Người khuyết tật khi tham gia kinh doanh sẽ được Nhà nước hỗ trợ gì?

2020-02-07 16:15:28
Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không?

Câu hỏi:

Cách đây 10 năm tôi bị tai nạn giao thông nên giờ 2 chân không sử dụng được nữa. Tôi phải nhờ đến sự trợ giúp của xe lăn và nạng thì mới có thể di chuyển được. Sắp tới tôi có ý định thành lập doanh nghiệp để sản xuất và kinh doanh rượu. Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Công ty Luật Thái An đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thành lập doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất rượu.

Để thành lập công ty trước hết bạn cần phải căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, mục đích và mong muốn của bản thân để lựa chọn chon mình loại hình công ty phù hợp nhất. Sau đó bạn tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký kinh doanh của các loại hình công ty khác nhau sẽ có những điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo tại các Điều 20 đến Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 để chuẩn bị được tốt nhất. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở). Nếu hồ sơ hợp lệ thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Về cơ bản thì doanh nghiệp có quyền hoạt động khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì bạn định sản xuất và kinh doanh rượu, đây là một trong những ngành thuộc danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó cần phải đáp ứng những điều kiện đó thì mới được tiến hành kinh doanh. Cụ thể, bạn cần phải tiến hành  xin Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép bán buôn rượu của Bộ Công Thương và Giấy phép bán lẻ rượu của Sở Công Thương. Vấn đề này được quy định rất rõ ràng tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP, bạn tham khảo thêm để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ đối với người khuyết tật tham gia kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 8 NĐ 28/2012/NĐ - CP về khuyến khích người khuyết tật tự tạo việc làm và việc tạo việc làm cho người khuyết tật, cụ thể thì người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật được hưởng chính sách sau đây:

  • Vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Điều kiện, thời hạn và mức vốn cho vay thực hiện theo các quy định hiện hành áp dụng đối với các dự án vay vốn giải quyết việc làm.
  • Hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
  • Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do người khuyết tật làm ra.

Với câu trả lời trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng luật sư để để được tư vấn kỹ càng hơn.

Ninh Hòa, Khánh Hòa: “Đền ơn đáp nghĩa” với những người có công cách mạng là truyền thống uống nước nhớ nguồn

Truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc ta luôn phát huy trong mọi thời đại, cùng với những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, những người có công với cách mạng xứng đáng được xã hội quan tâm, ghi ơn và đền đáp.
2020-07-14 17:27:28

Huyện Nam Trực (Nam Định): Tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đảng bộ huyện Nam Trực (Nam Định) đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá về xây dựng Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.
2020-07-14 10:44:06

Lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam

Trong 2 ngày ra quân (11-12/7), cơ quan bảo hiểm xã hội của 63 tỉnh, thành phố đã trực tiếp phát triển được 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện và 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình.
2020-07-14 09:56:35

Doanh nghiệp thương binh có nên đầu tư vào Condotel?

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công an đề xuất không hợp thức hóa các dự án condotel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở, đồng thời kiến nghị thanh tra, xử lý sai phạm trong đầu tư condotel tại một số địa phương.
2020-07-14 08:35:00

THACO trao nhà tình thương cho hộ nghèo tại tỉnh Đồng Nai

Mới đây, THACO đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Long Thành, Đồng Nai trao tặng nhà tình thương.
2020-07-14 08:26:47

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng từ Luật đến thực tiễn

Pháp luật về giao thông cho người khuyết tật (NKT) không chỉ "khiếm khuyết" các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-14 06:56:53
Đang tải...