Bắc Bình, Bình Thuận: Người dân gian nan đi đòi đất suốt 15 năm

2020-04-28 14:25:00
Suốt 15 năm qua, người dân ròng rã “vác” đơn khắp các sở, ban ngành với mục đích đòi phần đất mà mình đã mua đóng tiền đầy đủ nhưng chỉ nhận được sự thờ ơ, không giải quyết và không trả đất cho dân.

Kêu không ai thấu!

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được đơn thư phản ánh của  bà Trần Thị Hằng, đang sinh sống tại huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Theo đơn thư phản ánh, bà Trần Thị Hằng (sinh năm 1968, cư trú tại khu phố Xuân An 1, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) có mua một lô đất thổ cư do UBND huyện Bắc Bình quy hoạch làm khu dân cư tập trung. Lô đất có diện tích 200m2 (dài 20m, rộng 10m), thuộc địa phận xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình với giá bán 150.000.000VNĐ.

Giấy nộp tiền vào cục thuế huyện Bắc Bình số tiền 150.000.000VNĐ vào ngày 23/12/2005 của bà Hằng, biên bản do bà Hằng gửi tới toà soạn.

Ngày 21/12/2005, tại trụ sở UBND xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình tiến hành họp lập biên bản giải quyết đất thổ cư.  Trong nội dung văn bản ghi rõ "Được sự chỉ đạo của UBND huyện Bắc Bình và chỉ tiêu ngân sách của xã năm 2005.

Tại buổi làm việc đó, đại diện UBND huyện Bắc Bình là ông Đào Công Danh – Phó trưởng phòng Tài chính huyện Bắc Bình, ông Trần Văn Cư – Chủ tịch UBND xã Phan Hiệp, ông Đặng Văn Thư cán bộ địa chính xã. Theo biên bản này thì giữa chính quyền xã và huyện đã thống nhất bán cho bà Hằng lô đất theo mốc giới cụ thể được ghi trong biên bản. 

Tại buổi làm việc ngày hôm đó, UBND huyện Bắc Bình và UBND xã Phan Hiệp yêu cầu bà Hằng phải nộp tiền 01 lần vào ngày 23/12/2005 và hứa sau khi nộp tiền, huyện sẽ giao đất thực tế và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) khu đất nêu trên (Kèm theo Biên bản làm việc bán đấu giá  và Biên lai thu tiền nộp vào kho bạc Nhà nước và Bản đồ quy hoạch).

Sau khi nộp tiền đầy đủ, từ năm 2006 đến nay, bà Hằng có nhiều lần tới UBND xã Phan Hiệp, UBND huyện Bắc Bình, đơn thư gửi lên UNBD tỉnh Bình Thuận đề nghị giao đất và cấp GCN QSDĐ đã bán theo như cam kết. Tuy nhiên, UBND huyện Bắc Bình không giao đất mà chỉ là lời hứa hẹn, không có trách nhiệm giải quyết cho dân. Sự việc diễn ra suốt 15 năm qua, gây nhiều bất an, bức xúc cho người dân sinh sống xung quanh cũng như gây mất quyền lợi cho những người mua đất. Cũng theo phản ánh trên địa bàn huyện cũng có tới 29 trường hợp tương tự của bà Hằng. 

Biên bản giải quyết đất thổ cư khu quy hoạch ngày 11/12/2005  do bà Hằng gửi đến toà soạn

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau nhiều năm "vác" đơn khắp nơi, đến ngày 30/10/2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản số 5368/VP-BTCD về việc chuyển đơn của bà Trần Thị Hằng gửi tới UBND huyện Bắc Bình. Theo văn bản này, Văn phòng UBND tỉnh  chuyển đơn của công dân nêu trên đến UBND huyện Bắc Bình xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật; đồng thời trả lời cho công dân được rõ. Kết quả báo cáo UBND tỉnh. 

Công văn chỉ đạo là vậy, nhưng đến nay bà Hằng vẫn chưa nhận được mảnh đất mình đã tích cóp, vay mượn để mua trực tiếp từ UBND xã dưới sự chỉ đạo của UBND huyện. 

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có công văn số 43/2020/CV-ĐTHN gửi UBND tỉnh Bình Thuận và công văn số 44/2020/CV-ĐTHN (kèm đơn và hồ sơ) gửi tới UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, sớm giải quyết sự việc nêu trên cho gia đình bà Trần Thị Hằng. 

Hoà Nhập sẽ tiếp thông tin sau khi nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND xã Phan Hiệp, UBND huyện Bắc Bình, UBND tỉnh Bình Thuận. Liệu UBND xã và huyện lý giải vì sao sau 15 năm vẫn chưa giao đất được cho người dân? Mục đích bán đất để làm gì? Ai chỉ đạo bán đất? Khi bán đất cho người dân đã đảm bảo cơ sở pháp lý hay chưa? Nếu có sai phạm thì ai phải là người chịu trách nhiệm? Và bao giờ người dân mới được nhận mảnh đất mình đã mua sau thời gian dài các cấp chính quyền "im lặng" không trả đất cho dân? 

Hoà Nhập sẽ tiếp tục thông tin! 

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...