Người khuyết tật khi tham gia kinh doanh sẽ được Nhà nước hỗ trợ gì?

2020-02-07 16:15:28
Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không?

Câu hỏi:

Cách đây 10 năm tôi bị tai nạn giao thông nên giờ 2 chân không sử dụng được nữa. Tôi phải nhờ đến sự trợ giúp của xe lăn và nạng thì mới có thể di chuyển được. Sắp tới tôi có ý định thành lập doanh nghiệp để sản xuất và kinh doanh rượu. Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Công ty Luật Thái An đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thành lập doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất rượu.

Để thành lập công ty trước hết bạn cần phải căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, mục đích và mong muốn của bản thân để lựa chọn chon mình loại hình công ty phù hợp nhất. Sau đó bạn tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký kinh doanh của các loại hình công ty khác nhau sẽ có những điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo tại các Điều 20 đến Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 để chuẩn bị được tốt nhất. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở). Nếu hồ sơ hợp lệ thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Về cơ bản thì doanh nghiệp có quyền hoạt động khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì bạn định sản xuất và kinh doanh rượu, đây là một trong những ngành thuộc danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó cần phải đáp ứng những điều kiện đó thì mới được tiến hành kinh doanh. Cụ thể, bạn cần phải tiến hành  xin Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép bán buôn rượu của Bộ Công Thương và Giấy phép bán lẻ rượu của Sở Công Thương. Vấn đề này được quy định rất rõ ràng tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP, bạn tham khảo thêm để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ đối với người khuyết tật tham gia kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 8 NĐ 28/2012/NĐ - CP về khuyến khích người khuyết tật tự tạo việc làm và việc tạo việc làm cho người khuyết tật, cụ thể thì người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật được hưởng chính sách sau đây:

  • Vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Điều kiện, thời hạn và mức vốn cho vay thực hiện theo các quy định hiện hành áp dụng đối với các dự án vay vốn giải quyết việc làm.
  • Hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
  • Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do người khuyết tật làm ra.

Với câu trả lời trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng luật sư để để được tư vấn kỹ càng hơn.

Đồng bằng Sông Cửu Long: Cá tra cần tiếp sức

Liên tục những ngày qua, nhiều hộ nuôi và doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra rơi vào cảnh khó khăn khi giá cá sụt giảm mạnh, thị trường xuất khẩu bị tồn đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19.
2020-04-03 11:06:16

Vẫn cấp, đổi thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.
2020-04-03 10:54:04

Tiếp nhận, giải quyết TTHC trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã rất chú trọng công tác chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.
2020-04-03 10:42:00

Hải Phòng: Sẽ kiểm soát chặt chẽ cả đầu vào, đầu ra tại các cửa ngõ thành phố để phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 2341/UBND-VX ngày 01/04/2020 của UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19  đã trực tiếp kiểm tra một số chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ.
2020-04-03 09:44:41

Kiểm tra thân nhiệt ở các cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội

​​​​​​​Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, các tổ công tác của thành phố Hà Nội gồm: công an, thanh tra giao thông, y tế đã triển khai các tổ công tác túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.
2020-04-03 09:29:14

Hai tấm lòng thơm thảo đáng kính trọng ở Hà Tĩnh

Đó là 2 hình ảnh đẹp gây xúc động lòng người của cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, trú phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) và mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (87 tuổi, trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà).
2020-04-02 21:08:54
Đang tải...