Đà Lạt: Xây nhà trên đất rừng, quyết định cưỡng chế ban hành cho “hạ hoả” dư luận?

2019-12-07 10:16:06
Ông Nguyễn Văn Huy xây trái phép 10 căn nhà có dấu hiệu phân lô bán nền đất rừng tại phường 10, TP. Đà Lạt, ngày 5/11/2019 ông Tôn Thiện San Chủ tịch UBND Tp Đà Lạt đã ký quyết định cưỡng chế nhưng đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Có chăng quyết định cưỡng chế chỉ ban hành để xoa dịu dư luận?

Quyết định cưỡng chế đã có từ tháng trước nhưng còn chờ quy trình!

Theo kết luận của cơ quan chức năng, ông Huy đã tự ý cho xây dựng 10 căn nhà trên đất rừng, diện tích mỗi căn rộng từ 95m2 đến 128m2. Các công trình không phép ở đây có kết cấu móng đá, tường gạch, mái lợp tôn; số còn lại làm bằng khung sắt, tường tôn, mái tôn, trong đó một căn làm bằng khung sắt, mái lợp nilon.

Ngày 24/9/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1984, trú tại phường 10, thành phố Đà Lạt) về hành vi xây dựng các công trình nhà ở không phép trên đất rừng tại Tiểu khu 156B (phường 10).

Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng còn buộc ông Huy dừng thi công, tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại khu vực trên. Nhưng ông Huy đã không chấp hành.

Thông "nằm xuống", nhà "mọc" lên?Thông "nằm xuống", nhà "mọc" lên?

Ngày 5/11/2019 ông Tôn Thiên San Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã ký quyết định số 4994/QĐ - CCXD cưỡng chế  buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 10 căn nhà trên đất rừng tại Phường 10. 

Trong quyết định nêu rất rõ trong vòng 10 ngày các cơ quan : Công an thành phố, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, Phòng Tài Chính kế hoạch, Phòng Tư pháp, Thanh Tra Thành phố, Hạt Kiểm lâm và UBND phường 10  tổ chức phối hợp để thực hiện quyết định cưỡng chế.

Đến hôm nay đã gần 30 ngày trôi qua song mọi chuyện vẫn còn nguyên hiện trạng. Liên lạc với ông Tôn Thất Thanh Vũ Chủ tịch UBND phường 10 được ông cho biết “tuy đã có quyết định nhưng việc cưỡng chế cần thời gian vì phải xây dựng kế hoạch, bố trí an ninh… và đang trình  kế hoạch cưỡng chế mà chưa có ý kiến của Thành phố” Khi được hỏi bao giờ thực hiện thì ông chủ tịch không biết và đề nghị phóng viên lên UBND thành phố tìm câu trả lời.

Buông lỏng quản lý hay dung túng cho sai trái?

Thời gian qua,  nhiều trường hợp xây trái phép chỉ phạt rồi để tồn tại, ban hành quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc giữa người vi phạm với cán bộ quản lý, thực thi nhiệm vụ. Nhiều vụ đã có kết luận của cơ quan chức năng và cấp thẩm quyền nhưng chính quyền địa phương để kéo dài qua nhiều ngày tháng rồi ... lơ luôn coi như hợp pháp.

Trường hợp phá rừng thông phân lô bán nền tại tp Đà Lạt hồi đầu tháng 9 là một ví dụ. Đối tượng Nguyễn Văn Huy đã cố tình xẻ rừng để xây dựng nhà phân lô bán nền, có quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế nhưng hiện tại vẫn tồn tại ngang nhiên, bất chấp luật pháp.

Theo tìm hiểu từ những người dân xung quanh, trước đây ông Huy là một trong những người đầu tiên khai phá đất rừng tại đây để sinh sống, nhưng Huy đã chia nhỏ và bán lại cho nhiều người đến sau, và chỉ giữ lại cho mình 1 lô, xây nhà sinh sống cùng gia đình.

Vào cuối năm 2017 sau khi có quyết định thu hồi đất của 27 hộ dân đã sinh sống lâu năm tại đây để triển khai dự án Dinh I. Trong lúc chưa tìm được tiếng nói chung giữa chủ đầu tư và 27 hộ dân thì Nguyễn Văn Huy bán nốt căn nhà đang sống và tự ý làm một con đường đi sâu vào rừng thông bằng 1 thoả thuận viết tay vào tháng 4 năm 2018 với gia đình đang sở hữu phần đất nêu trên (đất này vốn dĩ là vườn rau gia đình chứ không phải là con đường vốn có như Ông Vũ Chủ tịch phường trả lời) để tiện bề “cắn” sâu vào rừng thông và bắt đầu bằng việc lập trại nuôi gà, sau đó xây nhà xây 1 căn nhà rôì hiện tại lên đến 10 căn nhà mà không hề thấy bất cứ một sự ngăn cản nào của chính quyền địa phương.

Đầu năm 2018, một con đường "chém" vào rừng thông, một ngôi nhà kiên cố "được mọc" theo đà 10 căn mọc tiếpĐầu năm 2018, một con đường "chém" vào rừng thông, một ngôi nhà kiên cố "được mọc" theo đà 10 căn mọc tiếp

Nếu cho rằng chính quyền địa phương chậm phát hiện, không biết nên không kịp xử lý là chưa thuyết phục. Phải chăng vì cả nể, sợ đụng chạm hay có dung túng mới để việc xây dựng kéo dài đến khi hoàn thành?

“Tôi làm nhà, đổ xe cát buổi sáng, đầu giờ chiều có người ở phường xuống kiểm tra giấy phép, sau đó còn có lực lượng thanh tra xây dựng quản lý địa bàn đến kiểm tra.

Suốt thời gian qua, Phường đã cưỡng chế phá dỡ rất nhiều những công trình vi phạm ngay tại khu vực này nhưng riêng trường hợp Nguyễn Văn Huy thì lại không hề bị hỏi han gì, một con đường bê tông kiên cố đến một cái nhà và đến hàng chục căn nhà đều ngang nhiên xây trên đất rừng mà chả hề hấn” người dân bức xúc chia sẻ.  

 

Ngay cả chủ tịch Phường cũng trả lời hết sức “ngây thơ”rằng một vài công trình đã bị cưỡng chế là xử lý nóng “ở phía ngoài phối hợp với rừng để xử lý, cái đó là xử lý nóng, còn bên trong (tức 10 căn nhà vi phạm của Nguyễn Văn Huy) thì xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng theo quy trình phải trình lên thành phố ban hành quyết định xử phạt rồi mới xử lý được. Có người đứng ra nhận là chủ công trình đó thì phải lập hồ sơ xử lý theo nghị định 139”. Nhưng khi được hỏi sâu hơn về nguồn gốc đất chỗ ông Huy đang vi phạm thì ông lại không biết vì “mới về phường”!

“Thiết nghĩ, công trình xây sai phép, trái phép vẫn cho tồn tại và chỉ xử phạt hành chính  thì chẳng khác gì dùng tiền hợp thức hóa cho sai phạm. Ban hành quyết định cưỡng chế rồi dùng dằng không thực hiện, hết ban nọ đẩy sang phòng kia, không hiểu đâu có phải là cách “hoãn binh” để tìm cách hợp pháp hoá các công trình sai phạm này hay không?” Bác C một người dân trong diện quy hoạch tại đây trầm ngâm.

Vi phạm xây dựng, cần ngăn chặn và xử lý từ gốc rễ, ngay từ đầu, tránh để kéo dài. Hơn nữa, đừng xử phạt rồi cho tồn tại hay hợp thức hóa. Hơn nữa đây là đất rừng, mà thông như lá phổi xanh của Đà Lạt, và đang dần dần bị thu hẹp diện tích để nhường chỗ cho những ngôi nhà bê tông thô cứng. Chúng tôi đã liên lạc đến các cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...