DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhiều phụ nữ sau khi được ghép thận vẫn sinh con khỏe mạnh

03/12/2018 | 10:46:25
Sau nhiều năm chạy thận nhân tạo vì suy thận giai đoạn cuối, rồi cuối cùng phải ghép thận, hy vọng có con đối với chị N.T.H là không tưởng. Thế nhưng sau khi ghép thận, đã gần 36 tuổi, chị H. lại bất ngờ mang thai và sinh con lần đầu…

Nhiều trường hợp suy thận giai đoạn cuối, sau ghép thận vẫn có thể sinh con khỏe mạnh


PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong số gần 250 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã được ghép thận thành công ở Bệnh viện Bạch Mai tính đến nay, có 5 trường hợp là phụ nữ sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai, sinh con khỏe mạnh.

Đây là những điều rất kỳ diệu. Trong đó, trường hợp chị N.T.H (sinh năm 1975) có con lần đầu ở tuổi 36 chính là ca sản phụ có tiền sử ghép thận đầu tiên ở Bệnh viện Bạch Mai sinh con thành công.

Nhớ lại trường hợp này, PGS.TS Đỗ Gia Tuyển kể, năm 2011, sau khi được ghép thận với nguồn thận được hiến từ người nhà, chị H. bày tỏ ý muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ. Thế là chị vừa tiếp tục điều trị viêm gan, vừa dùng thuốc chống thải ghép, vừa phải chuẩn bị thật tốt để có thể mang thai.

Các bác sĩ cũng phải hội chẩn để quyết định xem chỉ định thời điểm nào bệnh nhân mang thai thì phù hợp, rồi phải quản lý chặt tình trạng viêm gan của bệnh nhân trong suốt 9 tháng thai kỳ… Cuối cùng ca đẻ đã thành công, em bé sinh ra khỏe mạnh, đến nay được 7 tuổi, còn chị H. hàng tháng vẫn đến Khoa Thận - Tiết niệu kiểm tra đều đặn.

Được biết, hiện trung bình mỗi tuần tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện 2 ca ghép thận. Theo PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, với những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng lại bị suy thận, cơ hội có con rất khó khăn. Với nữ bệnh nhân suy thận mãn, phương pháp ghép thận thực sự là cứu cánh đối với cuộc đời họ, giúp họ vừa có chất lượng sống tốt hơn, vừa tăng cơ hội được làm mẹ.

Nhìn từ 5 nữ bệnh nhân sau khi ghép thận đã lấy chồng, mang thai và sinh con thành công, PGS Tuyển cho biết, sau ghép, chức năng thận của các bệnh nhân trở về gần như người bình thường, huyết áp khống chế tốt, thuốc ức chế miễn dịch điều chỉnh phù hợp.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017