10 nhiệm vụ năm 2024 của Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ TP.HCM

2023-12-28 12:45:00 0 Bình luận
Ngày 28/12, tại TP Thủ Đức, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tham gia hội nghị có lãnh đạo Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Ban Chấp hành, cán bộ, hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố.

Hoàn thành 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023

Trong năm Hội đã triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra vào cuối năm 2022. Trong đó, Hội đã chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ. Tăng cường giao lưu, mở rộng mối quan hệ với các Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ các tỉnh/thành trên các nước, Hội HTGĐLS Việt Nam và Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh.

Theo số liệu thống kê, đến nay, Hội đã phối hợp cùng nhiều tổ chức, địa phương thu thập được danh sách 32.195 liệt sĩ, đóng thành tập và đang lưu giữ tại Văn phòng Hội. Đồng thời tiếp nhận file danh sách liệt sĩ tại một số nghĩa trang liệt sĩ các quận, huyện: Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Tân Bình… Hội đã liên hệ và phối hợp Quân đoàn 3 (Bộ Quốc Phòng) xác định danh sách 328 liệt sĩ của Quân đoàn hy sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và gửi văn bản đến các cơ quan chức năng có liên quan. Để đề nghị được cung cấp danh sách 328 liệt sĩ trên đưa vào Thư viện Thông tin liệt sĩ của Hội. 

Ban Thường vụ Hội phối hợp với đơn vị triển khai việc xây dựng Bia Ghi công và tưởng nhớ các liệt sĩ Trung đoàn 174 đã giải phóng Thị xã Tân An trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử – Tháng 4 năm 1975 tại TP Tân An (Long An); Xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 16 tại huyện Đắk -Tô (Kon Tum); Phối hợp với lãnh đạo huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An và Ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 174 tổ chức Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) và tri ân liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Long Khốt.

Trong năm 2023, các hoạt động về tri ân liệt sĩ và công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tổ chức xây dựng hội, vận động tài trợ... được đơn vị thực hiện xuyên suốt tạo nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ngoài ra, Hội cùng Ban Liên lạc truyền thống Sư đoàn 5 tại TP Hồ Chí Minh làm việc với lãnh đạo huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về việc xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ. Tổ chức gặp mặt, giao lưu, tặng quà cho 66 thương binh nặng; Chi hội HTGĐLS huyện Cần Giờ thăm, tặng quà 1 Mẹ Việt Nam anh hùng và 38 gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, mỗi phần quà gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 300.000 đồng. Hội đã xây dựng và trao tặng 6 nhà tình nghĩa tại huyện Châu Thành (Bến Tre), huyện Cần Giờ, Quận 12 và Quận 6 (TP Hồ Chí Minh) với tổng kinh phí 390.000.000 đồng.

Tiến hành giải ngân sửa chữa 1 nhà tình nghĩa với số tiền 60.000.000 đồng. Tổ chức thăm, tặng quà tri ân 34 Mẹ Việt Nam anh hùng tại TP.HCM và Long An, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 1 triệu đồng; 2 Mẹ chiến sĩ cao niên và 2 thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 4.000.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 4.500.000 đồng.

Hỗ trợ 11 trường hợp di chuyển hài cốt liệt sĩ (2.000.000 đồng/trường hợp), 14 trường hợp đi thăm viếng và tìm mộ liệt sĩ (1.000.000 đồng/trường hợp). Ngoài ra, Hội cũng đã hỗ trợ cho công tác tri ân liệt sĩ của các đơn vị: Chi hội HTGĐLS huyện Cần Giờ, Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước và Đồn Biên phòng Long Khốt (mỗi đơn vị 5.000.000 đồng).

Tặng 2,3 tấn gạo cho các gia đình chính sách khó khăn thuộc các quận Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú – TP Hồ Chí Minh và các cựu chiến binh thuộc các Ban Liên lạc truyền thống tại Thành phố.

Các tổ chức thành viên của Hội đã vận động kinh phí xây dựng Đền tưởng niệm liệt sĩ (Ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 16); xây dựng nhà tình nghĩa (Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5, Ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 16); tổ chức thăm, họp mặt, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và tết Nguyên đán (Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 5, Ban LLTT Trung đoàn 16) với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng…

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP Hồ Chí Minh cho biết: “Kết quả đạt được trong năm là do tập thể Hội và Tổ Tư vấn là những người thiện nguyện luôn nỗ lực và có tinh thần trách nhiệm cao".

"Thường trực Hội đã gắn kết, thu hút được sự đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong việc hỗ trợ, tài trợ kinh phí cho Hội. Trong đó có sự hỗ trợ tối đa của Tổ Tư vấn. Kết quả đạt được còn do có sự quan tâm của lãnh đạo Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, BCH Quân sự thành phố Thủ Đức và lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố...” - Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển.

Trong năm 2024, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm mới:

1. Tiếp tục xác định công tác tìm kiếm thông tin liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hội. Thường xuyên củng cố, kiện toàn nhân sự Tổ tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ, năm 2024 điều chỉnh tăng kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho các thành viên của tổ; thành lập Thư viện Thông tin liệt sĩ trên trang web “linhkhiquocgia.vn” của Hội.  

2. Tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thương binh, gia đình liệt sĩ nhân các ngày lễ lớn và Tết Giáp Thìn 2024; Hội tập trung chuẩn bị cùng các tổ chức thành viên đồng tổ chức Liên hoan thương binh nặng tiêu biểu nhân kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

3. Tổ chức sự kiện và các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

4. Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Bia Ghi công và tưởng nhớ các liệt sĩ Trung đoàn 174 đã giải phóng thị xã Tân An trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Tháng 4 năm 1975 tại thành phố Tân An (Long An), xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 16 tại huyện Đăk-Tô (Kon Tum); Bia lưu niệm chiến thắng Lộc Ninh, Bia tưởng niệm liệt sĩ tại Long Đất.

5. Đẩy mạnh vận động tài chính để thực hiện nhiệm vụ tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ; tập trung kinh phí cho công tác tìm kiếm thông tin liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ di chuyển mộ liệt sĩ…

6. Tiếp tục công tác vận động, phát triển hội viên tại các chi hội thành viên và các quận, huyện theo hướng chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Theo dõi, hỗ trợ Chi Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Cần Giờ hoạt động hiệu quả.

7. Tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng Đặc san Linh Khí Quốc Gia và Trang tin điện tử “linhkhiquocgia.vn”.

8. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

9. Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

10. Tiến hành và hoàn thành công tác kiểm tra thường niên theo kế hoạch.

Nhân dịp này, Hội tổ chức trao giấy khen đến các các nhân, tập thể có đóng góp xuất sắc phong trào, công tác đơn vị trong năm 2023. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...