Cô gái khuyết tật biến bất hạnh thành cơ hội

2019-05-30 16:24:56
“Sống vượt lên tất cả, biến trở ngại, bất hạnh thành cơ hội để trưởng thành, đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã thay vì để nỗi mặc cảm và sợ hãi làm chùng bước. Đừng giao phó cho số phận an bài mà đánh mất chính mình, chấp nhận một cuộc đời tăm tối. Chúng ta có thành công hay không là do ý chí mạnh mẽ và sự nỗ lực, kiên trì của chính mình”.

Đó là thông điệp mà Nguyễn Thị Ly muốn lan tỏa tới những người khuyết tật và các bạn trẻ. Cô vừa tham gia Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” năm 2019.

Nguyễn Thị Ly sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Năm lên 3 tuổi Ly bị khuyết tật ở chân. Suốt những năm học Tiểu học, nhà ở gần trường nên ngày nào cô gái trẻ ấy cũng bò đến lớp. Lên lớp 6, đã biết xấu hổ và hay ngại, Ly bắt đầu tập chống gậy để đi học. Chưa một lần nghĩ đến chuyện nghỉ học dù có lúc bạn bè vô tình làm cô tổn thương, nhưng với Ly, đó chính là động lực để cô nỗ lực trong việc học tập, chứng tỏ được bản thân.

Lên bậc học THPT, do nhà cách trường 25km, Ly phải ở trọ và bắt đầu cuộc sống xa nhà. Cô gái chia sẻ: “Những cặp mắt của người bạn mới lần đầu tiên gặp gỡ, tiếng xì xầm và chỉ trỏ, những tiếng cười chọc ghẹo văng vẳng bên tai khiến em chạnh lòng. Những lúc như vậy nếu không có sự động viên, sẻ chia, yêu thương đùm bọc của gia đình, bạn bè, thầy cô, những người xung quanh và nếu bản thân không đủ mạnh mẽ, tự tin thì em đã nghỉ học”.


                                                    Nguyễn Thị Ly

Không đủ điều kiện để đi học đại học, Ly ra trường và học nghề làm tóc của cô giáo Mai Nương – nơi đào tạo nghề miễn phí cho trẻ mồ côi và khuyết tật. Có tay nghề, Ly tự mở salon tóc cho riêng mình nhưng vì chân yếu không đứng được lâu và sức khỏe không tốt nên Ly đành nghỉ làm và chuyển sang mở cửa hàng quần áo thời trang công sở.

Cô chủ nhỏ ngoài kinh doanh còn có thể thiết kế ra những mẫu mã phù hợp với xu thế. Không bó buộc bản thân vào một công việc hay giam mình cách biệt với xã hội, Ly thường xuyên tham gia và hoạt động ở các Câu lạc bộ Người khuyết tật.

Ly từng giành giải A giọng hát người khuyết của tỉnh Thanh Hóa, tham gia thi ở khu vực và toàn quốc về tiếng hát người khuyết tật năm 2014. Hiện tại, cô gái trẻ này cũng là thành viên trong Ban chấp hành Câu lạc bộ Thanh niên và Sinh viên người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa và Ban chấp hành Liên chi hội Người khuyết tật tỉnh Thanh hóa.

Mạnh mẽ và tự tin, Ly chia sẻ với cộng đồng người khuyết tật: “Dù bạn ở dạng khuyết tật nào, hãy biến trở ngại bất hạnh thành cơ hội để trưởng thành, đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã thay vì để nỗi mặc cảm và sợ hãi. Đừng giao phó cho số phận an bài mà đánh mất chính mình để rồi chấp nhận một cuộc đời tăm tối. Chúng ta có thành công hay không là do ý chí mạnh mẽ và sự nỗ lực kiên trì của chính mình”.

Đối với Ly, cuộc sống hiện tại rất hạnh phúc. Cô có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình và hòa nhập với xã hội, để truyền nghị lực mạnh mẽ vượt qua khó khăn của người khuyết tật đến cho nhiều mảnh đời bất hạnh khác.

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24

Con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?

Xin hỏi, con liệt sĩ có được hưởng trợ cấp Covid-19 không?
2020-06-03 09:20:00

Tiếp: Tôi là thiên thần 6 chân - 'Nam tiến' của cô gái và chiếc xe đẩy

Cuộc đời tôi lại có thêm một "định mệnh" nữa khi 2-8-2002 là ngày tôi bước vào con đường viết văn, thì ngày 2-8-2007 tôi hiện thực hóa giấc mơ "Nam tiến" với chiếc xe lăn của mình.
2020-06-03 07:12:09
Đang tải...