Nghệ An: Lượng thí sinh thi lớp 10 đông nhất từ trước đến nay

2024-06-03 10:50:00 0 Bình luận
Chỉ còn 2 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ được tổ chức trong toàn tỉnh Nghệ An. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.

Kỳ thi có nhiều thí sinh đăng kí dự thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/6, với 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Năm nay toàn tỉnh Nghệ An có hơn 44.600 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 69 Hội đồng thi, gồm 72 điểm thi với 1.887 phòng thi. Trong đó các hội đồng thi có 2 điểm thi là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Hà Huy Tập và Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Theo tìm hiểu, chỉ tiêu vào công lập ở các trường chỉ hơn 36.000 em (bao gồm các trường chuyên và trường năng khiếu thể dục thể thao của tỉnh). Điều này tương tương với gần 10.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển vào các trường công lập và phân luồng và các cơ sở giáo dục, đào tạo khác như trường THPT ngoài công lập, Trung tâm GDNN-GDTX, trường trung cấp nghề…

Đây cũng là kỳ thi có số lượng thí sinh đăng kí dự thi lớn nhất từ trước đến nay. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cả về nhân lực và cơ sở vật chất tại các điểm thi được thực hiện khẩn trương, chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra vào 2 ngày tới.

Ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đây là kỳ thi cuối cùng thực hiện theo chương trình GDPT 2006. Sang năm sau, kỳ thi sẽ diễn ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Nghệ An cũng đã họp, quán triệt nhiệm vụ đến các ban ngành, bộ phận liên quan nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh, không để em nào vì khó khăn mà không thể tham dự kỳ thi.

Ông Đào Công Lợi - Phó GĐ sở giáo dục và đào tạo thông tin về kỳ thi tại buổi họp báo

Năm nay tỉnh Nghệ An sẽ huy động hơn 6.000 nhân sự làm nhiệm vụ thi, trong đó có hơn 4.400 cán bộ coi thi, hơn 800 bảo vệ vòng ngoài, 73 công an bảo vệ 24/24 tại các điểm thi và các lực lượng khác như y tế, phục vụ…

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang được triển khai tích cực, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, khách quan, tạo công bằng cho thí sinh.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) là hội đồng thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất tỉnh với gần 1.600 em, trong khi tổng chỉ tiêu vào trường chỉ 810 em. Thí sinh dự thi được bố trí tại 2 điểm thi gồm Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (1.104 em) và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (478 em). Bên cạnh đó, các hội đồng thi khác trên địa bàn thành phố Vinh cũng đều trên 1.000 thí sinh đăng ký dự thi. Việc đảm bảo an toàn thi, an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các điểm thi đặc biệt được chú trọng.

Còn tại các điểm thi ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị.

Nhằm đảm bảo đúng quy định, nghiêm túc, an toàn, thuận lợi và đạt kết quả cao, trước đó UBND huyện Thanh Chương cũng đã chỉ đạo các nhà trường chủ động lập kế hoạch, phương án tổ chức thi; nâng cao chất lượng dạy, ôn tập bổ sung kiến thức cho học sinh. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi; ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý thi, bố trí các địa điểm thi đảm bảo an ninh, thuận tiện và đạt kết quả cao nhất.

Tại các điểm thi, đến thời điểm này, việc xây dựng các phương án, kịch bản chuẩn bị cho kỳ thi được triển khai bài bản, đúng quy định. Hiện các nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ phòng thi chính thức, đảm bảo các điều kiện phục vụ an toàn cho kỳ thi đạt hiệu quả cao.

Nhiều thí sinh có mặt sớm tại điểm thi để xem số báo danh và phòng thi

Được biết, năm nay nhằm để giảm áp lực trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có phương án tăng số lớp công lập và tăng sĩ số các lớp học ở những địa phương có số học sinh lớp 9 tăng mạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho phép các trường tăng sĩ số các lớp học; Chủ yếu tăng từ 42 học sinh lên 45 học sinh/lớp; Một số vùng cá biệt có thể lên 46 đến 48 học sinh/lớp. Cùng với đó, các trường có các giải pháp bảo đảm chất lượng dạy và học khi có số lớp và sĩ số học sinh từng lớp tăng. Ngành giáo dục Nghệ An sẽ chỉ đạo các trường THPT tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng thêm phòng học trong điều kiện có thể để tăng quy mô tiếp nhận học sinh

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp Viễn thông Nghệ An (VNPT) nâng cấp phần mềm Tuyển sinh trực tuyến trên nền tảng VNEDU để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và các trường trung học trong công tác đăng ký, sắp xếp phòng thi và tuyển sinh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...