TP.HCM: Quyết liệt dập dịch Covid-19, đồng thời xây dựng kịch bản cách ly tập trung cho 30.000 người

2021-06-01 18:56:25
Sáng ngày 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo TP.HCM cần tính toán, sớm đảm bảo đủ năng lực cách ly tập trung cho 30.000 người.

Toàn cảnh buổi làm việc sáng ngày 1/6 - Ảnh: TTBC.

Buổi làm việc do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Bộ ngành liên quan, các Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; lãnh đạo các Sở - ngành, đơn vị, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Tính đến nay, có 538 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 336 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 58,5%), 198 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 40,7%), 04 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0,82%). Trong đó, có 266 trường hợp điều trị khỏi (chiếm tỷ lệ 54,6%) và hiện đang điều trị 272 ca bệnh.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, tại Thành phố có 208 trường hợp dương tính đã được công bố: 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam, phát hiện ngày 29/4; 2 bệnh nhân từ ổ dịch trong công ty quận 3, phát hiện ngày 18/5; 5 bệnh nhân từ ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3 phát hiện ngày 21/5; 3 ổ dịch trên đã được kiểm soát, từ ngày 25/5 đến nay không ghi nhận thêm người mắc bệnh. Kết quả giải trình tự gene vi rút gây bệnh trong 03 ổ dịch cho thấy biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ) và biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh). Ngoài ra, có 200 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp, phát hiện từ ngày 26/5/2021.

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Trên cơ sở các ý kiến, đề xuất của TP.HCM, các Bộ - ngành, đơn vị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ - ngành tiếp thu các ý kiến để khẩn trương có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền từng lĩnh vực; tuy nhiên tinh thần là phân cấp mạnh mẽ để Thành phố chủ động xử lý phù hợp với thực tế tình hình.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với với lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: TTBC.

Những ngày qua, TP.HCM đã có một số giải pháp quyết liệt và chính xác trong thực hiện cách ly và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn.

Tuy nhiên, từ ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phải rà soát lại hoạt động của các điểm nhóm sinh hoạt tín ngưỡng trên địa bàn TP.HCM; cần rút ra bài học về quản lý nhà nước ở cấp cơ sở gắn với xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra việc này. Không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nhưng phải tuân thủ quy định của Pháp luật Nhà nước và cả các quy định về phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Đồng thời, xác định rõ việc cơ quan chức năng có quyết định khởi tố một số cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch và khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh.

TP.HCM cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung, chủ động để ngăn chặn và xử lý dứt điểm các ổ dịch lớn trên địa bàn trong thời gian 1-2 tuần tới; Tiếp tục phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nêu cao tinh thần đề cao cảnh giác với dịch bệnh trong mọi hoạt động.

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, TP.HCM rà soát, bổ sung các Bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực để áp dụng vào thực tế. Các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, phải thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung các hướng dẫn phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng; đánh giá được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất; chủ động các phương án chống dịch để không bị động. Đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ, nêu cao tính kỷ luật của người lao động. Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống, điều kiện làm việc đảm bảo giãn cách, phun thuốc khử khuẩn… để người lao động yên tâm làm việc.

Đối với các khu cách ly tập trung, Thành phố cần tính toán để sớm có thể bảo đảm đủ năng lực cách ly cho 30.000 người; xây dựng và đảm bảo các tiêu chí an toàn trong các khu cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly. Do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ lưu ý, mỗi phòng cách ly chỉ nên tối đa 2 người, trừ những trường hợp cách ly cho gia đình thì có thể lên 4 người/phòng, đồng thời cần quản lý chặt, không để xảy ra tình trạng người cách ly tụ tập, giao lưu giữa các phòng trong khu cách ly; động viên tinh thần để người cách ly có trách nhiệm, thực hiện tốt quy định cả trong thời gian cách ly và khi về nơi cư trú.

Ngoài ra, cần làm tốt công tác an ninh, trật tự; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trong công tác nhân sự không chỉ có bảo đảm đời sống mà còn cần bảo đảm cả về sức khỏe, tâm lý cho cán bộ, nhân viên làm việc tại khu cách ly.

Tiếp tục thực hiện “Mục tiêu kép”, duy trì tăng trưởng trong điều kiện dịch bệnh, TP.HCM cần tính toán kỹ lưỡng các giải pháp để không bị giảm sâu ở khu vực sản xuất.

Hiện nay, 5K + vắc xin được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19. Vì vậy, các cơ quan báo chí, truyền thông, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, có hình ảnh trực quan, sinh động về yêu cầu 5K và tiêm vắc xin.

Riêng đối với tiêm vắc xin ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Bộ Y tế cùng với địa phương khẩn trương chuẩn bị các kịch bản ứng phó với tình huống số ca nhiễm tăng cao. Đồng thời, cần sớm có văn bản pháp lý để hướng dẫn cho các địa phương, tổ chức, cá nhân trong việc tìm nguồn vắc xin. TP.HCM phải là địa phương đi đầu trong chủ động tìm nguồn và đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân.

Bên cạnh các đối tượng ưu tiên, cần chủ động tiêm vắc xin cho công nhân, đội ngũ người lao động trong các khu công nghiệp, nhân sự làm việc trực tiếp trong những khu cách ly tập trung thông qua vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa để mua vắc xin. Chú ý tiếp tục bảo vệ khu vực tuyến đầu, bảo vệ tối đa cho lực lượng ở tuyến đầu bằng vắc xin.

Các Bộ - ngành liên quan tùy theo thẩm quyền, chức năng để sớm hướng dẫn, hỗ trợ TP.HCM triển khai gói Hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp và người lao động để duy trì sản xuất.

Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Y tế, TP.HCM xây dựng Bộ tiêu chí an toàn trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; có phương án sẵn sàng dự phòng nhu yếu phẩm cho 6 tháng và cung ứng đến các địa điểm, khu vực cách ly, giãn cách xã hội.

Bộ Quốc phòng đảm bảo các cơ sở cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly; chuẩn bị thêm các bệnh viện dã chiến, hỗ trợ cho các địa phương, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Bộ Công an đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với các đối tượng, phần tử xấu lợi dụng hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng để kích động, gây mất an ninh trật tự trong tình hình dịch bệnh; Phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ và các địa phương xử lý vi phạm hoạt động của các điểm nhóm tín ngưỡng.

Bộ Ngoại giao thông qua các kênh ngoại giao để hỗ trợ, động viên bà con Việt Kiều yên tâm ở lại nước sở tại, chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao các giải pháp TP. HCM đã triển khai hiệu quả, kịp thời để phát hiện, khoanh vùng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, ổ dịch từ điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng được đánh giá là nguy hiểm nhất, khó kiểm soát nhất. Bên cạnh đó, với chủng virus mới này có chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, từ 2-3 ngày và có thể nhanh hơn. Bộ Y tế nhận định, nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh trong khu công nghiệp là rất lớn. Một số ca bệnh đã xuất hiện trong khu công nghiệp, các văn phòng, cao ốc (môi trường phòng kín điều hòa nguy cơ lây bệnh cao hơn)… Vì vậy, TP.HCM cần xác định đây là thời điểm phải can thiệp mạnh, quyết liệt hơn, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm hơn ở một số địa bàn, đảm bảo việc sản xuất nhưng tăng tốc về năng lực y tế mới có thể dập dịch triệt để.

Ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Tiếp thu ý kiến của các Bộ - ngành, đơn vị trong cuộc họp liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thành phố xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm và đáng lo ngại nhất là chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp với 200 trường hợp nhiễm bệnh phân bổ trên địa bàn 20/22 quận - huyện của Thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc - Ảnh: TTBC

Hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nguồn lây nhiễm chưa xác định được. Vì vậy, Thành phố tiếp tục quyết liệt trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM cũng đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm mở rộng toàn Thành phố (khoảng 1,6 triệu mẫu); trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên cơ sở huy động sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y TP.HCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND quận - huyện, TP Thủ Đức cùng với Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao ký cam kết với các chủ cơ sở sản xuất về tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực. Với doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, Chủ tịch UBND quận - huyện phải ký bản cam kết với công đoàn nơi đó cùng chủ doanh nghiệp. Nếu cơ sở nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết dừng hoạt động. Ngược lại, biểu dương những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thực hiện tốt.

Nhấn mạnh giải pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh lâu dài là đảm bảo độ bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân nhưng hiện nay số lượng vắc xin cung ứng cho TP.HCM còn hạn chế, Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ sớm có cơ chế giao Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin (đàm phán, cấp phép), kiểm định và quyết định loại vắc xin được phép tiêm cho người dân, còn kinh phí và nguồn thanh toán giao cho Thành phố để có thể chủ động cung ứng vắc xin cho người dân TP.HCM.

Thành phố sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp và người lao động bị mất việc làm trên địa bàn TP.HCM gặp khó khăn vì Covid-19 để duy trì thực hiện “Mục tiêu kép” và chính sách an sinh xã hội hiệu quả.

Chiều ngày 1/6, Tiểu đoàn Phòng hóa 38, Bộ Tham mưu Quân khu 7 phối hợp cùng Trung tâm ứng phó sự cố hóa học, sinh học phóng xạ, hạt nhân miền Nam, Lữ đoàn 87, Binh chủng Hóa học tiến hành phun khử trùng, tiêu độc trên nhiều khu vực trên địa bàn quận Gò Vấp (TP.HCM) nhằm từng bước khống chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn tại nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Gò Vấp chiều ngày 1/6.

Quảng Ninh: Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021

Sáng 19/6/2021, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh.
2021-06-19 17:11:50

Hải Phòng: Gặp gỡ, tiếp xác nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 18/06, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2021), đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã cùng đại diện lãnh đạo UBND và các ban Xây dựng Đảng Thành ủy tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc các Nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đại diện, thường trú trên địa bàn. Đây là việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa trong tháng 06 hàng năm tại thành phố Hải Phòng.
2021-06-19 14:56:09

Lan tỏa điều tử tế: Người dân Bình Phước tự tay muối dưa cà gửi các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm dưa cà, muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.
2021-06-19 12:27:03

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các đối tượng thí sinh không thể tham gia Kỳ thi vào các ngày 7/7 và 8/7/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
2021-06-19 10:09:35

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.
2021-06-19 10:00:00

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.
2021-06-19 10:00:00
Đang tải...