Hai ngày cuối cùng không quên ở Trại Davis-Phần 2

2023-05-03 11:14:35
Sau trận ném bom của tốp máy bay A.37, cuộc sống ở Trại Davis nhanh chóng trở lại bình thường. Bữa ăn tối hôm ấy của đơn vị có món thỏ rô-ti, chẳng có gì là cao sang nhưng được coi là “món ăn tươi” và mọi người ăn rất ngon miệng...

Tiếng cười nói râm ran xen lẫn những lời bình luận sôi nổi về “món đặc sản” mà tốp máy bay A.37 do người Mỹ chế tạo vừa “thết đãi” đám tay sai Sài Gòn. Ai cũng nói trận ném bom là do lính không quân Sài Gòn phản chiến. Lực lượng không quân mà phản chiến vào thời điểm này có nghĩa là nội bộ của chúng đã rối loạn, điều đó sẽ rất có lợi cho cuộc tổng tấn công của đại quân ta. Thật không có gì vui hơn thế.

Buổi tối 28/4/1975, toàn đơn vị chúng tôi được lệnh ngủ dưới hầm và tổ chức cảnh giới cẩn thận, sẵn sàng chiến đấu. Đêm đó dường như dài hơn thường lệ. Mọi người thao thức, không sao ngủ được. Ai cũng có cảm giác chiến sự đã đến ngay sát đơn vị mình và có thể xảy ra ở Trại Davis bất cứ lúc nào. Nhưng tất cả đều bình tĩnh và sẵn sàng.

Bỗng có tiếng rít của đạn bay, rồi tiếng nổ đinh tai của pháo hạng nặng làm rung chuyển cả sân bay Tân Sơn Nhất. Chúng tôi được Ban Chỉ huy đơn vị thông báo pháo binh ta đã bắt đầu tấn công sân bay. Lúc đó là gần 4 giờ sáng ngày 29/4/1975.

Cả sân bay Tân Sơn Nhất chìm trong khói lửa. Những tiếng nổ ngày càng đanh hơn, dày hơn. Một số quả đạn pháo bay xèn xẹt trên đầu chúng tôi, rồi rơi xuống khuôn viên Trại Davis. Tiếng nổ xé tai, làm rung chuyển các căn hầm. Đất đá, mảnh đạn văng rào rào. Rồi đèn điện phụt tắt, nhưng sân bay vẫn sáng choang vì các đám cháy mỗi lúc một lan rộng ra. Đám lính Sài Gòn chạy tán loạn để tìm chỗ ẩn nấp. Chúng la hét trên máy bộ đàm: “Bọn Việt Cộng chuồn bằng đường hầm di mất tiêu rồi!”  

2 chiến sĩ của Đoàn ĐBQS ta cắm cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam lúc 9 giờ 30 phút sáng 30/4/1975 trên tháp nước của Trại Davis, điểm cao nhất ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau những loạt đạn pháo đầu tiên, chúng tôi đã nhận được lệnh từ Ban Chỉ huy, rằng những người không có nhiệm vụ trực chiến phải ở dưới hầm để tránh thương vong. Trung sĩ Nguyễn Quang Hòa và Đại úy Nông Văn Hưởng đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cảnh giới trên mặt đất. Đã xảy ra tổn thất đau thương, nhưng Đảng ủy đơn vị đã tính đến điều đó khi đưa ra quyết định bám trụ chiến đấu. Đơn vị chúng tôi ở trong căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, là một trong 5 mục tiêu trọng điểm của Chiến dịch Hồ Chí Minh phải tấn công quyết liệt và làm tê liệt hoàn toàn. Nhưng trận địa pháo của ta đặt cách Tân Sơn Nhất hơn hai chục cây số, nên đạn lạc vào Trại Davis là điều khó tránh khỏi. Vô cùng tiếc thương đồng đội, nhưng chúng tôi phải bảo toàn lực lượng và vững tâm chiến đấu. Không ai biết cuộc chiến đấu còn kéo dài đến bao lâu.     

Đại pháo ta bắn vào sân bay Tân Sơn Nhất, lúc cấp tập, lúc cầm chừng, nhưng không lúc nào ngớt, suốt cả ngày và đêm 29/4/1975. Chúng tôi ở dưới chiến hào, phân công nhau quan sát từng động thái, dù là nhỏ nhất, của các trạm gác và các đơn vị lính dù ở bên kia hàng rào. Không có động tĩnh gì từ phía địch.

Gần nửa đêm 29/4/1975, một viên Trung tá của Sư đoàn dù Sài Gòn gần Trại Davis lập cập chạy sang xin gặp sĩ quan ta. Trong tâm trạng hoang mang cực độ, anh ta nói trong hơi thở đứt quãng: “Pháo của các ông bắn khủng khiếp quá... Xin các ông cho biết bây giờ chúng tôi phải làm gì?” Đồng chí sĩ quan ta bình tĩnh trả lời: “Bây giờ các anh nên trở về đơn vị và hạ vũ khí. Khi Quân giải phóng đến thì các anh nộp vũ khí và đầu hàng vô điều kiện. Nghe theo lời khuyên của chúng tôi sẽ tốt cho các anh đấy”. Viên sĩ quan dù Sài Gòn cun cút chạy về đơn vị.

Khoảng nửa đêm hôm đó, qua chiếc đài bán dẫn đặt dưới hầm, Ban Chỉ huy đơn vị đã theo dõi ông Dương Văn Minh yêu cầu các đơn vị quân đội Sài Gòn “cứ ở nguyên vị trí của mình, trong khi chính phủ đã cho người đi thương lượng với phía bên kia...” Ông Minh có biết đâu ba vị đại diện mà ông phái đến Trại Davis cuối chiều 29/4/1975 đang bị “mắc kẹt” ở căn hầm dự phòng của Ban Chỉ huy trong Trại Davis. Lúc họ xin gặp lãnh đạo phái đoàn ta để thảo luận chuyện “bàn giao chính quyền”, Đại tá Võ Đông Giang đã đồng ý tiếp họ với tư cách cá nhân và bảo họ về khuyên ông Dương Văn Minh đầu hàng ngay, bởi ông Minh “chẳng còn gì để mà thương lượng nữa”. Nghe ông Giang nói vậy, họ xin phép trở về Sài Gòn. Nhưng, do pháo binh của Quân Giải phóng bắn quá dữ dội nên họ đã ở lại để bảo đảm an toàn cho đến lúc pháo ngớt rồi trở về Sài Gòn.  

Sáng sớm ngày 30/4/1975, xung quanh Trại Davis vắng tanh. Con đường phía trước cổng ngập tràn những quân phục, giày da, mũ sắt, ba lô, quân hàm, quân hiệu của binh lính Sài Gòn. Họ đã tan rã và tháo chạy từ bao giờ.

Đại pháo của ta bắn cấp tập đến 8 giờ sáng, sau đó thưa dần và ngừng hẳn lúc hơn 9 giờ sáng. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn và Đại tá Võ Đông Giang tiễn ba phái viên của ông Dương Văn Minh ra cổng để trở về Sài Gòn thì cũng là lúc một đơn vị mũi nhọn của Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 của Quân Giải phóng tiến vào để tiếp quản Trại Davis. Hai chiến sĩ Phạm Văn Lãi và Nguyễn Văn Cẩn được lệnh trèo lên đỉnh tháp nước Trại Davis, điểm cao nhất ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, để treo lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng. Đây là một trong những lá cờ cách mạng đầu tiên được giương cao ở thành phố Sài Gòn. Lúc này là 9 giờ 30 phút sáng (giờ Sài Gòn) ngày 30/4/1975.   

Tất cả chúng tôi nhảy ào lên khỏi hầm, ôm chầm lấy nhau, siết chặt tay nhau, miệng cười rất tươi nhưng nước mắt lại cứ trào ra. Đó là phút giây sung sướng vô bờ, xúc động tột cùng của những người chiến thắng, sau 823 ngày đêm đấu tranh gian khổ trong vòng vây dày đặc của kẻ thù để buộc chúng phải thi hành các điều khoản về quân sự của Hiệp định Paris và những ngày chiến đấu cuối cùng cực kỳ căng thẳng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Là những người lính ở tuyến đầu, mỗi người chúng tôi đều cảm thấy niềm hạnh phúc lớn lao là đã làm trọn lời hứa với Đại tướng, Tổng tư lệnh trước khi bước vào chiến dịch và được chứng kiến giờ phút trọng đại của cả dân tộc là giành được thắng lợi cuối cùng, trọn vẹn cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hết.

*Tác giả nguyên là sĩ quan phiên dịch, từng tham gia các đợt trao trả tù quân sự và tù dân sự ở Lộc Ninh từ đầu năm 1973. Đầu năm 1974, ông được phân công vào Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong Ban Liên hợp quân sự Trung ương, có trụ sở tại Trại Davis trong sân bay Tân Sơn Nhất và công tác ở đó đến ngày 30/4/1975.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...