Thương binh Nguyễn Hữu Phúc: Còn làm được việc thì còn cố gắng

2022-08-27 04:48:00
Trở về cuộc sống đời thường sau quân ngũ, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh Nguyễn Hữu Phúc (sinh năm 1955) ở thôn Lạc Trung, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc luôn phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ, là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Thương binh Nguyễn Hữu Phúc luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Năm 1972, ông Phúc (khi ấy mới tròn 17 tuổi) hăng hái lên đường nhập ngũ tại chiến trường D3 Tây Nguyên. Trong quá trình chiến đấu, ông bị thương nặng ở chân và bị hỏng hoàn toàn mắt bên phải. Năm 1980, ông được xuất ngũ trở về địa phương.

Lúc này, với đồng lương phụ cấp ít ỏi, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 1993, thực hiện chủ trương khuyến khích các hộ nông dân đầu tư vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, ông Phúc mạnh dạn vay 5 triệu đồng của ngân hàng và vay thêm vốn của anh em, bạn bè để kinh doanh phế liệu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ông luôn nỗ lực làm việc, tích cóp để gia tăng đồng vốn. Khi kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, ông Phúc tiếp tục vay vốn để mở rộng mặt bằng kinh doanh trên nền đất cũ của gia đình. 

Hình ảnh ông phúc đang tổng hợp sổ sách thu mua phế liệu. Ảnh qdnd.vn

Từ cơ sở nhỏ ban đầu có hiệu quả, sau nhiều năm cơ sở được mở rộng với 100 lao động địa phương, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Thành quả trên là minh chứng cho một ý chí, nghị lực phi thường vượt qua thương tật của người lính Cụ Hồ. Đó là ý chí, nghị lực được rèn giũa trong quân ngũ, thử lửa qua bom đạn quân thù mà có. Ý chí, nghị lực ấy luôn bùng cháy trong ông cùng sự lạc quan “còn làm được việc thì còn cố gắng”, theo đúng lời dạy của Bác “Chớ bi quan, chán nản, phải luôn cố gắng”. Điều ấy toát lên một con người rắn rỏi, có tính kỷ luật, trách nhiệm, không ỷ lại, luôn cố gắng để thấy mình còn có ích cho đời, như lời Bác dặn “phải tránh tâm lý “công thần”, coi thường lao động, coi thường kỷ luật”. Ý chí, nghị lực ấy đã vẽ nên con người giản dị, gần gũi, hòa đồng, sẻ chia với những hoàn cảnh còn khó khăn, góp sức vào xây dựng nông thôn mới trên quê hương Vĩnh Phúc anh hùng.

Thương binh Nguyễn Hữu Phúc là tấm gương sáng“tàn nhưng không phế”, đầy bản lĩnh, kiên cường, khắc phục khó khăn, vượt lên số phận, tô thắm truyền thống vẻ vang Bộ đội Cụ Hồ. Tôi và thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn lấy tấm gương ấy để vượt qua khó khăn, tích cực tu dưỡng, phấn đấu vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...