Búp bê dân tộc Việt - sản phẩm xuất khẩu độc đáo

2015-12-01 23:29:17 0 Bình luận
Búp bê dân tộc được làm thủ công tại trung tâm búp bê Sao Mai là một sản phẩm độc đáo, thu hút được rất nhiều sự quan tâm không chỉ trong nước mà còn nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông và du khách nước ngoài. Đặc biệt hơn, những con búp bê đó được làm từ chính những đôi bàn tay khéo léo của người khuyết tật.


Hoạ sỹ Nguyễn Khánh Ngọc đang tự hào giới thiệu cho PV về sản phẩm

Họa sỹ Nguyễn Khánh Ngọc – Giám đốc Trung tâm búp bê Sao Mai là một trong những họa sỹ thiết kế đầu tiên của Việt Nam. Bà đã dành nhiều thời gian đến các bảo tàng, tìm hiểu, nghiên cứu những hình ảnh, tư liệu về trang phục của 54 dân tộc Việt Nam, cùng với sự yêu thích và những hiểu biết của mình để lên ý tưởng thiết kế sản xuất ra bộ búp bê dân tộc hết sức sáng tạo. Năm 2005, bà đã đứng ra thành lập trung tâm búp bê Sao Mai. 


Dưới bàn tay khéo léo của người họa sĩ, người thợ tài hoa, hình ảnh 54 dân tộc sống động được thể hiện rõ nét qua những cô búp bê với gương mặt, cử chỉ và đặc biệt là những trang phục mang hơi thở đặc trưng của từng dân tộc. Mỗi búp bê được trau chuốt từ chất liệu, đường nét, chi tiết đến cả vật dụng mang theo như gùi, chiêng, trống, đôi dép, khăn, mũ,đồ trang sức… Bà tâm sự: Mỗi bộ váy của búp bê đều được bà chọn lựa kỹ càng từ chất liệu vải, hoạ tiết trên miếng vải, ví dụ như búp bê áo dài của dân tộc Kinh có hoạ tiết rồng phượng thì miếng vải làm phải được chọn lựa sao cho hình ảnh rồng bay lên và vừa vặn với kích thước của búp bê... Đó chỉ là một chi tiết rất nhỏ nhưng tâm huyết của người bỏ ra quả thực không nhỏ.