DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thể lệ cuộc thi “phòng chống tác hại thuốc lá”

22/07/2016 | 08:53:46
Để tăng cường tuyên truyền cho tác hại thuốc lá, Bộ Thông tin Truyền thông kết hợp với Bộ Y tế tổ chức cuộc thi viết về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2016.

Ảnh minh họa.

Mỗi năm trên thế giới có 6 triệu người tử vong vì thuốc lá, tại Việt Nam tỷ lệ người hút thuốc lá xếp vào nhóm cao nhất thế giới, trung bình cứ 2 nam giới trên 15 tuổi có 1 người hút thuốc lá. Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi do thuốc lá chiếm 96,8%.

Theo Ban tổ chức, tất cả các PV, biên tập viên, CTV các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cũng như các tác giả có tác phẩm báo chí phù hợp với nội dung Thể lệ đều có thể gửi tác phẩm dự thi. Tác phẩm dự thi phải phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá như thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc hút thuốc lá chủ động và thụ động; những giải pháp PCTH thuốc lá; các mô hình, phương thức cai nghiện thuốc lá; Các quy định pháp luật và việc thực thi pháp luật về PCTH của thuốc lá; Các chính sách kiểm soát hoạt động quảng cáo, khuyến mại thuốc lá hiện nay...

Đáng chú ý, cuộc thi khuyến khích báo chí phát hiện, tìm kiếm các gương điển hình, mô hình mới, cách làm mới trong công tác PCTH của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc. Ngoài ra, một chủ đề thời sự nữa của năm nay là chủ đề của Tổ chức Y tế thế giới nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2016: Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn.
Tác phẩm dự thi phải chưa từng dự thi và đạt giải ở các cuộc thi khác, không nhận tài trợ của các công ty SXKD thuốc lá để thực hiện. Tác phẩm thể hiện bằng tiếng Việt, được đăng tải trên các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử trong khoảng thời gian từ 15/8-15/9/2016.

Về cơ cấu giải thưởng, sẽ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích dành cho mỗi loại hình báo chí nói trên, tuy nhiên cơ cấu nói trên có thể thay đổi tùy theo kết quả, chất lượng tác phẩm dự thi.

BTC sẽ tiếp nhận tác phẩm dự thi từ ngày 31/5 đến hết ngày 1/10/2016 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận bài dự thi là Vụ Pháp chế (Bộ TT&TT), 18 Nguyễn Du, Hà Nội. Việc chấm thi sẽ trải qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo. Thời gian tổng kết, trao giải dự kiến diễn ra từ ngày 15/10-30/11/2016.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành năm 2015: 100% địa phương đã ban hành Kế hoạch về PCTH thuốc lá; 97 nhà hàng trên toàn quốc thực hiện quy định cấm thuốc lá; 57 trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc xây dựng môi trường không khói thuốc; 9 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch không khói thuốc trên toàn quốc...

Cũng tại sự kiện, các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trình bày các tham luận liên quan đến định hướng và nội dung truyền thông của Quỹ PCTH thuốc lá năm 2016, cập nhật tình hình PCTH thuốc lá trên thế giới hiện nay...
Đối với các tác phẩm đăng trên báo in: gửi tờ báo đã đăng hoặc bản copy của bài báo có ghi rõ tên báo, số báo, thời gian đăng. Đối với tác phẩm đăng trên báo điện tử: in ra giấy A4, ghi rõ tên báo, thời gian và đường link đăng tải.

Đối với tác phẩm đăng tải trên báo hình, báo nói gửi: Đĩa có ghi hình, ghi tiếng (USB, CD, VCD. DVD). Lời viết, lời bình, các thông tin về tác phẩm in trên giấy A4. Khi gửi phải giử kèm tác pẩm dự thi các thông tin về tác giả, nhóm tác giả. Phong bì ghi rõ tham dự cuộc thi viết về phóng chống tác hại thuốc lá năm 2016.
Bạn đang đọc bài Thể lệ cuộc thi “phòng chống tác hại thuốc lá” tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017