Đặc khu Quân sự Quảng Ninh - Dấu ấn lịch sử vẻ vang

2020-11-26 08:00:00
Cách đây tròn 41 năm, ngày 20/4/1979 Đặc khu Quân sự Quảng Ninh được thành lập trực thuộc Trung ương do Bộ Tư lệnh Mặt trận Quảng Ninh trực tiếp chỉ huy. Trong suốt 10 năm hoạt động, cán bộ, chiến sĩ Đặc khu Quân sự Quảng Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, lập được nhiều chiến công, bảo vệ vững chắc vùng Đông Bắc của Tổ quốc mà trực tiếp là tuyến biên giới và hải đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đến hôm nay, Quảng Ninh không ngừng phát huy thế mạnh vị trí chính trị chiến lược tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả toàn diện trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Từ Đặc khu Quân sự đặc biệt

Năm 1978, Quảng Ninh cũng như nhiều nơi ở miền Bắc nước ta, các phần tử phản động trong và ngoài nước câu kết với nhau dựng lên "Sự kiện người Hoa" nhằm kích động, dụ dỗ, đe dọa, cưỡng ép người Hoa bỏ về nước để phá rối an ninh chính trị, trật tự xã hội, phá hoại kinh tế, gây tình hình không ổn định hòng cản bước tiến của cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, bước sang năm 1979, tình hình biên giới phía Bắc ngày càng diễn biến phức tạp và ngày 17/2/1979 cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã nổ ra.

Trước tình hình đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, ngày 19/4/1979 chấp hành Nghị quyết số 790 của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 77 thành lập đặc khu Quân sự Quảng Ninh, trực thuộc Trung ương. Đặc khu Quảng Ninh được thành lập ngày 20/4/1979 do Bộ Tư lệnh Mặt trận Quảng Ninh trực tiếp chỉ huy. Đặc khu bao gồm một số đơn vị chủ lực của các binh chủng đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của 6 Quân khu thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cùng với bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ của 12 huyện, thị xã trong tỉnh và tự vệ của các công ty, xí nghiệp ngành Than.

Nhớ lại những ngày chiến đấu của quân và dân ở Đặc khu Quân sự Quảng Ninh tròn 40 năm về trước, ông Nguyễn Ngọc Đàm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Tư lệnh Đặc khu Quân sự Quảng Ninh phụ trách Hậu cần, chia sẻ: Khi thành lập, Đặc khu Quân sự Quảng Ninh đóng tại Ba Chẽ. Lúc đó, Tư lệnh Đặc khu là Trung tướng Sùng Lãm, Chính ủy là ông Nguyễn Đức Tâm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Trong cương vị Tư lệnh Đặc khu Quân sự Quảng Ninh, tướng Sùng Lãm khi ấy đã ngày đêm lăn lộn trên các địa bàn trọng điểm.

Có thể khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Đặc khu, Tỉnh ủy, sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Tư lệnh Đặc khu và UBND tỉnh, các lực lượng vũ trang cùng với nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, đánh bại từng bước chiến tranh phá hoại nhiều mặt của kẻ thù.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình với những chiến thắng vẻ vang, bảo vệ vững chắc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, ngày 4/8/1987, Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) ra Nghị quyết số 154/NQ hợp nhất Đặc khu Quân sự Quảng Ninh vào Quân khu 3.

Ông Nguyễn Ngọc Đàm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Tư lệnh Đặc khu Quân sự Quảng Ninh chia sẻ với phóng viên thông tỉnh những câu chuyện lịch sử. Ảnh: Duy Khoa  

Phát huy thế mạnh vị trí địa kinh tế - chính trị chiến lược

Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ, trên biển, trên không với Trung Quốc. Tỉnh có vị trí địa chính trị chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Trải qua biết bao giai đoạn lịch sử, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, Quảng Ninh luôn được xác định như một pháo đài then chốt ở vùng Đông Bắc của đất nước.

Trong chuyến công tác xuống thăm và làm việc tại Quảng Ninh đầu tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã một lần nữa khẳng định: Quảng Ninh có vị trí trọng yếu trong phát triển quân sự của đất nước, đặc biệt về xây dựng tuyến phòng thủ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đồng thời là mảnh đất đầy tiềm năng kinh tế ở phía Bắc. Do đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương phải luôn đi liền với tăng cường phòng thủ, đảm bảo an ninh quốc phòng, ứng phó tốt với mọi diễn biến, tình hình xảy ra, đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc gia.

Xác định rất rõ thế mạnh về vị trí địa chính trị chiến lược đối với mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp. Những bước tiến vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tại các vùng biển đảo của tỉnh trong những năm trở lại đây đã thay lời khẳng định hướng đi, chiến lược phát triển đúng đắn của tỉnh. Từ những huyện đảo khó khăn, ngày nay Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái đang vươn mình trở thành những trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước. Chính nền tảng ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng tại các địa phương có vị trí chiến lược đã tạo sự ổn định cho phát triển kinh tế bền vững, chuyển dịch rõ nét cơ cấu kinh tế theo hướng tăng cao tỷ trọng, nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ, góp phần thúc đẩy hoàn thành thắng lợi mục tiêu đến năm 2020 Quảng Ninh là tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tăng cường các hoạt động giao lưu biên giới để tăng tình đoàn kết, hữu nghị; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tỉnh cũng dành nguồn lực lớn đầu tư cho các công trình, dự án liên quan đến quốc phòng; xây dựng nghị quyết riêng về an ninh quốc phòng; tăng cường tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biên giới đối với người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ...

Tin tưởng, trong xu thế phát triển của thế giới là hòa bình, hữu nghị, bình đẳng và ổn định thì lợi thế của tỉnh biên giới sẽ tiếp tục đem đến cho Quảng Ninh nhiều cơ hội hơn, nhất là trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN - Trung Quốc, đưa Quảng Ninh trở thành điểm kết nối quan trọng, tiếp tục thể hiện vai trò xuất sắc là cực tăng trưởng của miền Bắc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...