Hỗ trợ, tạo sinh kế cho người khuyết tật, nạn nhân bom mìn

2022-04-16 21:20:21 0 Bình luận
Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có trên 6,4 triệu người khuyết tật, trong đó có hàng triệu người là nạn nhân bom mìn và bị phơi nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxine.

Trước thực trạng này, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách quan tâm và hỗ trợ căn cơ, lâu dài cho người khuyết tật, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi hậu quả bom mìn gây ra. Hiện toàn bộ các xã, phường, thị trấn toàn quốc đã tiến hành xác định, phân loại, xếp hạng và cấp thẻ cho người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và khuyết tật nhẹ, trong đó có nạn nhân bom mìn, nạn nhân chất độc hóa học.

Hiện nay, toàn bộ các xã, phường, thị trấn toàn quốc đã tiến hành xác định, phân loại, xếp hạng và cấp thẻ cho người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và khuyết tật nhẹ, trong đó có nạn nhân bom mìn, nạn nhân chất độc hóa học.

Trong chăm sóc y tế và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, gồm nạn nhân bom mìn và chất độc hóa học, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Y tế tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Đồng thời, Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi, trong đó có mục tiêu tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội và phục hồi chức năng cho nạn nhân bom mìn đang tích cực phát triển.

Hiện toàn quốc có 425 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 73 cơ sở chăm sóc cho người khuyết tật, bao gồm nạn nhân bom mìn và chất độc hóa học và 45 trung tâm công tác xã hội chuyên biệt.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống của nạn nhân bom mìn, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng và tự vươn lên trong cuộc sống, các bộ, ngành, các địa phương tích cực triển khai nhiều mô hình sinh kế hỗ trợ cây giống, con giống, công cụ, phương tiện, cơ sở vật chất...

Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm; hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ tín dụng để sản xuất, kinh doanh.

Hằng tháng, ngân sách Nhà nước đã bố trí cho địa phương hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và chính sách hỗ trợ về giáo dục đối với người khuyết tật.

Đối với giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm, thời gian qua, hàng vạn người khuyết tật, bao gồm nạn nhân bom mìn, đã được hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng tại các cơ sở giáo dục nhà nước.

Cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 1,5 triệu lao động, trong đó có khoảng 10% là người khuyết tật, nạn nhân bom mìn.

Đặc biệt, những hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” (KOICA) giúp cho nhiều nạn nhân bom mìn giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam (VNASMA), hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ sinh kế, phù hợp đối tượng, mang tính bền vững, tổ chức này tập trung nghiên cứu vận dụng các mô hình như hỗ trợ về giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm và hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ tái định cư ở vùng bị ô nhiễm nặng bom mìn, vật nổ, đồng thời, sẵn sàng xử lý việc hỗ trợ nạn nhân bị tai nạn đột xuất do bom mìn trên các địa bàn.

Hội tập trung khảo sát đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình “ngân hàng bò” mà tổ chức này đã hỗ trợ những năm qua tại các địa phương.

Hội còn phối hợp chặt chẽ với Quỹ Hòa bình Mỹ Lai và các tổ chức xã hội nhân đạo, từ thiện để mở rộng địa bàn hỗ trợ sinh kế, kết hợp khám chữa bệnh cho nạn nhân bom mìn, chất độc da cam, người khuyết tật và các đối tượng chính sách tại các địa phương trọng điểm, vùng dân tộc, vùng sâu vùng xa.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Khánh thành và khởi công nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng Nhà nước dự Lễ khánh thành và khởi công 250 dự án công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2.9.1945-2.9.2025). Tổng Bí thư và Thủ tướng dự tại điểm cầu trung tâm truyền hình trực tuyến, theo đó là 80 điểm cầu tại 34 địa phương trong cả nước. Quảng Ninh có 3 điểm cầu khánh thành-khởi công các dự án và 6 điểm khánh thành-khởi công các dự án của tỉnh với nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội.
2025-08-19 21:37:00

Đường sắt chạy đoàn tàu di sản 'Hà Nội 5 cửa ô'

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của kinh thành Thăng Long xưa, các toa tàu di sản 'Hà Nội 5 cửa ô' được đặt theo tên 5 cửa ô gồm: Ô Cầu Dền, Ô Quan Chưởng, Ô Cầu Giấy, Ô Chợ Dừa và Ô Đống Mác.
2025-08-19 18:30:00

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đa Phúc lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Xây dựng Đa Phúc kinh tế xanh, sạch

Sáng 19-8, Đảng bộ xã Đa Phúc long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự Đại hội có Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Lê Anh Quân. Cùng dự có đại diện các Ban Đảng, Văn phòng Thành ủy và sở, ngành của thành phố Hà Nội và 225 đại biểu chính thức đại diện cho 2.842 đảng viên thuộc Đảng bộ xã Đa Phúc.
2025-08-19 17:28:41

Thái Nguyên lần thứ 2 tổ chức thành công Giải cờ Vua các câu lạc bộ người khuyết tật khu vực phía Bắc

Ngày 17/8, tại Khu sinh thái Sen hồ (xã Tân Cương - tỉnh Thái Nguyên) Giải cờ Vua các câu lạc bộ người khuyết tật khu vực phía Bắc lần thứ II năm 2025 đã được tổ chức bởi Uỷ ban Paralympic Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên.
2025-08-19 16:40:44

Tập đoàn Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 19/8, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
2025-08-19 15:33:46

Tôn vinh thành tựu 80 năm phát triển ngành Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và môi trường.
2025-08-19 08:04:23
Đang tải...