Thương binh Nguyễn Hữu Phúc: Còn làm được việc thì còn cố gắng

2022-08-27 04:48:00
Trở về cuộc sống đời thường sau quân ngũ, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh Nguyễn Hữu Phúc (sinh năm 1955) ở thôn Lạc Trung, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc luôn phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ, là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Thương binh Nguyễn Hữu Phúc luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Năm 1972, ông Phúc (khi ấy mới tròn 17 tuổi) hăng hái lên đường nhập ngũ tại chiến trường D3 Tây Nguyên. Trong quá trình chiến đấu, ông bị thương nặng ở chân và bị hỏng hoàn toàn mắt bên phải. Năm 1980, ông được xuất ngũ trở về địa phương.

Lúc này, với đồng lương phụ cấp ít ỏi, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 1993, thực hiện chủ trương khuyến khích các hộ nông dân đầu tư vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, ông Phúc mạnh dạn vay 5 triệu đồng của ngân hàng và vay thêm vốn của anh em, bạn bè để kinh doanh phế liệu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ông luôn nỗ lực làm việc, tích cóp để gia tăng đồng vốn. Khi kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, ông Phúc tiếp tục vay vốn để mở rộng mặt bằng kinh doanh trên nền đất cũ của gia đình. 

Hình ảnh ông phúc đang tổng hợp sổ sách thu mua phế liệu. Ảnh qdnd.vn

Từ cơ sở nhỏ ban đầu có hiệu quả, sau nhiều năm cơ sở được mở rộng với 100 lao động địa phương, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Thành quả trên là minh chứng cho một ý chí, nghị lực phi thường vượt qua thương tật của người lính Cụ Hồ. Đó là ý chí, nghị lực được rèn giũa trong quân ngũ, thử lửa qua bom đạn quân thù mà có. Ý chí, nghị lực ấy luôn bùng cháy trong ông cùng sự lạc quan “còn làm được việc thì còn cố gắng”, theo đúng lời dạy của Bác “Chớ bi quan, chán nản, phải luôn cố gắng”. Điều ấy toát lên một con người rắn rỏi, có tính kỷ luật, trách nhiệm, không ỷ lại, luôn cố gắng để thấy mình còn có ích cho đời, như lời Bác dặn “phải tránh tâm lý “công thần”, coi thường lao động, coi thường kỷ luật”. Ý chí, nghị lực ấy đã vẽ nên con người giản dị, gần gũi, hòa đồng, sẻ chia với những hoàn cảnh còn khó khăn, góp sức vào xây dựng nông thôn mới trên quê hương Vĩnh Phúc anh hùng.

Thương binh Nguyễn Hữu Phúc là tấm gương sáng“tàn nhưng không phế”, đầy bản lĩnh, kiên cường, khắc phục khó khăn, vượt lên số phận, tô thắm truyền thống vẻ vang Bộ đội Cụ Hồ. Tôi và thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn lấy tấm gương ấy để vượt qua khó khăn, tích cực tu dưỡng, phấn đấu vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tổ chức hội nghị kết nối đầu tư các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên – Bộ KH&CN và VietNam Startup TV long trọng tổ chức“Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp”.
2022-09-29 18:50:00

Người mẹ nuôi đổi đời cậu bé Nùng liệt hai chân

3 năm trước, Lù Văn Chiến ngày ngày vẫn lết đôi chân lủng lẳng đến lớp. 3 năm sau, cậu bé ấy đã có thể chạy, đạp xe khắp xóm… Tất cả đều nhờ hành trình yêu thương từ một người phụ nữ xa lạ.
2022-09-29 18:00:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
2022-09-29 16:35:00
Đang tải...