Không để người bệnh BHYT phải tự mua thuốc điều trị

2018-05-19 21:11:45 0 Bình luận
Đối với các thuốc điều trị bệnh viêm gan B có trong danh mục thuốc được sử dụng tại Bệnh viện và được thực hiện đấu thầu theo đúng quy định của Nhà nước, được bác sĩ chỉ định điều trị trong hồ sơ bệnh án thì quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ của người tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Cường (TP. Hà Nội) mắc bệnh viêm gan B đang điều trị tại Bệnh viện 354 – Bộ Quốc phòng, ông đóng BHXH tại đây. Do men gan cao trên 1000, ông Cường phải vào viện điều trị, 3 ngày đầu điều trị ông được hưởng chế độ BHYT gồm thuốc giải độc gan và thuốc bổ gan. Sau 3 ngày ông phải mua thuốc bên ngoài để điều trị.


Sau đợt điều trị 21 ngày ông Cường ra viện, men gan giảm từ 1026.8 xuống 600. Sau 4 ngày ông quay lại nhập viện theo chỉ định của bác sỹ, nhưng được trả lời mức độ bệnh của ông không được BHYT chi trả thuốc giải độc gan và thuốc bổ gan. Ông Cường hỏi, ông phải mua thuốc bên ngoài và làm đơn tự nguyện mua thuốc để điều trị có đúng không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Bệnh viện 354 được xếp hạng 1, vì vậy được sử dụng các thuốc quy định sử dụng tại Bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 thuộc danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Theo đó, đối với các thuốc điều trị bệnh viêm gan B (bao gồm thuốc giải độc gan và thuốc bổ gan) có trong danh mục thuốc được sử dụng tại Bệnh viện và được thực hiện đấu thầu theo đúng quy định của Nhà nước, được bác sĩ chỉ định điều trị trong hồ sơ bệnh án thì quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ của người tham gia BHYT.

Cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm cung cấp thuốc đầy đủ, kịp thời, đúng quy định nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua.

Tuy nhiên, do ông Cường cung cấp chưa cụ thể tên các thuốc giải độc gan và bổ gan đã được Bệnh viện sử dụng trong quá trình điều trị nên cơ quan BHXH không đủ căn cứ để trả lời. Đề nghị ông mang toàn bộ hồ sơ, chứng từ lên cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được hướng dẫn giải quyết.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 27/4, tại đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra Chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-27 22:29:29

Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng ngày 27/4, tại Trụ sở Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) ra mắt Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
2025-04-27 21:42:17

Từ tấm bản đồ má Sáu đến Đại thắng mùa Xuân: Chuyện chưa kể của người trong cuộc

Chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử sẽ mãi mãi là động lực tinh thần to lớn để Việt Nam kiên định, vững bước trên con đường mà Đảng và nhân dân ta đã chọn là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng mới.
2025-04-27 17:32:33

Vũ Phong Cầm - Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ

Quảng Ninh vừa khai mạc triển lãm 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025); Phim Tài liệu “Chuyện hai người lính” của đạo diễn Vũ Phong Cầm được trưng bày tại triển lãm này, những người bạn thời kháng chiến bảo, ông là Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ.
2025-04-27 16:31:00

Sống mãi Tiểu đoàn 1 Long An trong mũi tiến công hướng Tây Nam Sài Gòn Xuân 1975

Thời gian đi nhanh quá. Mới 30 tháng 4 năm 1975 ngày nào đỏ rực rừng cờ giải phóng mà đã 50 năm trôi qua - một nửa thế kỷ đã lùi lại ! Tôi là một chiến sỹ của Tiểu đoàn 1 Long An anh hùng, năm ấy tóc xanh phới phới tuổi xuân, vác súng trung liên, đội bom đạn lội khắp chiến trường Long An đánh giặc, nay đã bạc trắng mái đầu. Ký ức của một thời chiến tranh khốc liệt vốn không thể nào quên lại ùa về dữ dội vẹn nguyên khi đơn vị tôi cùng cả tỉnh Long An và đất nước sắp tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2025.
2025-04-27 15:08:07

Vinh quang ngày Thống nhất: Về Thành cổ Quảng Trị, nước mắt tuôn trào

“K3 Tam Đảo còn - Thành cổ Quảng Trị còn, dù phải hy sinh đến người lính cuối cùng” lời thề quyết tử của cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 3 - Tỉnh đội Quảng Trị là minh chứng hùng hồn cho khát vọng hoà bình của bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, người dân Việt Nam.
2025-04-27 11:13:28
Đang tải...