Cấp cứu chiến sĩ bị thương nặng từ Hoàng Sa về đất liền điều trị

2023-01-06 22:30:46
Bệnh nhân P.V.D (sinh năm 1993) công tác tại đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bị chấn thương cột sống cổ, chấn thương tủy cổ cao, chấn thương sọ não kèm theo được vận chuyển bằng trực thăng về Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu chiều tối ngày 5/1.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đón bệnh nhân ở đảo Sơn Ca để đưa lên trực thăng.

Trước đó, bệnh nhân trong khi làm nhiệm vụ khi trời mưa to, bị ngã xuống hào, bệnh xá đảo Sơn Ca đã tiến hành các biện pháp cấp cứu ban đầu, đồng thời kết nối hội chẩn qua Telemedecine với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân được bất động, cố định cột sống cổ, duy trì huyết áp, theo dõi chặt chẽ tri giác, hô hấp đặc biệt chú ý tăng tiết đờm của bệnh nhân. Do tình trạng bệnh nhân tiến triển xấu nên được đề nghị đưa sớm về đất liền điều trị.

 

Đại úy, bác sĩ Phạm Công Tình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân trên máy bay

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng phối hợp với Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Đại úy, bác sĩ Phạm Công Tình - Khoa Hồi sức tích cực làm tổ trưởng bay ra đảo Sơn Ca đưa bệnh nhân về đất liền. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão nên máy bay không thể trực tiếp bay từ bãi đáp trực thăng của bệnh viện. Tổ cấp cứu đường không đã đi từ TP. HCM xuống Vũng Tàu lúc 23h30 phút tối ngày 4/1/2023 và xuất phát bay ra huyện đảo Trường Sa lớn lúc 6h24' sáng ngày 5/1/2023.

Bệnh nhân nhanh chóng được Êkip y, bác sĩ đưa vào Khoa Cấp cứu

Bác sĩ Phạm Công Tình cho biết, tiếp nhận bệnh nhân ngoài đảo Sơn Ca lúc 12h00 trong tình trạng tri giác tỉnh, tiếp xúc chậm, có biểu hiện liệt tứ chi, đặc biệt liệt hoàn toàn nửa người bên phải, bên trái yếu, bệnh nhân tự thở được ,các chỉ số mạch, huyết áp, SPO2 vẫn trong giới hạn ổn định. Tiếp tục tầm soát các cơ quan, bệnh nhân không có chấn thương khác ở các vị trí vùng ngực, bụng, chi thể. Trong quá trình chuyển bằng máy bay về, tổ cấp cứu đã theo dõi sâu sát, cơ bản bệnh nhân không có diễn biến xấu hơn so với ở ngoài đảo Sơn Ca.

 Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, thăm khám cho bệnh nhân.

“Trong quá trình bay, do ảnh hưởng áp thấp, suốt dọc đường bay từ Vũng Tàu ra đảo Sơn Ca gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết như trần mây thấp, tầm nhìn kém, mưa lớn, giông và độ che phủ mây rất lớn. Tổ bay đã hiệp đồng phối hợp với tổ cấp cứu đường không đã khắc phục khó khăn, không chỉ đáp ứng được an toàn bay mà còn phải đáp ứng được an toàn, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Trần bay thấp có những lúc phải bay ở độ cao chỉ khoảng 500m – 600m. Tuy nhiên, vượt qua rất nhiều khó khăn chuyến bay hạ cánh an toàn. Đặc biệt, đây là một trong những nhiệm vụ bay kép dài phức tạp trên biển nên tổ bay cũng bổ sung thêm 1 đồng chí để hỗ trợ, giúp tổ bay hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.” - Trung tá Đinh Hoàng Long,Trưởng phòng Huấn luyện tiêu chuẩn khai thác, Công ty Bay Miền Nam - Binh Đoàn 18 cho biết.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu của bệnh viện tiến hành làm các xét nghiệm đặc biệt, triển khai hội chẩn viện cấp cứu, đưa ra hướng điều trị, xử lí phù hợp cho bệnh nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM: Hơn 74.000 camera giám sát an ninh đường phố, công cộng

Chiều 31/5, Ủy ban MTTQVN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 478/CTr -CA-MTTQ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2013 – 2023.
2023-05-31 20:55:37

Tặng quà cho học sinh hiếu học ở Cần Thơ ngày Quốc tế thiếu nhi

Những phần quà tuy giá trị không lớn, nhưng hy vọng sẽ là nguồn động viên, giúp các em vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi để mai này giúp ích cho đất nước...
2023-05-31 20:00:00

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.
2023-05-31 19:05:00

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
2023-05-31 17:40:42

Thủ tục chuyển BHYT khi thay đổi nơi công tác hay nơi ở

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
2023-05-31 11:00:00

Kiểu hợp tác kinh doanh mới của cựu chiến binh xã Ngọc Tố

Hội Cựu chiến binh xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hiện có 241 hội viên đang sinh hoạt tại 9 chi hội. Những năm qua, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, trong đó, nổi bật là phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Qua đó, đóng góp tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2023-05-31 11:00:00
Đang tải...