Long An: kiên quyết xử lý nếu có dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Việt Úc

2020-02-17 16:41:27
Trong thời gian qua, có hàng loạt phản ánh về dự án Khu dân cư Việt Úc (VietUc Varea – tên thương mại tự đặt) xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm. Như vậy, nếu những phản ánh trên là sự thật, chắc chắn dự án này sẽ rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng tỉnh Long An. Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh liên quan nào sẽ bị xử lý? Ai sẽ là người chịu thiệt hại nặng nhất nếu dự án này tạm ngưng triển khai?

Dự án Khu dân cư Việt Úc (VietUc Varea – tên thương mại tự đặt) là dự án do Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng là chủ đầu tư. Mới đây nhất, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings trở thành đơn vị phát triển mới của dự án và đổi tên thương mại thành Khu đô thị VietUc Varea. Chính từ đây, “Khu đô thị VietUc Varea” – một tên thương mại do Chủ đầu tư và đơn vị phát triển mới tự đặt được xuất hiện.

Liệu những nội dung sai phạm qua hàng loạt các phản ánh về dự án Khu dân cư Việt Úc (VietUc Varea – tên thương mại tự đặt) có phải là sự thật.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có văn bản trả lời báo chí về các thông tin liên quan về các dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Việt Úc.

Theo nội dung văn bản trả lời của Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã nêu rõ: “Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ chương đầu tư với tên dự án là Khu dân cư Việt Úc. Chủ đầu tư và đơn vị phát triển tự ý thay đổi và sử dụng tên Khu đô thị Việt Úc Varea là không đúng với tên dự án được duyệt và không đúng quy định”.

Đồng thời, liên quan đến phản ánh việc chủ đầu tư và doanh nghiệp phát triển mới của dự án Khu dân cư Việt Úc có dấu hiệu sai phạm qua việc tiến hành huy động vốn trái phép. “Sở Xây dựng tỉnh Long An đã giao Thanh tra Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và UBND huyện Bến Lức kiểm tra, xác minh thực tế tại dự án Khu dân cư Việt Úc, nếu có sai phạm sẽ đề xuất xử phạt theo đúng quy định” – trích từ văn bản trả lời báo chỉ của Sở Xây dựng tỉnh Long An.

Cũng theo Sở Xây dựng, dự án chưa đảm bảo các điều kiện để được phép kinh doanh mà chủ đầu tư thực hiện thu tiền giữ chỗ là không đúng quy định của pháp luật về đất đai, bất động sản và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Được biết, tháng 9/2015, toàn bộ dự án Khu dân cư Việt Úc được Công ty TNHH Việt Úc chuyển nhượng cho Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng (doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó 2 tháng). Đến đầu năm 2019, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng phối hợp với một số công ty bất động sản triển khai dự án này (xây dựng cở sở hạ tầng và bán ra thị trường với tên thương mại là Asaka Riverside với quy mô khoảng 1.200 lô nền).

Sau khi, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings trở thành đơn vị phát triển mới của dự án, cơ sở hạ tầng của dự án được tiếp tục xây dựng. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên vào tháng 1/2020, tại dự án cơ sở hạ tầng vẫn ì ạch trong tiến độ thi công, nhiều trục đường chính bên trong dự án chưa được trải nhựa, công trường xây dựng dự án còn nhiều ngổn ngang, ống cống và vật liệu xây dựng nằm bừa bãi,…

Cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều ngỗn ngang bên trong dự án Khu dân cư Việt Úc vào tháng 1/2020.

Được biết, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở… (có hiệu lực từ 15/1/2018). Đối với trường hợp, dự án chưa đủ điều kiện mà Chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán. Thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt từ 250 triệu đến 300 triệu đồng (Khoản 3 Điều 57); hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Cũng theo nghị định trên, tại điều 58 có quy định rõ về việc xử phạt đối với đơn vị môi giới về hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; hình thức xử phạt bổ sung  đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 12 tháng.

Hỗ trợ của Hoa Kỳ cho ASEAN trong cuộc chiến COVID-19

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu đến ngày 26/03/2020, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.
2020-04-02 10:39:47

Nam thanh niên cướp ô tô, tấn công Cảnh sát để trốn cách ly

Tối 1/4, UBND xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum cho biết, lực lượng của xã cùng Công an TP Kon Tum đã bắt được đối tượng cướp ô tô, tấn công lực lượng CSGT rồi bỏ trốn để không bị đưa vào khu cách ly.
2020-04-02 09:55:00

Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp?

Bà Hải Tiến (TPHCM) đi làm cho một công ty được 3 năm sau đó bà nghỉ hơn một năm, không nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Sau đó bà đã đi làm lại hơn một năm, vậy nếu bà Tiến nghỉ và nhận TCTN thì bà phải làm như thế nào?
2020-04-02 09:55:00

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
2020-04-02 09:30:00

Nóng bắt 2 tên cướp ngân hàng

Mặc dù đối tượng có nhiều thủ đoạn nhằm che giấu tung tích nhưng với tinh thần khẩn trương, chỉ sau vài giờ đồng hồ xảy ra vụ cướp, lực lượng Công an đã bắt được 2 nghi phạm khi đang lẩn trốn tại xã Bình Thới, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
2020-04-02 09:30:00

Lễ Hội Đền Hùng 2020: Vắng vẻ, không tổ chức phần hội vì dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) năm nay không còn nhộn nhịp như trước, thay vào đó là khung cảnh vắng lặng, chỉ lác đác vài du khách đến dâng hương. Ban tổ chức lễ hội quyết định chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội.
2020-04-01 23:40:28
Đang tải...