Khi con ruồi biến thành con voi

2015-12-25 17:04:49
Ấy là hình ảnh được ví von khi thiên hạ bàn luận về câu chuyện có con ruồi chết trong một chai nước giải khát của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.


Chuyện “trục trặc kỹ thuật” tương tự xảy ra trên thế giới không hiếm trong công nghiệp chế biến thực phẩm, kể cả những hãng nổi tiếng, như có khách hàng đã phát hiện ra 50 con ruồi chết trong một chai bia Foster Gold (nhãn hiệu thuộc quyền quản lý của Heineken); khách hàng khác lại thấy xác một con ếch nhỏ trong lon Pepsi; khách hàng nữa nhìn thấy một sinh vật lạ loe ngoe giống một con dòi trong miếng bánh của McDonald's…

Nguyên nhân thì nhiều, có thể do một sơ sót bất thường trong quy trình kỹ thuật chế biến, có thể là một kịch bản “gắp lửa bỏ tay người” của đối thủ hoặc kẻ thù, cũng có thể là sự ngụy tạo của những kẻ tham lam muốn kiếm một chút tiền bồi thường…

Nay có con ruồi chết trong một chai nước giải khát của Tân Hiệp Phát thì cũng không có gì lạ lẫm lắm để to chuyện đến mức tự nhiên có thể biến thành một con voi.

Ngẫm kỹ ra, trăm sự là do cách ứng xử với sự kiện này của các bên liên quan và những người quan tâm.

Tổng kết các thông tin quanh vụ việc mới thấy rằng, có lẽ nguyên nhân đầu tiên là do lòng tham của người phát hiện. Nhìn thấy con ruồi trong chai nước uống là nghĩ ngay thấy vài chục cây vàng và tìm mọi cách phải sở hữu bằng được, khi không am hiểu lắm về pháp luật. Lòng tham mù quáng dẫn đến tù tội vốn là điều thường xảy ra.

Thứ hai, đây không phải lần đầu các sản phẩm của Tân Hiệp Phát mắc những lỗi này, nhưng cách ứng xử khi sự cố xảy ra có vẻ chưa được “chuẩn chỉ” cho lắm nên mới để ồn ã như thế. Khi có biểu hiện bị tống tiền, Tân Hiệp Phát hoàn toàn có quyền nhờ cậy các cơ quan bảo vệ pháp luật giúp đỡ. Nhưng nếu (xin nhấn mạnh từ “nếu” này vì cũng có khi, kịch bản bắt quả tang là do cơ quan bảo vệ pháp luật yêu cầu) chủ động giả vờ bồi thường 500 triệu đồng quả là điều tối kỵ.

Việc nữa cũng đáng quan tâm, đó là cộng đồng xã hội luôn luôn minh mẫn và rộng lượng cho những sai sót kỹ thuật đối với các nhà sản xuất nghiêm túc và thực sự cầu thị, biết thượng tôn lợi ích của khách hàng.

Và khi ấy, con ruồi cũng sẽ luôn bé bỏng đúng như thân phận của nó.

Nữ thương binh bán vé số xây mộ đồng đội

Câu chuyện về nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc khiến nhiều người thật sự xúc động.
2020-09-22 11:35:13

Quy định về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân

Bạn Trần Quỳnh Phương tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội hỏi về quy định việc thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân được thực hiện trong những trường hợp như thế nào?
2020-09-22 11:26:19

Thời điểm hưởng BHYT đối với người về hưu

Người về hưu sẽ được BHYT thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm hưởng lương hưu.
2020-09-22 11:18:09

“Không để những điểm cao này mãi hoang vắng”

Đó là câu nói và cũng là sự giãi bày trăn trở của Trung tướng Khuất Duy Tiến (nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 –Người đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh), Trưởng Ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng - Sư Đoàn 320 (sau đây viết tắt là BLL Sư đoàn 320) tại Hà Nội với các thành viên trong BLL về ý định xây dựng nhà bia tri ân các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã hy sinh ở điểm cao 1015 (Charlie)-1049 (Delta) trong chiến dịch mùa hè đỏ lửa năm 1972 ở Tây Nguyên.
2020-09-22 11:14:41

Cách tính chi phí khám chữa bệnh do BHYT chi trả

Bà Chu Ngọc Hạnh (Hà Nội) được biết nhổ răng được BHYT chi trả 80% chi phí khi khám đúng tuyến. Tuy nhiên, khi thanh toán viện phí, bà chỉ được BHYT chi trả 537.190 đồng trên tổng hoá đơn 5.146.774 đồng. Bà Hạnh hỏi, BHYT tính số tiền chi trả như thế nào? Có mức tối đa không?
2020-09-22 11:13:17

Đủ 20 năm đóng BHXH có thể nghỉ chờ hưởng lương hưu?

Công ty của bà Huỳnh Huệ (TPHCM) chuẩn bị giải thể, hiện Công ty có trường hợp người lao động nữ đã đóng đủ 20 năm BHXH, nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu và không muốn đi làm tiếp nữa. Vậy, người lao động này chỉ cần chờ đến tuổi để hưởng lương hưu hay phải tham gia tiếp BHXH tự nguyện đến khi đủ tuổi hưu?
2020-09-22 11:08:39
Đang tải...