Người khuyết tật khi tham gia kinh doanh sẽ được Nhà nước hỗ trợ gì?

2020-02-07 16:15:28
Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không?

Câu hỏi:

Cách đây 10 năm tôi bị tai nạn giao thông nên giờ 2 chân không sử dụng được nữa. Tôi phải nhờ đến sự trợ giúp của xe lăn và nạng thì mới có thể di chuyển được. Sắp tới tôi có ý định thành lập doanh nghiệp để sản xuất và kinh doanh rượu. Vậy tôi muốn hỏi là tôi phải thực hiện những thủ tục gì để có thể tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp. Và nếu tôi là người khuyết tật thì có được hưởng chế độ giúp đỡ gì từ phía Nhà nước không? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Công ty Luật Thái An đã trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thành lập doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất rượu.

Để thành lập công ty trước hết bạn cần phải căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, mục đích và mong muốn của bản thân để lựa chọn chon mình loại hình công ty phù hợp nhất. Sau đó bạn tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký kinh doanh của các loại hình công ty khác nhau sẽ có những điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo tại các Điều 20 đến Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 để chuẩn bị được tốt nhất. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở). Nếu hồ sơ hợp lệ thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Về cơ bản thì doanh nghiệp có quyền hoạt động khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì bạn định sản xuất và kinh doanh rượu, đây là một trong những ngành thuộc danh mục những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó cần phải đáp ứng những điều kiện đó thì mới được tiến hành kinh doanh. Cụ thể, bạn cần phải tiến hành  xin Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép bán buôn rượu của Bộ Công Thương và Giấy phép bán lẻ rượu của Sở Công Thương. Vấn đề này được quy định rất rõ ràng tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP, bạn tham khảo thêm để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Thứ hai, về vấn đề hỗ trợ đối với người khuyết tật tham gia kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 8 NĐ 28/2012/NĐ - CP về khuyến khích người khuyết tật tự tạo việc làm và việc tạo việc làm cho người khuyết tật, cụ thể thì người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật được hưởng chính sách sau đây:

  • Vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Điều kiện, thời hạn và mức vốn cho vay thực hiện theo các quy định hiện hành áp dụng đối với các dự án vay vốn giải quyết việc làm.
  • Hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
  • Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do người khuyết tật làm ra.

Với câu trả lời trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng luật sư để để được tư vấn kỹ càng hơn.

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND Tp Sông Công “hầu tòa” vì “lỗi đánh máy” ?

Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công cho biết, tên dự án tại các văn bản, không giống nhau, nhưng đó là một dự án. (Dự án xây dựng Đoạn đường Thống Nhất và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, Tp Sông Công – Pv). Tuy nhiên người dân lại cho rằng các quyết định, văn bản có nội dung “mập mờ” dẫn đến thiếu căn cứ pháp lý khi thu hồi đất thực hiện dự án, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.
2020-02-25 14:34:59

Thủ tướng: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan!

Đây là tinh thần được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.
2020-02-25 13:14:42

GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi

Cao cấp mà không xa xỉ, sang trọng mà thân thiện, thiên nhiên sẽ hiện hữu từ trong thiết kế kiến trúc đến vật liệu xây dựng cùng những tinh túy của văn hóa và nền y học cổ truyền phương Đông sẽ “rót nhập” vào mỗi không gian điều dưỡng của GFS.
2020-02-25 13:11:32

Những chốn du ngoạn an toàn trong mùa dịch Covid-19

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19. Là bởi những địa phương này đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, lại có thời tiết nắng ấm, vốn được xem là yếu tố thuận lợi để phòng virus corona.
2020-02-25 11:20:00

Đảng bộ - UBND phường Kỳ Bá (Thái Bình): Nhạy bén, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Chúng tôi đến phường Kỳ Bá -thành phố Thái Bình vào những ngày đầu xuân năm 2020, trong không khí Đảng bộ, nhân dân phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng thắng lợi thực hiện Nghị quyết đại Đảng bộ phường Kỳ Bá lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ  nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2020-02-25 12:58:03

Cẩn trọng khi làm đẹp bởi các chuyên gia xứ Hàn lao động “chui” tại Thẩm mỹ Gang nam

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, cơ quan này không cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mĩ Gangnam địa chỉ tại 454 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan công an để trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.
2020-02-24 16:31:52
Đang tải...