Chuyên gia hiến kế: 'Doanh nghiệp có thể quan tâm thuê tài chính'

2023-08-05 17:39:52 0 Bình luận
Nhiều Chuyên gia nhận định, cần cân nhắc không hạ chuẩn tín dụng, mà tập trung linh hoạt hóa điều kiện tín dụng nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản (BĐS) là yếu tố cấp bách.

Theo ông Phan Lê Thành Long - Chuyên gia tài chính, câu chuyện thực tế là cần tháo gỡ các vấn đề về pháp lý và dòng vốn cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, cần thêm tập hợp các nhà đầu tư và người mua nhà để có góc nhìn đa chiều hơn.

Có thể thấy, thị trường BĐS bắt đầu khó khăn từ gần cuối quý 2/2022 khi mọi diễn biến xấu đi rất nhanh, đặc biệt là thắt chặt tiền tệ vào tháng 9 khiến thị trường rơi vào trạng thái đóng băng. Lộ trình này đã kéo dài và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những đợt tăng lãi suất mạnh thời điểm đó.

Nhưng đến đầu năm 2023, các doanh nghiệp BĐS lớn không chỉ gặp vấn đề do nội tại của thị trường, mà còn do cơ cấu nguồn vốn, đặc biệt là vốn vay ngân hàng với lãi suất cao; thị trường trái phiếu rơi vào trạng thái mất niềm tin hoàn toàn; thì Chính phủ đã ra Nghị quyết số 33 để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Ảnh minh họa.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, không chỉ riêng bất động sản khó khăn mà các lĩnh vực khác cũng rất khó khăn. Ông Tú đề nghị các doanh nghiệp BĐS phải khẩn trương cơ cấu lại sản phẩm của mình, khẩn trương cơ cấu lại nguồn hàng, các nguồn lực, vấn đề vốn và thị trường, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay và cũng phải chia sẻ với những khó khăn của các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Còn theo TS.Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, việc giảm lãi suất nên tiếp tục theo hướng chỉ đạo và định hướng của Chính phủ cùng NHNN. Theo đó, các ngân hàng nên chủ động thực hiện Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại nợ, Thông tư 06 (sửa đổi Thông tư 39) về hoạt động cho vay của TCTD; rà soát, linh hoạt hơn, phù hợp hơn trong việc áp dụng các điều kiện tín dụng (không hạ chuẩn) như phương án nhận TSBĐ là các tài sản khác, hợp đồng hợp tác...; xem xét thời điểm và lộ trình áp dụng một số điều khoản về hạn chế cho vay.

Tuy nhiên, Chính phủ, Quốc hội cần gia tăng nguồn lực cho các TCTD để có thể hỗ trợ nền kinh tế, thông qua việc cho các ngân hàng thương mại Nhà nước giữ lại lợi nhuận Nhà nước hàng năm để tăng vốn, tạo điều kiện các TCTD dẫn dắt, tham gia tái cơ cấu các TCTD, cũng như tiết giảm chi phí, có điều kiện triển khai gói hỗ trợ và giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, cần đồng bộ phát triển thị trường tài chính cân bằng hơn, trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), cũng là tăng khả năng huy động vốn trung – dài hạn của doanh nghiệp, giúp  giảm bớt áp lực tín dụng trung dài hạn cho hệ thống ngân hàng; có đề án, chương trình và giải pháp cụ thể về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam (từ “cận biên” lên “mới nổi”.

“Bản thân doanh nghiệp cũng phải quyết tâm cơ cấu lại, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả, trách nhiệm sử dụng vốn, minh bạch, theo đúng kế hoạch, hồ sơ phát hành công cụ nợ hoặc vay vốn và giải quyết đúng các cam kết trả nợ (chấp nhận bán tài sản nếu cần); chủ động có phương án, giải pháp cụ thể đối với TPDN đáo hạn còn lại trong năm 2023 và 2024; đẩy mạnh cơ cấu lại hoạt động như xem xét tạm dừng các dự án không cấp bách, ưu tiên các dự án đã cam kết với nhà đầu tư.

Đây cũng là điều kiện tất yếu để tăng “sức khỏe” của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng tốt hơn với các điều kiện của thị trường vốn từ tín dụng đến phát hành TPDN. Thực tế, doanh nghiệp nên tránh chỉ phụ thuộc vào một nguồn tín dụng, mà có thể quan tâm hơn đến phương thức thuê tài chính, tài trợ chuỗi cung ứng; tăng cường kiểm soát rủi ro, nhất là rủi ro tài chính, lãi suất, tỷ giá (có thể hợp tác với các tổ chức tài chính)…”, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên, bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.
2024-06-24 12:07:07

Vui Phết - chợ đêm giải trí “bừng sáng” miền di sản Hạ Long

Hạ Long vừa chào đón một khu chợ đêm đặc biệt hấp dẫn ngay bên biển Bãi Cháy - Chợ đêm giải trí Vui Phết - VuiFest Ha Long. Thổi một luồng không khí vui nhộn và đa dạng trải nghiệm vào đêm Hạ Long, chợ đêm VuiFest Ha Long đã đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan mua sắm ngay tối đầu tiên mở cửa hôm 22/6.
2024-06-24 10:23:52

Agribank sẵn sàng triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN đảm bảo an toàn cho khách hàng

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng khuôn mặt.
2024-06-24 10:16:35

Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản (Nam Định) lần thứ nhất

Ngày 22 và 23/6, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Ban Chấp hành lâm thời (BCHLT) Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Họ Trần Việt Nam huyện Vụ Bản lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-06-24 08:35:32

DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan – Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.
2024-06-22 11:00:00

Công ty Điện lực Nam Định nỗ lực góp phần thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng mức đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua địa phận 9 tỉnh của miền Bắc và miền Trung. Tại tỉnh Nam Định dự án này có tổng chiều dài 55,9 km, đi qua 4 huyện là Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.
2024-06-21 19:25:51
Đang tải...