAP.VN - Sáng 14/11, tại TP. Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lớp tập huấn về thiết kế truyền thông trong marketing sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Tại ngôi trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng, thầy giáo Phan Văn Tính đã tận tình chăm sóc những trẻ nhỏ bị khuyết tật suốt 10 năm nay.

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Tại ngôi trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng, thầy giáo Phan Văn Tính đã tận tình chăm sóc những trẻ nhỏ bị khuyết tật suốt 10 năm nay.

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

HOANHAP.VN - Số phận của mỗi người trên trái đất này đều khác nhau, có những người luôn mỉm cười với số phận, nhưng cũng có những người không cam chịu với số phận, họ vươn lên bằng chính nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017