Điều kiện được công nhận là người có công giúp đỡ cách mạng

2022-08-03 11:05:00 0 Bình luận
Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến được quy định tại khoản 2 Điều 39 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020.

Bạn đọc hỏi

Mẹ tôi có công giúp đỡ cách mạng, năm 1986 được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba nhưng chỉ được nhận 1 khoản tiền. Từ đó đến nay mẹ tôi không được hưởng thêm bất kỳ một khoản trợ cấp nào. Tôi được biết, những trường hợp như mẹ tôi trước đây chưa được đưa vào diện người có công giúp đỡ cách mạng, nhưng từ năm 2005 theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì mẹ tôi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng không? Có được truy lĩnh từ năm 2005 đến nay không? Gia đình tôi phải làm thủ tục gì để được giải quyết?

 

Hoà Nhập trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn vấn đề này như sau:

Điều kiện, tiêu chuẩn người có công giúp đỡ cách mạng được quy định tại Điều 38 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 do Ủy ban thường vụ Quốc hội như sau: Người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm và được Nhà nước khen tặng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương "Tổ quốc ghi công" hoặc Bằng "Có công với nước" trước cách mạng tháng Tám năm 1945;

- Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến;

- Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến.

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến được quy định tại khoản 2 Điều 39 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định như sau: Trợ cấp hàng tháng; trường hợp sống cô đơn thì được hưởng thêm trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; Bảo hiểm y tế; Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở; Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuôc sở hữu của Nhà nước.

Về hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ, thời điểm hưởng được quy định tại Điều 69 , Điều 70 Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 do Chính phủ ban hành.

Đề nghị bạn đọc căn cứ hướng dẫn trên thu thập hoàn thiện hồ sơ và liên hệ với cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp được phê duyệt vay mua ô tô tại VPBank chỉ trong 5 phút

Sản phẩm vay mua ô tô của VPBank được thiết kế linh hoạt, phù hợp với mọi loại hình, quy mô doanh nghiệp SME, với mức lãi suất hấp dẫn hàng đầu thị trường cùng thời gian hoàn tất thủ tục vay siêu ngắn đã trở thành lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp SME.
2025-04-25 11:51:22

OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500

Ngày 24/4/2025, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES (OPES) lần đầu tiên được vinh danh tại bảng xếp hạng những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong khuôn khổ lễ công bố FAST500 do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietnamNet tổ chức.
2025-04-25 11:40:55

Nhà xuất bản Canada phát hành sách tôn vinh Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu

Trung tuần tháng 4 năm 2025, nhà xuất bản Ukiyoto Publishing (Canada) đã chính thức phát hành toàn cầu cuốn sách song ngữ Việt – Anh Vị Tướng – Chủ tịch danh dự dòng họ Nguyễn Bặc (tựa tiếng Anh: The General – Honorary President of the Nguyen Bac Lineage).
2025-04-25 06:34:12

Người CCB trên đất mỏ làm nông nghiệp sạch

Quảng Ninh nhắc đến tên Trần Hòa, phó Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB thành phố Cẩm Phả thì nhiều người biết về tấm lòng thiện nguyện của ông bởi đài báo nêu nhiều. Còn về công việc người CCB này trên đất mỏ, thì nhiều người còn chưa biết, vì Trần Hòa là người trầm tính, lặng lẽ với công việc nhà nông lại ham nghiên cứu khoa học-công nghệ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch.
2025-04-24 22:18:00

Cánh tay robot giúp người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

Một công ty robot đến từ Anh quốc đã phát triển cánh tay giả có khả năng cử động ngay cả khi tháo rời khỏi cơ thể. Các chi tiết của cánh tay được tạo ra bằng công nghệ in 3D có trọng lượng nhẹ và khả năng chống nước.
2025-04-23 18:30:00

ROX Key dồn lực khai phá 'mỏ vàng' dữ liệu, bứt phá doanh thu

Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 17/4/2025, ROX Key đã thông qua chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng, lấy dữ liệu làm động lực đột phá doanh thu trong giai đoạn 2025-2027.
2025-04-23 15:25:57
Đang tải...