Thực trạng hình thành sống trâu, ổ gà dọc theo tuyến quốc lộ 1A rồi cào bóc thảm lại là vấn đề mà dư luận và nhân dân Nghệ An quan tâm nhiều trong thời gian qua.
Để khắc phục những vệt hằn, lún trên quốc lộ 1A đoạn Diễn Châu – Quán Hành, chủ đầu tư là Sở GTVT Nghệ An đã cho cào bóc, rải thảm nhựa lại, nhưng cũng chẳng được bao lâu, nhiều đoạn trên tuyến đường này đã xuất hiện đầy những ổ gà, ổ trâu và vệt hằn lún gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông.

|
Con đường hàng ngàn tỉ đồng chằng chịt vết vá víu giữa những ổ gà, sống trâu qua địa phận tỉnh Nghệ An.
|
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu – Quán Bánh, TP Vinh (Nghệ An) có chiều dài 30,4km thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Dự án do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư và chia thành 2 đoạn: Đoạn Diễn Châu-Quán Hành dài 23,4km, nền đường rộng 21,5m, tổng mức đầu tư hơn 1.227 tỷ đồng; đoạn Quán Hành-Quán Bánh dài 7km, nền đường rộng 29,5m, mức đầu tư hơn 726 tỷ đồng.
Những ngày giữa tháng 9/2016, có mặt tại tuyến đường quốc lộ 1A (đoạn Diễn Châu – Quán Hành), phóng viên ghi nhận thực trạng tuyến quốc lộ được đầu tư nghìn tỷ mới cào bóc, rải thảm nhưng đã xuống cấp, mặt đường nham nhở, trơ những ổ gà, ổ trâu. Nhiều đoạn, mặt đường được cào bóc nham nhở, đá dăm vương vãi bên phần đường dành cho xe thô sơ.
Cụ thể, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu) ngay trước trụ sở UBND xã Diễn Thịnh xuất hiện một vệt “sống trâu” dài hàng mét. Tại xóm 8, xóm 12, 13 xã Diễn Thịnh, những ổ gà, ổ trâu xuất hiện với mật độ dày đặc.

|
Sống trâu làm nứt vỡ kết cấu quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Thịnh.
|
Không chỉ riêng đoạn qua xã Diễn Thịnh, tuyến quốc lộ 1A chạy qua xã Diễn An (huyện Diễn Châu) và xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) dù mới rải thảm nhựa nhưng cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặt đường bị cào bóc, xuất hiện một hố sâu khoảng 10cm, chạy dài hàng mét, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Chị Lê Thị Minh (48 tuổi), trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu cho biết: “Đường hư hỏng lâu, tôi có thấy họ sửa chữa đâu. Chỗ sửa chữa rồi thì xe cộ chạy qua lại hư như cũ. Cả một đoạn đường dài từ đây vào trong đó đầy ổ gà, ổ trâu dày đặc ri thử hỏi răng mà không tai nạn nhiều”.
Thấy có người chụp ảnh, quay phim, bà Trần Thị Đức, 60 tuổi, chủ quán cháo lòng bên quốc lộ 1A, xóm 13, xã Diễn Thịnh cũng bày tỏ bức xúc: “Dù chưa có vụ tai nạn nào chết người nào nhưng người đi xe máy bị ngã thì nhiều lắm rồi, đặc biệt vào ban đêm. Không may xe ô tô qua đây mà thúc ổ gà rồi mất lái, lao vô nhà dân thì hậu quả răng nựa? Ai đi qua đây họ cũng nói hết, răng đường hỏng ri mà không thấy ai sửa chữa. Phải chăng họ coi thường tính mạng người dân?!”

|
Nhiều ổ gà xuất hiện gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông, đặc biệt vào ban đêm.
|
Thực trạng đường quốc lộ 1A hư hỏng nặng khiến người và phương tiện tham gia giao thông qua đây gặp nhiều nguy hiể khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng thi công trên con đường ngàn tỷ này.
Phản ánh thực trạng này tới ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, chủ đầu tư dự án, ông Kỳ cho biết: “Sau khi nâng cấp, mở rộng tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An, theo đánh giá thì tuyến đường qua Nghệ An là tốt nhất trong cả nước. Với những ổ gà và sụt lún đó, không có vấn đề gì cả, chúng tôi đang chỉ đạo nhà thầu khắc phục sửa chữa”.

|
Mặt đường chằng chịt ổ gà, sống trâu, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An vẫn cho rằng đoạn quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh này là tốt nhất trong cả nước.
|
Trong khi đó, sau khi PV cung cấp hình ảnh hư hỏng, ổ gà xuất hiện trên tuyến đường, ông Phạm Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho hay: “Qua những hình ảnh PV cung cấp, bây giờ chúng tôi mới biết. Sở GTVT Nghệ An sẽ chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa ngay và hoàn thiện trước ngày 20/9/2016”.
Tuy nhiên, phải nói thêm rằng, trước đó, vào ngày 24/8 và ngày 9/9/2016 qua công tác kiểm tra tuyến, Chi cục Quản lý đường bộ II.2 (Nghệ An) đã phát hiện trên đoạn tuyến Quốc lộ 1 xuất hiện một số vị trí mặt đường hư hỏng có nguy cơ gây mất ATGT trên tuyến. Các vị trí được ghi nhận cụ thể tại: Km427+350 (TT); Km427+400 (PT); Km428+540 (PT); Km428+579 (PT); Km428+805 (PT); Km428+870 (PT) mặt đường bị nứt vỡ, ổ gà với kích thước trung bình 1x0,8 m2. Tại Km428+070 (TT); Km428+250 (TT+PT); Km428+430 (TT); Km428+280 (TT); Km428+870 (TT); mặt đường bị trồi lún, nứt vỡ cục bộ với kích thước trung bình 5x1m2. Trước vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, khả năng khai thác lâu dài của công trình, Chi cục QLĐB II.2 đã có công văn đề nghị chủ đầu tư Sở GTVT Nghệ An chỉ đạo nhà thầu sửa chữa, khắc phục ngay hiện tượng hư hỏng tại các vị trí nêu trên xong trước ngày 12/9/2016, đồng thời thường xuyên theo dõi trên tuyến các vị trí hư hỏng mặt đường có nguy cơ gây mất ATGT và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Sự việc đã được chính cơ quan Chi cục QLĐB II.2 có Văn bản đề nghị đến chủ đầu tư là Sở GTVT Nghệ An sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả, thậm chí, các điểm bị sụt lún, ổ gà trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu lại ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn, gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện khi lưu thông qua đây.