DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

“Liệt sĩ sống lại” ở Thanh Hóa và cuộc sống nghèo khó ngày trở về

18/07/2016 | 21:25:14
Không ai có thể ngờ, người “liệt sĩ sống lại” Lò Văn Cân (xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) từng được chào đón tưng bừng trong sự mừng vui khôn xiết của gia đình, của quê hương cách đây 6 năm, giờ lại sống trong sự nghèo khổ, cô đơn buồn tủi và vẫn chưa được công nhận là thương binh.
Năm 2010, ngày người “liệt sĩ” Lò Văn Cân bỗng dưng trở về sau 41 năm lưu lạc ở nước bạn Lào. Cả bản làng nơi núi rừng này vui như mở hội, gia đình, quê hương chào đón ông như “người hùng của bản” với tất cả niềm kinh ngạc, tự hào và những giọt nước mắt xúc động của ngày trùng phùng sau bao năm xa cách.

Ông Lò Văn Quyên, em trai út ông Cân còn nhớ: “Ngày anh tôi về, gia đình đã mổ một con bò lớn, một con lợn... để cúng tổ tiên rồi mời dân bản đến chia vui. Khi gặp lại nhau chúng tôi cứ ôm nhau khóc mãi”.

Theo kí ức đã nhiều mất mát và phai mờ ở tuổi 76, ông Cân kể lại, năm 1969, ông cùng đồng đội ở Tiểu đoàn 923 chiến đấu bên nước bạn Lào. Trong một trận đánh ác liệt vào cuối năm 1969 ở chiến trường Sầm Nưa, ông cùng nhiều đồng đội người chết người bị thương lưu lạc nhau từ đó. Riêng ông bị mảnh đạn găm vào chân phải.Ông Lò Văn Cân, “người liệt sĩ” trở về sau 41 năm lưu lạc bên Lào đang sống những ngày nghèo khó.


“Tao (tôi - PV) cứ nằm dưới hố chờ chết vì đau với vết thương khắp người. Rất may có một cô gái Lào lên rẫy đã phát hiện ra, đưa tao về cứu chữa và chăm sóc. Chân phải của tao cũng phải cưa bỏ từ đó”, ông kể về kí ức đau đớn của mình.

Sau khi vết thương đã lành, ông và cô gái Lào nên duyên vợ chồng. Họ cùng làm nương rẫy, rồi sinh được 3 đứa con là Nọi, Đui, Đây.

Cuộc sống cứ thế trôi qua hơn 40 năm, nỗi nhớ quê hương xứ sở vẫn luôn cồn cào, ông khao khát một lần được trở về đất mẹ. Sau đó, được sự giúp đỡ của người đàn ông tên Hạnh ở tỉnh Nghệ An, ông đã được anh Lò Văn Thành, người con trai của ông ở Việt Nam cùng gia đình đón về vào năm 2010.

“Được về vui lắm, sướng lắm chứ, tao muốn về thăm mẹ. Nhưng về được một năm thì mẹ cũng mất. Trước khi về Việt Nam không lâu, vợ tao cũng đã mất. Các con bên đó không ai muốn cho tao về, nhưng tao vẫn phải về thăm quê chứ”, ông Cân nói.
Bạn đang đọc bài “Liệt sĩ sống lại” ở Thanh Hóa và cuộc sống nghèo khó ngày trở về tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017