Cục QLTT Ninh Thuận và Đắc Lắc: Việc thu hồi và niêm phong 377 thùng bia HABIKEN có đủ căn cứ pháp lý..?

2020-01-14 09:18:20
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu khẩn cấp (kèm theo hồ sơ) đề ngày 08/01/2020 của CCB Dương Vương Hải (sinh năm 1946), nhập ngũ năm 1969, đi B2 năm 1970, chuyển ngành năm 1979. Ngụ tại: 554 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM. Hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Habiken Việt Nam. Địa chỉ: 1B Nhất Chi Mai, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM (Số điện thoại: 0903936329).

Hồ sơ của ông Dương Vương Hải gửi đến tòa soạn

Trong đơn ông Dương Vương Hải đã viết: “Công ty cổ phần Habiken Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Habiken), được Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp công ty cổ phần lần đầu vào ngày 30/7/2019, với mã số 0315821225; vốn điều lệ 2 tỷ đồng; Người Đại diện theo pháp luật là Dương Đức Huy (sinh 1983), chức danh Tổng giám đốc.

Ngày 12/11/2019, Công ty đã được Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp công ty cổ phần thay đổi lần 1, với vốn điều lệ 9 tỷ đồng.

Ngày 9/5/2019, Tôi (Dương Vương Hải) đã thuê Tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp Song Ngọc (IPTS) đại diện cho tôi nộp đơn ra Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đăng ký nhãn hiệu: HABIKEN BEER LAGER BEER EXCELLENT QUALITY ORIGINAL LAGER BEER, hình; Nhóm hàng hóa/dịch vụ 32. 

Ngày 10/6/2019, Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm KT. Cục trưởng ban hành Quyết định số 45744/QĐ-SHTT “Về việc chấp nhận đơn hợp lệ”.

Sau đó tôi có yêu cầu thay đổi chủ đơn từ tôi (Dương Vương Hải - Bên chuyển nhượng) sang Công ty Habiken (Bên được chuyển nhượng). Việc này đã được Cục SHTT chấp thuận tại Thông báo số 5676/TTB-SHTT ngày 22/10/2019 Ghi nhận thay đổi chủ đơn.

Để nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng hàng hóa bán ra thị trường, trong thời gian này, hàng quý Công ty chúng tôi đều ra “Bản tự công bố sản phẩm”. Ví dụ như: ngày 11/9/2019 ký ban hành bản tự công bố sản phẩm số 01/HBK/2019 và ngày 17/12/2019 có văn bản số 02/HBK/2019.

Do hoạt động sản xuất – kinh doanh luôn tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật, hàng hóa đảm bảo chất lượng, hợp thị hiếu của người tiêu dùng, giá bán lại hợp lý, nên thị trường tiêu thụ bia của Công ty Habiken ngày càng được mở rộng.

Trong lúc đang kinh doanh thuận lợi thì Công ty chúng tôi nhận được thông tin từ IPTS (Tổ chức Đại diện sở hữu công nghiệp Song Ngọc). Theo IPTS: Ngày 23/12/2019, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phi đã ký văn bản số 26716/SHTT-NH V/v: Đề nghị không cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bia của Công ty chúng tôi cho IPTS.

Trong văn bản này có nội dung như: Cục SHTT nhận được công văn PDD4-2019-01116 ngày 25/10/2019 của Văn phòng Luật sư MINERVAS, theo ủy quyền của Heineken BrouwerijenB.V., đề nghị không cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa mà Công ty chúng tôi đã gửi đơn hợp lệ và đang sử dụng.

Cuối văn bản số 26716/SHTT-NH, Cục SHTT có ghi: “Đề nghị Quý Công ty có ý kiến trả lời trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ký công văn này. Trong trường hợp không có phản hồi, Cục SHTT sẽ xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu trên cơ sở hồ sơ hiện có”.

Chấp hành yêu cầu trên, ngày 8/1/2020, Giám đốc IPTS Trần Thị Ngọc Thoa đã có văn bản phúc đáp V/v: “Đề nghị xem xét lại kết quả giám định số NH531-19YC/KLGĐ” gửi Ông Tạ Quang Minh – Viện trưởng Viện Khoa học SHTT và gửi Cục SHTT để báo cáo.

Nhãn hàng hóa HABIKEN và Heineken  

Tại văn bản Phúc đáp này, Giám đốc IPTS Trần Thị Ngọc Thoa đã viết:

“Căn cứ theo hình ảnh hai nhãn hiệu nêu trên thì HABIKEN và hình được coi là phân biệt với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCN ĐKQT số 1178105 vì lý do sau đây:

 

HABIKEN, hình: gồm nhiều đường tròn đồng tâm chứa các thành phần hình và chữ (tính từ ngoài vào trong), cụ thể: Đường viền tròn mảnh xanh lá cây;

Đường tròn trắng thứ nhất cỡ to với nửa trên chứa chữ  “HABIKEN” in hoa nổi bật màu đen, mỗi bên có 01 ngôi sao nhỏ màu đỏ, nửa dưới có chữ “BEER LAGER BEER” in hoa màu đen; Đường tròn mảnh màu xanh lá cây đậm; Đường tròn trắng to thứ hai chứa chữ “EXCELLENT QUALITY”, “ORIGINAL LAGER BEER” in hoa cỡ nhỏ màu đen;

Hình tròn trong cùng màu xanh lá cây bị cắt giữa bởi hình chữ nhật xanh lá kéo dài ra đường tròn trắng thứ hai; chính giữa là hình ảnh thùng gỗ đựng bia màu trắng có các sọc đen và vòi.

Khác biệt trong phát âm:

 HA-BI-KEN

+ tập hợp đầu có âm HA

+ tập hợp tiếp sau BI

Heineken, hình: gồm nhiều đường tròn đồng tâm chứa các thành phần hình và chữ (tính từ ngoài vào trong), cụ thể: Đường viền tròn kép; vòng ngoài răng cưa có màu xanh lá cây để kề sát đường tròn  mảnh trắng;

Đường tròn xám trắng thứ nhất cỡ to với nửa trên chứa chữ “Heineken” in thường nổi bật màu trắng, mỗi bên có 1 chấm tròn nhỏ màu trắng, nửa dưới nhỏ có chữ: “QUALITY” in hoa màu trắng; 

 

 

Hình tròn trong cùng màu xanh lá cây không bị cắt, chính giữa là hình 01 ngôi sao to màu đỏ, viền trắng

 

Khác biệt trong phát âm:

 HEI-NE-KEN

+ tập hợp đầu âm HEI

+ tập hợp tiếp sau NE

 

Có thể nhận thấy rằng, dù nhãn HABIKEN, hình và Heineken, hình đều là hình tròn có chứa các thành phần hình và chữ nhưng Heineken không có các đặc điểm nổi bật của HABIKEN, cụ thể là:

+đường tròn ngoài cùng kép gồm đường tròn răng cưa màu xanh lá cây để kề sát đường tròn màu trắng mà không để đơn, trơn như trong nhãn HABIKEN;

+hình tròn trong cùng chứa ngôi sao năm cánh màu đỏ viền trắng, không phải là hình hình thùng gỗ đựng bia màu trắng có các sọc đen và vòi như trong nhãn HABIKEN;

+không có dải ngang màu xanh lá cây với hoa văn cắt ngang hình tròn trong cùng như trong nhãn HABIKEN

+không có ngôi sao nhỏ ở hai bên mà thay là hai chấm tròn nhỏ đặt lệch xuống nửa cùng bên dưới.

Như vậy, sự khác nhau về các yếu tố tạo nên đặc điểm nổi bật của nhãn HABIKEN và nhãn Heineken trong phần hình cũng như sự khác nhau về phần chữ như phân tích ở trên khiến cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết rằng Heineken không phải là HABIKEN. Hơn nữa, HABIKEN còn là tên thương mại của Công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0315821225.

Với những lý do nêu trên, về tổng thể, Heneiken được bảo hộ theo GCN ĐKNH số 1178105 được coi là PHÂN BIỆT với HABIKEN theo đơn 4-2019-15741. Và vì vậy không thể cho rằng nhãn hiệu HABIKEN, hình nộp theo đơn là tương tự gây nhầm lẫn với Heineken.

Với nội dung phân tích trên, chúng tôi kính mong Quý Viện xem xét lại kết luận giám định số NH531-19YC/KLGĐ để đảm bảo quyền lợi cho Công ty HABIKEN”.

Mặc dù từ đó đến nay, phía bên IPTS, cũng như Công ty chúng tôi vẫn chưa nhận được một ý kiến trả lời bằng văn bản nào của Lãnh đạo Cục SHTT cũng như Viện Khoa học SHTT, thế mà Cục Quản lý thị trường 2 địa phương là Ninh Thuận và Đắc Lắc lại cho thành lập Đoàn kiểm tra 8 cơ sở (Ninh Thuận 6, Đắc Lắc 2) có bán sản phẩm (Bia HABIKEN) của chúng tôi. Hiện 2 Cục Quản lý thị trường này đã thu hồi và niêm phong 377 thùng bia HABIKEN (trong đó thu hồi 155 thùng, niêm phong 222 thùng).

Kinh thưa Quý cơ quan!

Mặt hàng Bia là mặt hàng có quy định thời hạn sử dụng (như bia HABIKEN thời hạn sử dụng là 12 tháng tính từ ngày sản xuất); với lại đây là mặt hàng được sử dụng nhiều nhất vào những ngày lễ, tết. Thế mà tết nguyên đán Canh Tý đang tới gần, 2 Cục Quản lý thị trường Ninh Thuận và Đắc Lắc lại thực thi công vụ kiểu này.

Chính hành vi kiểm tra, thu giữ hàng hóa thiếu căn cứ pháp lý của 2 Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắc Lắc và Ninh Thuận đã gây tổn hại tới Công ty chúng tôi nói riêng và môi trường kinh doanh của nước ta nói chung.

Như đối với Công ty chúng tôi đã bị tổn thất rất lớn về tài sản (cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình). Và uy tín kinh doanh của Công ty cũng bị giảm sút. Lượng khách hàng (cơ sở làm đại lý tiêu thụ sản phẩm cũng như khách hàng tiêu dùng trực tiếp) đã và đang quan hệ với Công ty bị giảm sút đáng kể.

Quan trọng hơn, hành vi kiểm tra thiếu căn cứ pháp lý này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành Quản lý thị trường, và ảnh hưởng tới phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” do Bộ Công Thương khởi xướng.

Từ phân tích trên, Công ty Habiken kính mong Quý cơ quan sớm có giải pháp giúp Công ty chúng tôi sớm giải phóng được số hàng hóa đã bị Cục QLTT Ninh Thuận và Cục QLTT Đắc Lắc thu hồi và niêm phong, để Công ty có hàng hóa bán phục vụ nhân dân trong dịp tết và tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, đúng pháp luật cho các đối thủ kinh doanh bia trên thị trường Việt Nam.”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 08/01/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 12/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Dương Vương Hải đến Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Dương Vương Hải được biết.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...