Cấp cứu chiến sĩ bị thương nặng từ Hoàng Sa về đất liền điều trị

2023-01-06 22:30:46 0 Bình luận
Bệnh nhân P.V.D (sinh năm 1993) công tác tại đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa bị chấn thương cột sống cổ, chấn thương tủy cổ cao, chấn thương sọ não kèm theo được vận chuyển bằng trực thăng về Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu chiều tối ngày 5/1.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đón bệnh nhân ở đảo Sơn Ca để đưa lên trực thăng.

Trước đó, bệnh nhân trong khi làm nhiệm vụ khi trời mưa to, bị ngã xuống hào, bệnh xá đảo Sơn Ca đã tiến hành các biện pháp cấp cứu ban đầu, đồng thời kết nối hội chẩn qua Telemedecine với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân được bất động, cố định cột sống cổ, duy trì huyết áp, theo dõi chặt chẽ tri giác, hô hấp đặc biệt chú ý tăng tiết đờm của bệnh nhân. Do tình trạng bệnh nhân tiến triển xấu nên được đề nghị đưa sớm về đất liền điều trị.

 

Đại úy, bác sĩ Phạm Công Tình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân trên máy bay

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng phối hợp với Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Đại úy, bác sĩ Phạm Công Tình - Khoa Hồi sức tích cực làm tổ trưởng bay ra đảo Sơn Ca đưa bệnh nhân về đất liền. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão nên máy bay không thể trực tiếp bay từ bãi đáp trực thăng của bệnh viện. Tổ cấp cứu đường không đã đi từ TP. HCM xuống Vũng Tàu lúc 23h30 phút tối ngày 4/1/2023 và xuất phát bay ra huyện đảo Trường Sa lớn lúc 6h24' sáng ngày 5/1/2023.

Bệnh nhân nhanh chóng được Êkip y, bác sĩ đưa vào Khoa Cấp cứu

Bác sĩ Phạm Công Tình cho biết, tiếp nhận bệnh nhân ngoài đảo Sơn Ca lúc 12h00 trong tình trạng tri giác tỉnh, tiếp xúc chậm, có biểu hiện liệt tứ chi, đặc biệt liệt hoàn toàn nửa người bên phải, bên trái yếu, bệnh nhân tự thở được ,các chỉ số mạch, huyết áp, SPO2 vẫn trong giới hạn ổn định. Tiếp tục tầm soát các cơ quan, bệnh nhân không có chấn thương khác ở các vị trí vùng ngực, bụng, chi thể. Trong quá trình chuyển bằng máy bay về, tổ cấp cứu đã theo dõi sâu sát, cơ bản bệnh nhân không có diễn biến xấu hơn so với ở ngoài đảo Sơn Ca.

 Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, thăm khám cho bệnh nhân.

“Trong quá trình bay, do ảnh hưởng áp thấp, suốt dọc đường bay từ Vũng Tàu ra đảo Sơn Ca gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết như trần mây thấp, tầm nhìn kém, mưa lớn, giông và độ che phủ mây rất lớn. Tổ bay đã hiệp đồng phối hợp với tổ cấp cứu đường không đã khắc phục khó khăn, không chỉ đáp ứng được an toàn bay mà còn phải đáp ứng được an toàn, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Trần bay thấp có những lúc phải bay ở độ cao chỉ khoảng 500m – 600m. Tuy nhiên, vượt qua rất nhiều khó khăn chuyến bay hạ cánh an toàn. Đặc biệt, đây là một trong những nhiệm vụ bay kép dài phức tạp trên biển nên tổ bay cũng bổ sung thêm 1 đồng chí để hỗ trợ, giúp tổ bay hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.” - Trung tá Đinh Hoàng Long,Trưởng phòng Huấn luyện tiêu chuẩn khai thác, Công ty Bay Miền Nam - Binh Đoàn 18 cho biết.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu của bệnh viện tiến hành làm các xét nghiệm đặc biệt, triển khai hội chẩn viện cấp cứu, đưa ra hướng điều trị, xử lí phù hợp cho bệnh nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
2024-06-18 17:18:14

Show diễn Nụ Hôn Của Biển Cả khuyến mãi cực lớn hè này

Từ nay đến hết 30/9/2024, show diễn đa trải nghiệm lớn hàng đầu thế giới Nụ Hôn Của Biển Cả- Kiss Of The Sea đang áp dụng mức giá mùa hè với ưu đãi tới 30%. Đồng thời đến hết 15/08/2024, du khách mua vé máy bay Vietnam Airlines đến Phú Quốc sẽ nhận ngay voucher 50% mua vé show diễn.
2024-06-18 17:07:51

Hà Nội: Xử lý vi phạm lấn chiếm trên nhiều tuyến đường8

Từ ngày 15/6 - 15/8, UBND huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức ra quân, tập trung kiểm tra, giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự văn minh đô thị trên nhiều tuyến giao thông quan trọng.
2024-06-18 10:00:00

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của quần thể Nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí trên biển lớn nhất miền Bắc, Khách sạn Dream Dragon Resort - thuộc khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn, Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây.
2024-06-17 16:00:00

Đêm pháo hoa thứ hai, Đà Nẵng phát sốt trước màn trình diễn đỉnh cao của Ý và Mỹ

Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Pháp trong tối ngày 15/06.
2024-06-17 09:00:25

Phổ Yên tạo tiền đề phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Xác định quy hoạch xây dựng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Phổ Yên luôn chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác này. Các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung các xã, phường được triển khai đồng bộ...
2024-06-16 16:06:00
Đang tải...