Cô giáo - mẹ hiền của hàng trăm người khuyết tật
2015-11-04 23:55:12
0 Bình luận
Gần 20 năm qua, bà Hồ Hương Nam (nay đã 83 tuổi) vẫn dạy học miễn phí cho những đứa trẻ kém may mắn tại lớp học tình thương ở Trường trung học cơ sở (THCS) An Dương (Q.Tây Hồ, Hà Nội).
Dù mưa hay nắng, bà chưa bao giờ bỏ lớp, trừ những ngày ốm. Nhờ sự nhiệt tình của bà, các em được tiếp nhận tri thức, hòa nhập cuộc sống.
Mái tóc bạc phơ, lưng còng, chỉ đôi mắt vẫn tinh anh, là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với bà. Những tưởng sau khi về hưu, bà sẽ an hưởng tuổi già, nhưng lại nặng lòng với những đứa trẻ kém may mắn. Hiện lớp học có 18 người, lớn nhất 30 tuổi, nhỏ lên 6, tất cả đều không nhận biết được mặt chữ và số. Lớp học của bà không có bảng vì 18 học sinh ở nhiều trình độ khác nhau nên đồ dùng chính cho học tập là tập vở.
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Huế mộng mơ, lấy người chồng người Hà Nội, năm 1954 bà ra Bắc làm việc và sinh sống. Sau mấy chục năm gắn bó với nghề giáo, năm 1979 bà nghỉ hưu. Năm 1997, khi đi tuyên truyền công tác dân số, thấy có 3 cháu khuyết tật bẩm sinh không có điều kiện đến lớp, bà mở lớp dạy và gõ cửa từng nhà để vận động phụ huynh, mượn một phòng ở trụ sở tuần tra khu dân cư phường Yên Phụ làm lớp học, nhưng chỉ một thời gian ngắn phải trả lại theo yêu cầu.
Mất ăn mất ngủ với sự nghiệp “trồng người”, sau nhiều đêm suy nghĩ, bà mang đơn lên Phòng Giáo dục quận Tây Hồ xin phòng dạy học. Cuối cùng, năm 2002 lớp học của bà được bố trí tại Trường THCS An Dương.
Dạy trẻ bình thường đã khó, với trẻ khuyết tật càng vất vả bội phần. Tại lớp học này, một bài giảng nhiều tháng mới xong. Bốn năm bà cho các em lên một lớp, mỗi trẻ có phương pháp riêng. Không chỉ dạy chữ, bà Nam còn bảo ban các em cách cư xử. Nhiều em ban đầu rất hư, phụ huynh bất lực đành gửi đến nhờ bà. Những trường hợp như vậy bà phải mất một thời gian dài mới cảm hóa được.
Khi tiếp xúc với những đứa trẻ đặc biệt ấy, bà bảo “phương pháp sư phạm thông thường không áp dụng được”. Có những em được bà dạy 3 tháng liền vẫn chưa nhớ và viết nổi một chữ, có đứa đang học lại cười khóc thất thường. Những bà tuyệt đối không quát mắng, mà luôn nhẹ nhàng. Lương hưu được 1,8 triệu đồng/tháng, các con cho 1 triệu nữa, bà chỉ ăn tiêu trong khoản lương, còn lại dành mua sách cho bọn trẻ.
Chị Hoàng Thị Kiều, phụ huynh cháu Đỗ Hương Giang, vui mừng cho biết: “Lúc chưa đi học cháu Giang chưa biết gì. Nhờ có bà giáo Nam mà giờ cháu viết được các chữ bố, bà, mẹ... Gia đình tôi mừng lắm”. Trải qua bao thăng trầm, đến nay lớp học đã có gần 30 lượt học sinh tốt nghiệp, tìm được việc làm, lập gia đình.
Sau mỗi buổi lên lớp bà lại cặm cụi soạn giáo án, phụ thêm công việc với Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi của phường. Năm 2014, bà là một trong 10 gương mặt ưu tú của thủ đô được vinh danh có đóng góp tích cực cho xã hội. Bà mong sẽ có nhiều lớp học tình thương mở ra và luôn tâm niệm “còn sống ngày nào sẽ đứng lớp ngày đó để ươm mầm tương lai, dù nó có thể không được khỏe mạnh như những hạt mầm khác”.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo motthegioi.vn
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh được vinh danh trong TOP 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025
Ngày 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT SHS vinh dự có mặt trong TOP 10 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng Sao Đỏ năm nay.
2025-11-27 09:34:25
Nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQVN TP.Hải Phòng
Đại hội đại biểu MTTQVN TP.Hải Phòng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã được tổ chức với chủ đề: “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng TP.Hải Phòng phát triển, văn minh, hiện đại”
2025-11-27 07:48:47
Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ
Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai
Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37
Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh
Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00
Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025
Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07










