TP.HCM: Khởi công xây dựng Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Rừng Sác

2023-12-28 11:30:00 0 Bình luận
Ngày 28/12, tại Thị trấn Cần Thạnh, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, UBND huyện Cần Giờ phối hợp cùng đơn vị tài trợ, tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ chiến khu Rừng Sác.

Đến dự lễ có Đại tướng Lê Hồng Anh – nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thượng tướng Trần Đơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; Trung tướng Nguyễn Văn Nam – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố, Bí thư huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng... cùng các nguyên lãnh đạo Quân khu 7, TP Hồ Chí Minh, huyện Cần giờ, Anh hùng LLVTND tại địa phương qua các thời kỳ. 

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh qua các kỳ thực hiện nghi thức khởi công Đền tưởng niệm. 

Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ chiến khu Rừng Sác được xây dựng trên diện tích hơn 20.000m2, với không gian gồm: Đại sảnh, gian thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chính giữa, bia ghi tên các Anh hùng liệt sỹ. Bên cạnh công trình chính còn có các hạng mục: miếu thờ, cổng Tam quan; tượng đài đặc công Rừng Sác, nhà khách, tường rào, sân đường nội bộ, bến thả hoa đăng, cột cờ, hệ thống cây xanh, thảm cỏ… Dự kiến, công trình hoàn thành vào ngày 30/4 nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thành phố Hồ Chí Minh (4/9/1945 - 4/9/2025).

Toàn cảnh Lễ khởi công sáng 28/12 tại Thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ). Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích đất đối diện UBND huyện Cần Giờ. 

Công trình được thực hiện theo phương thức xã hội hóa do Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Donacoop) tài trợ. Sau khi hoàn thành, công trình cùng với hệ thống các Di tích lịch sử Chiến khu rừng Sác là những địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc của quân và dân ta đối với hơn 1000 anh hùng, liệt sĩ Đoàn 10 Đặc công rừng Sác và quân dân địa phương đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam – Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đánh giá, Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ chiến khu Rừng Sác – Cần Giờ là công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam nhìn nhận: “Thông qua nguồn kinh phí vận động, ủng hộ kịp thời, trách nhiệm của các mạnh thường quân, nhân dân cùng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh... công trình xây dựng sẽ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu đề ra”.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận, việc khởi công xây dựng Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ chiến khu Rừng Sác có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Góp phần bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các anh hùng liệt sĩ đã xả thân chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc của Tổ quốc. Công trình vừa mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu sắc. Nhắc nhở thế hệ đi sau phải trân trọng cuộc sống độc lập, tự do hôm nay - đã phải trả bằng máu, mồ hôi, nước mắt của bao thế hệ cha anh đi trước. Nơi đây sẽ góp thêm một địa chỉ đỏ, hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch văn hóa của du khách thập phương khi đến với Cần Giờ.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải đề nghị đơn vị tài trợ, thi công và chính quyền địa phương thực hiện xây dựng và hoàn thành Đền tưởng niệm theo đúng lộ trình, thiết kế đã đề ra.

“Tôi đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm cũng như sự chủ động của Bộ Tư lệnh thành phố và UBND huyện Cần Giờ trong phối hợp triển khai xây dựng công trình. Thể hiện tấm lòng, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố và cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đối với những Anh hùng, liệt sĩ chiến khu Rừng Sác. Trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mặc dù trong thời gian qua tình hình vẫn còn có nhiều khó khăn nhất định nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương, dân tộc đã luôn quan tâm chia sẻ, đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, tài trợ kinh phí để xây dựng công trình hết sức ý nghĩa này...” – ông Nguyễn Hồ Hải bày tỏ.

Về phía lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết: “Trong quá trình xây dựng, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công xây dựng, hoàn cảnh Đền tưởng niệm theo đúng kế hoạch đề ra. Khi hoàn thành công trình, huyện Cần Giờ sẽ tiếp nhận, quản lý, bảo quản và phát huy giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau...”.

Phối cảnh thiết kế xây dựng Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ chiến khu Rừng Sác:

Huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và Nhân dân huyện Cần Giờ luôn kiên cường, bám trụ, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vừa chiến đấu, vừa phục vụ chiến đấu, nuôi dưỡng bộ đội lập nên nhiều chiến công hiển hách. Những trận đánh, những địa danh mãi mãi đi vào lịch sử như: rạch Sóc, Đình Thần Bình Khánh, Lý Nhơn, rạch Long Vương, rạch Bà Nghĩa... Đặc biệt là những trận đánh trên sông Lòng Tàu và “Đặc khu quân sự Rừng Sác” đã làm cho kẻ thù phải khiếp sợ. Chiến công oanh liệt của quân và dân Cần Giờ đã góp phần tô thắm danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương Bia ghi danh và Tượng đài kỷ niệm chiến sĩ đặc công Rừng Sát (bên trong khuôn viên công trình Đền tưởng niệm). 

Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) ngày ấy được xem là căn cứ nổi, sát nách Sài Gòn – Gia Định về hướng Đông Nam, nơi có con sông Lòng Tàu là “cổ họng” vận chuyển, tiếp tế hậu cần cho bộ máy chiến tranh khổng lồ với hàng triệu quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Ngày 15/4/1966, Bộ Chỉ huy Miền thành lập đặc khu rừng Sác với mật danh T10, sau đổi thành Đoàn 10 với nhiệm vụ án ngữ cửa biển, hướng dẫn Nhân dân và xây dựng cơ sở, nắm tình hình địch.

 

Đại tướng Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đoàn đại biểu thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã vượt lên chính mình, biết dựa vào dân xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng tư tưởng kiên định vững vàng, ý chí quyết tâm chiến đấu sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng để chiến thắng kẻ thù, truyền thống của đơn vị: “Rừng Sác là nhà, bến cảng, kho tàng là trận địa, sông Lòng Tàu là quyết chiến điểm – có lệnh là đánh – hoàn cảnh nào cũng đánh – đã đánh là thắng”.

Với những chiến công vang dội mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Ngày 15/12/2004, căn cứ rừng Sác đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đền Tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Chiến khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ) là một trong những địa chỉ đỏ của địa phương, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc của quân và dân ta đối với 915 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc (hiện nay vẫn còn 542 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt).

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ dâng hương tưởng niệm tại lễ khởi công. Công trình Đền tưởng niệm được khởi công xây dựng nhân Kỷ niệm 45 năm huyện Duyên Hải (huyện Cần Giờ ngày nay) chính thức sáp nhập vào TP Hồ Chí Minh (12/1/1978-12/1/2024). 

Hiện nay, trên địa bàn Huyện có 1.221 ngôi mộ Anh hùng Liệt sĩ trên mọi miền đất nước. Trong đó còn 757 ngôi mộ của các Anh hùng Liệt sĩ đã mãi mãi nằm xuống trên mảnh đất quê hương Cần Giờ cho đến nay vẫn chưa quy tập được hài cốt. Hiện huyện Cần Giờ có 111 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1.629 người thuộc diện chính sách có công với cách mạnh và hàng nghìn đồng bào chiến sĩ suốt đời mang thương tích qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Thảo luận tổ về tình hình KT-XH, sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình KT-XH quý I vừa qua mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
2024-05-24 09:38:26

Hải Phòng khai mạc hoạt động hè ‘Vui hè an toàn - học ngàn điều hay’

Sáng 23/5, TP.Hải Phòng phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024 với chủ đề “vui hè an toàn - học ngàn điều hay”.
2024-05-23 20:25:10
Đang tải...