Chuyên gia hiến kế: 'Doanh nghiệp có thể quan tâm thuê tài chính'

2023-08-05 17:39:52
Nhiều Chuyên gia nhận định, cần cân nhắc không hạ chuẩn tín dụng, mà tập trung linh hoạt hóa điều kiện tín dụng nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS) là yếu tố cấp bách.

Theo ông Phan Lê Thành Long - Chuyên gia tài chính, câu chuyện thực tế là cần tháo gỡ các vấn đề về pháp lý và dòng vốn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, cần thêm tập hợp các nhà đầu tư và người mua nhà để có góc nhìn đa chiều hơn.

Có thể thấy, thị trường BĐS bắt đầu khó khăn từ gần cuối quý 2/2022 khi mọi diễn biến xấu đi rất nhanh, đặc biệt là thắt chặt tiền tệ vào tháng 9 khiến thị trường rơi vào trạng thái đóng băng. Lộ trình này đã kéo dài và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những đợt tăng lãi suất mạnh thời điểm đó.

Nhưng đến đầu năm 2023, các doanh nghiệp BĐS lớn không chỉ gặp vấn đề do nội tại của thị trường, mà còn do cơ cấu nguồn vốn, đặc biệt là vốn vay ngân hàng với lãi suất cao; thị trường trái phiếu rơi vào trạng thái mất niềm tin hoàn toàn; thì Chính phủ đã ra Nghị quyết số 33 để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Ảnh minh họa.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, không chỉ riêng bất động sản khó khăn mà các lĩnh vực khác cũng rất khó khăn. Ông Tú đề nghị các doanh nghiệp BĐS phải khẩn trương cơ cấu lại sản phẩm của mình, khẩn trương cơ cấu lại nguồn hàng, các nguồn lực, vấn đề vốn và thị trường, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay và cũng phải chia sẻ với những khó khăn của các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Còn theo TS.Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, việc giảm lãi suất nên tiếp tục theo hướng chỉ đạo và định hướng của Chính phủ cùng NHNN. Theo đó, các ngân hàng nên chủ động thực hiện Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại nợ, Thông tư 06 (sửa đổi Thông tư 39) về hoạt động cho vay của TCTD; rà soát, linh hoạt hơn, phù hợp hơn trong việc áp dụng các điều kiện tín dụng (không hạ chuẩn) như phương án nhận TSBĐ là các tài sản khác, hợp đồng hợp tác...; xem xét thời điểm và lộ trình áp dụng một số điều khoản về hạn chế cho vay.

Tuy nhiên, Chính phủ, Quốc hội cần gia tăng nguồn lực cho các TCTD để có thể hỗ trợ nền kinh tế, thông qua việc cho các ngân hàng thương mại Nhà nước giữ lại lợi nhuận Nhà nước hàng năm để tăng vốn, tạo điều kiện các TCTD dẫn dắt, tham gia tái cơ cấu các TCTD, cũng như tiết giảm chi phí, có điều kiện triển khai gói hỗ trợ và giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, cần đồng bộ phát triển thị trường tài chính cân bằng hơn, trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), cũng là tăng khả năng huy động vốn trung – dài hạn của doanh nghiệp, giúp  giảm bớt áp lực tín dụng trung dài hạn cho hệ thống ngân hàng; có đề án, chương trình và giải pháp cụ thể về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam (từ “cận biên” lên “mới nổi”.

“Bản thân doanh nghiệp cũng phải quyết tâm cơ cấu lại, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả, trách nhiệm sử dụng vốn, minh bạch, theo đúng kế hoạch, hồ sơ phát hành công cụ nợ hoặc vay vốn và giải quyết đúng các cam kết trả nợ (chấp nhận bán tài sản nếu cần); chủ động có phương án, giải pháp cụ thể đối với TPDN đáo hạn còn lại trong năm 2023 và 2024; đẩy mạnh cơ cấu lại hoạt động như xem xét tạm dừng các dự án không cấp bách, ưu tiên các dự án đã cam kết với nhà đầu tư.

Đây cũng là điều kiện tất yếu để tăng “sức khỏe” của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng tốt hơn với các điều kiện của thị trường vốn từ tín dụng đến phát hành TPDN. Thực tế, doanh nghiệp nên tránh chỉ phụ thuộc vào một nguồn tín dụng, mà có thể quan tâm hơn đến phương thức thuê tài chính, tài trợ chuỗi cung ứng; tăng cường kiểm soát rủi ro, nhất là rủi ro tài chính, lãi suất, tỷ giá (có thể hợp tác với các tổ chức tài chính)…”, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP Thủ Đức trồng cây, cải tạo một đoạn Công viên dọc bờ sông Sài Gòn

Chiều 28/11, UBND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Lễ trồng cây tại công trình cải tạo, vận hành công viên bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức).
2023-11-28 18:05:00

An Giang: Đẩy mạnh thành toán điện tử, thành toán không dùng tiền mặt

Theo số liệu thống kê từ Sở Công Thương tỉnh An Giang đến nay, có 100% sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) trên địa bàn tỉnh được trưng bày hoặc bán trên các sàn thương mại điện tử của tỉnh, sàn trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM); 100% đơn vị viễn thông (VNPT An Giang, Viettel An Giang, Mobifone An Giang) chấp nhận TTKDTM; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh viện ứng dụng TTKDTM.
2023-11-28 16:07:35

Hải Phòng lấy ý kiến Dự thảo Thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền

Sáng 28/11, UB MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình tại Kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 - 2026).
2023-11-28 14:35:43

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi với 85,63% đại biểu Quốc hội tán thành. Luật gồm 13 chương và 198 điều.
2023-11-28 09:04:43

Mãn nhãn với cảnh sắc văn hoá Hàn Quốc tại TP.HCM

Tối 27/11, tại Công viên 23/9 (TP Hồ Chí Minh), đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội văn hoá và du lịch TP Hồ Chí Minh – Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) năm 2023.
2023-11-27 19:35:00

Hà Nội sẽ đưa nghệ thuật Tuồng vào quảng bá du lịch

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa tổ chức Tọa đàm nhằm tạo sức hút đối với khán giả đến với bộ môn nghệ thuật này.
2023-11-27 16:35:08
Đang tải...