Củ Chi có 6 xã được Chính phủ công nhận xã An toàn khu

2023-10-24 11:25:00 0 Bình luận
Ngày 24/10, UBND huyện Củ Chi tổ chức công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận 6 xã An toàn khu thuộc TP Hồ Chí Minh.

Ngày 21/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 977/QĐ-TTg về việc công nhận xã, phường An toàn khu tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, công nhận 6 xã An toàn khu thuộc huyện Củ Chi gồm: xã Nhuận Đức, xã Phú Mỹ Hưng, xã Phú Hòa Đông, xã An Phú, xã An Nhơn Tây, xã Phạm Văn Cội.

Việc công nhân xã, phường An toàn khu như một phần ghi nhận công lao đóng góp, tri ân đồng bào đã có công nuôi dưỡng, đùm bọc cách mạng. Đồng thời, thực hiện các chính sách nâng cao đời sống, giáo dục văn hóa của người dân, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử cách mạng của chiến khu cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền thông tin, vừa qua TP Hồ Chí Minh có 9 xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã An toàn khu. Trong đó, huyện Củ Chi vinh dự có 6/9 xã được đón nhận danh hiệu cao quý này.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền nhìn nhận, đây là niềm vinh dự, tự hào đối với huyện Củ Chi, là cơ sở quan trọng để Đảng và Nhà nước triển khai thực hiện các chính sách ở các xã. Góp phần tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và quần chúng Nhân dân. Những cán bộ, chiến sĩ, thế hệ ông cha đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước... Đồng thời giáo dục các thế hệ con cháu ghi nhớ, học tập và tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

“Tôi tin rằng việc công nhận xã An toàn khu đối với 6 xã của huyện Củ Chi sẽ mở ra một cơ hội mới trên con đường xây dựng và phát triển địa phương. Với truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, anh hùng trong chiến đấu và hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Với sự đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, viết tiếp trang sử mới trên quê hương Củ Chi với tên gọi “xã An toàn khu” đầy ý nghĩa...” - Bà Phạm Thị Thanh Huyền chia sẻ.

Nhân dịp này, UBND huyện Củ Chi quyết định trao tặng giấy khen cho 12 hộ gia đình tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của các xã An toàn khu.

Ông Bùi Cao Tạng (sinh 1942, ngụ xã An Nhơn Tây) là một trong những hộ gia đình tiêu biểu được UBND huyện trao tặng giấy khen.

"Hôm nay 6 xã của huyện đón nhận danh hiệu xã An toàn khu, đó là niềm vui của lãnh đạo địa phương cùng người dân nơi đây. Với truyền thống kháng chiến, bảo vệ đất nước hào hùng của những chiến sĩ trên mảnh đất hoa lửa “Củ Chi thành đồng”, chúng tôi và con cháu đời sau sẽ cố gắng gìn giữ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa những giá trị xương máu này. Cố gắng để các lớp trẻ ngày một giỏi hơn, góp phần xây dựng đất Củ Chi nói riêng, thành phố mang tên Bác ngày một phát triển và giàu đẹp...” - Ông Bùi Cao Tạng chia sẻ. 

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Các xã An Nhơn Tây, An Phú, Nhuận Đức, Phú Mỹ Hưng, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông trở thành chỗ dựa vững chắc để xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang ở địa phương. Các địa phương còn là nơi các cán bộ Tỉnh ủy, Quận ủy tổ chức vận động, giáo dục, tuyên truyền, gây dựng cơ sở Đảng. Với những đóng góp và chiến công vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đất thép thành đồng”.

Lãnh đạo các xã đón nhận danh hiệu xã An toàn khu. 

Với các tiêu chí công nhận xã An toàn khu, các xã phải đạt từ 3 đến 5 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Được cấp ủy đảng từ Khu ủy, Quân khu ủy trở lên chỉ đạo xây dựng An toàn khu cách mạng (nơi có các điều kiện về địa hình, địa thế, chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, dân cư và bảo đảm an toàn cho các hoạt động lãnh đạo cách mạng của Đảng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ).

Tiêu chí 2: Nơi ở (nuôi, giấu, giữ bí mật), nơi làm việc và hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của các đồng chí cán bộ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên.

Tiêu chí 3: Nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt quan trọng, có các quyết sách chiến lược của Đảng mang tính chất bước ngoặt trong các giai đoạn của 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hoặc nơi đóng trụ sở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp Khu và Quân khu trở lên.

Tiêu chí 4: Nơi đóng quân, đào tạo, huấn luyện, tập kết, trung chuyển của các lực lượng vũ trang (quân đội, công an) từ cấp đại đội trở lên; nơi có kho cất trữ lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng,... trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ phục vụ cho Mặt trận cấp chiến dịch hoặc cấp Quân khu trở lên.

Tiêu chí 5: Nơi có cơ sở và phong trào cách mạng vững mạnh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời, lực lượng vũ trang của địa phương đã chủ động hoặc phối hợp với lực lượng vũ trang chính quy tổ chức các trận đánh địch để bảo vệ an toàn cho cán bộ, cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước.

Tỉ lệ đạt tiêu chí xã An toàn khu của 6 xã của huyện Củ Chi được công nhận: xã An Nhơn Tây (5/5 tiêu chí); xã An Phú (5/5 tiêu chí); xã Nhuận Đức (5/5 tiêu chí); xã Phạm Văn Cội  (4/5); xã Phú Hòa Đông (3/5 tiêu chí); xã Phú Mỹ Hưng (5/5 tiêu chí).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53

Hà Nội: Đảng ủy Khối DN quận Đống Đa trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng đợt 19/5

Sáng nay (15/5), Đảng Ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao tặng Huy hiệu 55 - 45 - 30 tuổi Đảng cho đảng viên nhân dịp 19/5 (kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh).
2024-05-15 12:52:28

Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).
2024-05-15 12:04:12
Đang tải...