Đại tá Ngô Văn Lủi và ký ức Môngđuôn

2020-03-20 20:21:58
Mở ngăn tủ lấy ra một chiếc hộp nhỏ, Đại tá Ngô Văn Lủi, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVT) đưa ra một tờ giấy khổ A4 đã cũ, mặt giấy được vẽ chi tiết sơ đồ, bố trí lực lượng trận đánh kho bom Môngđuôn của lực lượng quân ngụy Lon Non Campuchia năm 1972.

Đại tá, AHLLVT Ngô Văn Lủi đang kể lại trận đánh kho bom Môngđuôn

Trận đánh kho bom Môngđuôn đã cách đây 48 năm, nhưng ký ức về trận đánh lịch sử của bộ đội đặc công Việt Nam thì Ngô Văn Lủi vẫn nhớ như in. Trải tấm bản đồ chiến lệ nhỏ lên bàn Ngô Văn Lủi rê ngón trỏ trên tấm bản đồ và tả lại: Kho bom, đạn Môngđuôn của Lon Non cách Nông Pênh trên chục km đây là tổng kho chiến lược cung cấp bom, đạn cho mọi hoạt động của bọn Lon Non được ví như tổng kho Long Bình của Mỹ Ngụy Sài Gòn. Kho Môngđuôn đươc bọn Lon Non bố trí canh gác rất nghiêm ngặt với 5 lớp hàng rào thép gai, gồm hàng rào bùng nhùng, hàng rào mái nhà xếp thành 5 lớp chồng lên nhau, tiếp đó là hàng rào cũi lợn, hành rào đơn, phía ngoài hàng rào là một hào sâu tới 5 mét và rộng 20 mét, hằng ngày địch thường dùng thuyền máy đi tuần tra quanh kho bom. Ngoài ra, phía ngoài cùng là một bờ đê bao quanh kho bom, địch bố trí 3 tiểu đoàn bảo vệ, cứ 50 mét địch bố trí một lô cốt lính gác 24/24 giờ và sẵn sàng nổ súng khi có động từ bên ngoài, trong kho có trên 300 nhân viên bốc vác và hơn 100 xe tải.

Được giao nhiệm vụ cùng đồng đội đánh kho bom đạn quan trọng này của địch, Ngô Văn Lủi đã cùng đồng đội hai lần đột nhập trinh sát kho bom. Anh kể, lần thứ hai đột nhập trinh sát kho bom, khi đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của bộ đội đặc công vượt qua các lớp hàng rào và chướng ngại vật, vừa cách lô cốt địch chừng 25 mét, bất ngờ địch bắn pháo sáng, nằm ép mình trên mặt đất Ngô Văn Lủi nhận định, khi địch bắn pháo sáng bọn lính sẽ hướng mắt lên trời, khi tắt pháo sáng sẽ gây quáng mắt bọn lính gác và nhanh như sóc Ngô Văn Lủi áp sát lô cốt trườn người qua bờ đê ép mình cạnh chân vách một nhà ngủ của bọn địch anh chạm chân một tên lính đang ngủ, nghe rõ tiếng thở của bọn lính bên trong.

Đột nhập vào kho bom Ngô Văn Lủi phát hiện địch bố trí hai khu kho biệt lập, chiều dài mỗi kho chừng150 mét, rộng khoảng 100 mét, có bốn nhà kho. Ngô Văn Lủi sờ tay vào các hòm gỗ, mỗi hòm gỗ lớn chứa 1 quả bom, mỗi kho bom địch xếp 80 đôi hàng dọc, 28 đôi hàng ngang, khoành tay ôm kiểm tra kỹ loại bom của địch và tiên lượng số bộc phá cần dùng để đánh kho bom. Hơn hai tiếng đột nhập trinh sát kho bom Môngđuôn, Ngô Văn Lủi trở ra cùng đồng đội báo cáo quyết tâm phá hủy kho bom này.

Xây dựng quyết tâm chiến đấu và phương án đánh kho bom Môngđuôn được cấp trên phê chuẩn, trực tiếp chỉ đạo trận đánh quan trọng này là Đoàn trưởng Đặc công 367 Mười Cơ, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn đặc công 25 Ba Phong trực tiếp chỉ huy. Bộ phận chiến sỹ cảm tử gồm Ngô Văn Lủi cùng các đồng đội: Ý, Nhâm , Côi , Ngọ , Bài. Vòng ngoài, ta còn bố trí hai mũi, mỗi mũi 15 tay súng phối hợp đánh địch trên bờ đê. Mũi cảm tử mỗi người mang theo 2 quả bộc phá, kíp điện và 2 nụ xòe tức thì sẵn sàng lao vào kho bom cho bộc phá nổ trong tình huống bị lộ. Tổ cảm tử gần tiếp cận mục tiêu thì anh Bài lên cơn ho và phải nằm phía ngoài. Lực lượng cắt hàng rào xong thì trăng lên, sợ chậm giờ G, Ngô Văn Lủi cùng trưởng nhóm Ý đã nhanh chóng tiếp cận kho bom, trưởng nhóm Ý đặt bộc phá đánh hai kho bom gần hàng rào, Ngô Văn Lủi nhận hai kho bom phía trong, đặt xong bộc phá hai người quay ra bờ đê, tổ trưởng Ý hô ra nhanh không bom nổ. Địch nghe tiếng hô báo động Việt cộng vào và chúng gọi pháo kích rồi bắn pháo sáng, còn bọn lính thì chui xuồng hầm. Lực lượng ta rút ra an toàn, các anh tiếp tục sử dụng bộc phá đánh các mục tiêu phát thanh, cột ăng ten thì những tiếng nổ vang rền từ kho bom của địch, cột khói và lửa bốc cao, cách mục tiêu hàng chục cây số vẫn nhìn thấy ngon lửa, kho bom Môngđuôn nổ suốt trong 3 ngày 3 đêm, trên 1.300 tên địch bị tiêu diệt, hơn 500 nghìn tấn bom, đạm của địch bị phá hủy.

Trận đánh kho bom Môngđuôn của Ngô Văn Lủi và đồng đội có hiệu suất chiến đấu cao, anh và đồng đội lập công xuất sắc, được tặng thưởng huân chương chiến công, trước đó trong hai ngày 21, 22 tháng 01 năm 1971 Ngô Văn Lủi cùng đồng đội lập công đặc biệt xuất sắc đánh sân bay Pôchentông phá hủy 115 máy bay của quân ngụy Lon Non, 9 kho bom đạn xăng dầu của địch, 95% phương tiện kỹ thuật không quân của quân ngụy Lon Non bị phá hủy. Riêng trận đánh này Ngô Văn Lủi được giao khối bộc phá lệnh mở màn và mình anh đã phá hủy 8 chiếc máy bay của địch.

Cuộc đời quân ngũ 33 năm, Đại tá Ngô Văn Lủi cùng đồng đội tham gia nhiều trận đánh, có mười trận đánh được ghi nhận hiệu suất chiến đấu cao, trận đánh sân bay Pôchentông và trận đánh kho bom đạn   của ngụy Lon Non Campuchia năm 1971 và 1972 là chiến lệ tiêu biểu của bộ đội đặc công Việt Nam. Năm 1973 Ngô Văn Lủi được phong tặng danh hiệu AHLLVT. Đại tá Ngô Văn Lủi, AHLLVT, nguyên Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Đặc công 113, binh chủng đặc công về với đời thường tại số nhà 45 tổ 6, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình. Hiện Đại tá, AHLLVT Ngô Văn Lủi đang đảm trách Trưởng ban liên lạc CCB bộ đội đặc công tỉnh Thái Bình.

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32
Đang tải...