Cô gái khuyết tật vượt qua mặc cảm bản thân, vươn lên trong cuộc sống.

2022-08-19 15:55:00 0 Bình luận
Với Thanh Thiện: " Khiếm khuyết của bản thân chính là một món quà khiến cô mạnh mẽ hơn trong cuộc sống". Chia sẻ của cô gái nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ trong chương trình "Trạm yêu thương".

Nguyễn Thị Thanh Thiện sinh năm 1989 tại Quảng Bình. Sinh ra với một đôi tay không bình thường, càng lớn lên, cô gái 8X càng nhận thấy sự khác biệt giữa mình với các bạn cùng trang lứa. Nỗi mặc cảm ấy càng rõ rệt và nhân lên khi Thiện đủ tuổi đến trường. Thầy cô khuyên em nên vào học trường khuyết tật để có môi trường học tập tốt nhất, thế nhưng ngay từ nhỏ, cô bé Thanh Thiện mong muốn được học và phấn đấu như những người bạn bình thường của mình. 

Cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Thanh Thiện là khách mời của chương trình "Trạm yêu thương" số 34. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Năm lên 7 tuổi, Thiện đã được nhận vào tiểu học, với điều kiện trong 4 tuần học thử, nếu không đạt thì sẽ không được đi học nữa. "Khi đó mình dồn sức lực để tập viết cả ngày lẫn đêm, khi các bạn nghỉ thì mình tranh thủ ngồi học. Mình phải cố gắng nhiều hơn các bạn để chứng minh với mọi người rằng mình có thể làm được" - Thanh Thiện nhớ lại. Và sự nỗ lực ấy đã được đền đáp, sau 4 tuần, Thiện được nhận vào học và bắt đầu những tháng ngày vươn lên không ngừng nghỉ. 

Năm 2008, Thiện thi đỗ Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Sư phạm. Khi được hỏi vì sao lựa chọn ngành học này, Thiện thành thật chia sẻ: "Khi mình đi học, biết gia đình khó khăn nên nhiều thầy cô không nhận tiền học phí. Chính vì vậy mình muốn trở thành cô giáo. Lúc ấy mình chỉ nghĩ sẽ học thật nhanh, có kiến thức để lên dạy học cho những em nhỏ vùng sâu vùng xa, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn như mình".

Ước mơ thánh thiện như vậy, nhưng thử thách của cuộc sống chưa dừng lại với Thanh Thiện. Năm thứ nhất Đại học, vì lý do khách quan, Thanh Thiện phải đứng trước hai lựa chọn: chuyển trường hoặc lựa chọn ngành học khác.

Thông tin đó khiến Thanh Thiện một lần nữa rơi vào tuyệt vọng với những mặc cảm về bản thân, về cơ thể khuyết tật của mình. Thế nhưng, thay vì chìm đắm mãi trong sự tự ti, bằng nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, Thanh Thiện đã lựa chọn  chuyển qua học Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Tại đây, vừa học, cô vừa mạnh dạn tham gia hoạt động tình nguyện với nhóm sinh viên của trường. Lựa chọn này không chỉ giúp Thanh Thiện mạnh mẽ, mà còn giúp bản thân có cơ hội vươn xa hơn.

Cô gái trẻ có những chia sẻ xúc động về những khó khăn mà mình phải trải qua. Ảnh: laodong.vn

Năm 2016, Thanh Thiện nhận được học bổng Chính phủ Australia. Trong thời gian học tập ở đất nước xinh đẹp này, cô gái luôn tham gia các hoạt động tình nguyện, đóng góp cho cộng đồng. Khi đã chinh phục tấm bằng thạc sĩ tại Australia, cô gái trẻ lại lựa chọn quay về quê hương để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Thay vì mặc cảm, đến thời điểm hiện tại, Thanh Thiện lại cho rằng, khuyết điểm với cô là một món quà, vì chỉ khi là người khuyết tật, cô mới có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh giống mình, đồng cảm và hiểu hơn về câu chuyện của họ, tiếp thêm sức mạnh cho những người khuyết tật và cho bản thân để vượt qua khó khăn.

Món quà của chương trình gửi đến Thanh Thiện để cổ vũ, hi vọng rằng cô luôn nỗ lực vì ước mơ. Ảnh: laodong.vn

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Thanh Thiện nói rằng, mình sẽ tiếp tục nỗ lực để có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Hiện cô đang xây dựng tủ sách tiếng Anh để cho các bạn khó khăn có thể mượn và học. Ngoài ra, Thanh Thiện còn mở câu lạc bộ cho các bạn khuyết tật có thêm tự tin và vươn lên trong cuộc sống. “Sống chỉ có một lần thôi nên phải đi và làm những điều có ích” - đó là phương châm của Thanh Thiện.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21

Hải Phòng - minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa

Sáng 11/5, TP.Hải Phòng long trọng tổ chức chương trình duyệt đội ngũ và diễu hành quần chúng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thành phố (13/5/1955 - 13/5/2025). Hải Phòng hôm nay không chỉ là “cái nôi” của những con tàu mà còn là minh chứng sống động cho ý chí và khát vọng vươn xa.
2025-05-11 11:14:01

Ngân hàng “đẩy vốn” tín dụng tạo cú hích kinh tế chuyển mình

Hệ thống ngân hàng Việt Nam vừa cung ứng vốn cho nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 8% vừa duy trì kiểm soát lạm phát, cân bằng hài hòa tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước không ít khó khăn thách thức bởi cuộc chiến thương mại toàn cầu gia tăng.
2025-05-10 15:00:29

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ Tổ quốc trang trọng, thiêng liêng trên đảo Cô Tô

Sáng 9/5, Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của huyện đảo thiết thực Kỷ niệm 64 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961-9/5/2025); kỷ niệm 135 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-05-10 14:54:49

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21

Hội thảo ’70 năm xây dựng và phát triển Hải Phòng’

Ngày 9/5, Hải Phòng tổ chức hội thảo, đánh giá toàn diện, sâu sắc quá trình xây dựng, phát triển thành phố 70 năm qua; làm rõ vai trò, đóng góp của Thành phố đối với sự phát triển chung của đất nước; chỉ ra tồn tại, thách thức, định hướng đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững.
2025-05-10 07:11:58
Đang tải...