Sơn La: Tám hộ dân đi tìm công lý

2020-01-14 13:11:41
Hiện nay, rất nhiều công trình xã hội được các cấp, các ngành quan tâm, đặt lên hàng đầu và đông đảo người dân ủng hộ để nâng cao đời sống an sinh xã hội của mọi người. Nhưng tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, có chuyện công trình phúc lợi xã hội của người dân thành dự án thương mại sinh lời cho một số người.

Mới đây, Tạp chí điện tử Hòa Nhập (Hoanhap.vn) đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân sinh sống tại tổ 3, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La về vấn đề giải phóng mặt bằng nhưng phương án bồi thường không thỏa đáng và làm trái với cam kết ban đầu khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc, phải đem đơn đi khắp nơi để cầu cứu.

Theo đơn thư của người dân, có 8 hộ dân hiện sinh sống tại tổ 3, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La nhiều năm phải sống trong bực bội bởi quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

Cụ thể, khi có chủ trương, chính sách về việc xây dựng công trình sân vận động tại địa bàn nhằm phục vụ cuộc sống của người dân, làm đẹp thêm bộ mặt đô thị của địa phương thì người dân rất ủng hộ, sẵn sàng giao đất với giá thấp để thuận tiện giải phóng mặt bằng, nhanh chóng hoàn thiện sân vận động. Tuy nhiên, sau khi sân vận động xây dựng xong chưa được bao lâu, tiêu tốn nhiều ngân sách nhà nước thì công trình này lại bị phá dỡ và thay thế bằng các căn biệt thự liền kề với mục đích thương mại. Điều đáng nói là đến nay tất cả 8 hộ dân vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng theo các văn bản đã thông báo trước đó.

Sân vận động rộng lớn được chính quyền xây dựng chưa bao lâu nay đã bị phá bỏ.

Để xác minh, làm rõ thông tin của đơn thư bạn đọc, nhóm PV Hoanhap.vn đã trực tiếp rà soát thực địa và ghi nhận được sự việc trên. Tại địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, chúng tôi hoàn toàn không thấy bóng dáng sân vận động phúc lợi như văn bản đã quyết định mà chỉ thấy các căn biệt thự nguy nga nối liền nhau. Được biết các căn biệt thự liền kề thuộc dự án này đang được chủ đầu tư rao bán với mức giá từ 10 đến 15 tỷ đồng.

Các căn biệt thự khủng dựng lên trên khu đất sân vận động đã phá.

Đem vấn đề này đối thoại với 8 hộ dân liên quan, tất cả các hộ dân đều bức xúc và mong muốn chính quyền nhanh chóng có phương án giải quyết phù hợp, thỏa đáng.

“Việc xây dựng sân vận động là việc nên làm và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, sẵn sàng giao đất vì mục đích an sinh xã hội. Chúng tôi luôn chấp hành đúng, chấp hành đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các dự án phúc lợi đã đề ra. Từ năm 2013, chính quyền lại thu nốt các khu đất còn lại của chúng tôi để làm khuôn viên sân vận động và ra các thông báo bồi thường cho mỗi gia đình 01 lô đất, theo giá đất hiện hành của tháng 9 năm 2016. Tuy nhiên, sau khi sân vận động xây xong được vài năm thì bị phá và chính quyền ngang nhiên chuyển đổi sang xây các căn biệt thự liền kề để kinh doanh và chúng tôi vẫn chưa được đền bù theo quy định!” ông Lê Song Hỷ - đại diện 8 hộ dân liên quan phản ánh.

Ông Lê Song Hỷ đại diện cho 8 hộ dân liên quan chia sẻ bức xúc với phóng viên.

Không chỉ gia đình ông Song Hỷ không được đền bù thỏa đáng mà còn nhiều hộ gia đình khác cũng lâm vào tình trạng phải sống chung với ông bà do đất đã bị thu hồi nhưng không có phương án bồi thường thỏa đáng.

Rà soát theo các thông báo của chính quyền thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, có tồn tại các thông báo giao đất bồi thường cho các hộ dân từ những năm trước nhưng đến năm 2020, các hộ dân vẫn không nhận được cấp đất.

Theo thông báo số 189/TB-TT- HĐND của tỉnh Sơn La ngày 17 tháng 3 năm 2018 do Chánh văn phòng Nguyễn Ngọc Tú phê duyệt: “Đối với đề nghị của các hộ dân bị thu hồi đất ở khu vực sân vận động tỉnh về việc giao 7-8 lô đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đất trong bảng giá đất của UBND tỉnh: giải quyết theo hướng áp dụng giá đất trong bảng giá đất tại thời điểm tháng 9/2016; còn lại các hộ khác giải quyết theo giá đất tỉnh quy định tại thời điểm hiện hành.

Thông báo số 189 Kết luận của thường trực HĐND tỉnh Sơn La.

Hay như biên bản họp giải quyết đơn đề nghị của người dân tổ 3, phường Quyết Thắng cũng kết luận rõ: “Phương án 2: Nếu như gia đình ông Hỷ, bà Nhung và các hộ gia đình có nhu cầu mua đất ngay (không chờ giải phóng mặt bằng khu 1,3ha Giảng Lắc) thì UBND thành phố sẽ bố trí giao đất tại khu Sa Luông - Quyết Thắng (nếu các hộ dân nhất trí) hoặc bố trí đằng sau Cục thuế tỉnh”.

Hoặc thông báo số 212/TB-TTHĐND tỉnh Sơn La ngày 24 tháng 4 năm 2018; thông báo số 229/TB-UBND thành phố Sơn La ngày 22 tháng 9 năm 2016 trong các cuộc đối thoại với người dân đều “phải cấp cho mỗi hộ dân 01 suất đất”

Rõ ràng các văn bản, thông báo đã nêu đầy đủ các phương án bồi thường, cấp đất cùng các phương án dự phòng cho 8 hộ dân có liên quan nhưng đến nay, sân vận động đã bị phá, các căn biệt thự liền kề đã hoàn thiện xây dựng nhưng việc đền bù theo đúng thỏa thuận lại không được chính quyền thành phố và chính quyền tỉnh Sơn La giải quyết triệt để. Chính sự mập mờ trong khâu giải quyết vấn đề với người dân và việc ngang nhiên phá dỡ công trình phúc lợi xã hội sang công trình mang mục đích thương mại trái với cam kết ban đầu khiến công dân nghi ngờ, đặt ra nhiều câu hỏi: “Liệu quyền lợi hợp pháp của người dân có chuyển thành lợi ích cho một nhóm người nào đó không?”.

Nhóm PV đang liên hệ và đặt lịch làm việc với chính quyền thành phố, chính quyền tỉnh Sơn La để có thông tin đa chiều, tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Niềm vui chia sẻ cùng trẻ em nghèo vượt khó khắp Việt Nam

Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.
2020-01-28 17:58:08

Những ngôi nhà hoang bí ẩn trên đỉnh Mẫu Sơn

Những ngôi nhà bị bỏ hoang từ thời Pháp thuộc trên đỉnh núi Mẫu Sơn phủ đầy rêu, nay trở thành điểm đến lôi cuốn của những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá.
2020-01-28 16:14:09

Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội

Việc kiên định, đấu tranh bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội luôn được Tổng cục Chính trị chỉ đạo sát sao, bằng những giải pháp căn cơ và đạt được kết quả quan trọng
2020-01-28 12:05:00

Mùa Xuân của Đảng-Những mốc son không thể phai mờ

Ra đời vào một mùa Xuân, Đảng Cộng sản Việt Nam trải qua 90 năm xây dựng, trưởng thành mà trong đó có nhiều mùa Xuân trở thành mốc son không thể phai mờ.
2020-01-28 12:07:42

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đạo đức cách mạng của người đảng viên

Trong rất nhiều bài nói, bài viết, Bác đã chỉ ra những tiêu chuẩn của người đảng viên và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên coi rèn luyện đạo đức cách mạng là nhu cầu nội tại, thường xuyên và liên tục.
2020-01-28 11:59:07

Chính phủ Canada đối mặt với hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, với trọng tâm xoay quanh Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới NAFTA 2.0.
2020-01-28 11:21:28
Đang tải...