Sơn La: Tám hộ dân đi tìm công lý

2020-01-14 13:11:41
Hiện nay, rất nhiều công trình xã hội được các cấp, các ngành quan tâm, đặt lên hàng đầu và đông đảo người dân ủng hộ để nâng cao đời sống an sinh xã hội của mọi người. Nhưng tại phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, có chuyện công trình phúc lợi xã hội của người dân thành dự án thương mại sinh lời cho một số người.

Mới đây, Tạp chí điện tử Hòa Nhập (Hoanhap.vn) đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân sinh sống tại tổ 3, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La về vấn đề giải phóng mặt bằng nhưng phương án bồi thường không thỏa đáng và làm trái với cam kết ban đầu khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc, phải đem đơn đi khắp nơi để cầu cứu.

Theo đơn thư của người dân, có 8 hộ dân hiện sinh sống tại tổ 3, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La nhiều năm phải sống trong bực bội bởi quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

Cụ thể, khi có chủ trương, chính sách về việc xây dựng công trình sân vận động tại địa bàn nhằm phục vụ cuộc sống của người dân, làm đẹp thêm bộ mặt đô thị của địa phương thì người dân rất ủng hộ, sẵn sàng giao đất với giá thấp để thuận tiện giải phóng mặt bằng, nhanh chóng hoàn thiện sân vận động. Tuy nhiên, sau khi sân vận động xây dựng xong chưa được bao lâu, tiêu tốn nhiều ngân sách nhà nước thì công trình này lại bị phá dỡ và thay thế bằng các căn biệt thự liền kề với mục đích thương mại. Điều đáng nói là đến nay tất cả 8 hộ dân vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng theo các văn bản đã thông báo trước đó.

Sân vận động rộng lớn được chính quyền xây dựng chưa bao lâu nay đã bị phá bỏ.

Để xác minh, làm rõ thông tin của đơn thư bạn đọc, nhóm PV Hoanhap.vn đã trực tiếp rà soát thực địa và ghi nhận được sự việc trên. Tại địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, chúng tôi hoàn toàn không thấy bóng dáng sân vận động phúc lợi như văn bản đã quyết định mà chỉ thấy các căn biệt thự nguy nga nối liền nhau. Được biết các căn biệt thự liền kề thuộc dự án này đang được chủ đầu tư rao bán với mức giá từ 10 đến 15 tỷ đồng.

Các căn biệt thự khủng dựng lên trên khu đất sân vận động đã phá.

Đem vấn đề này đối thoại với 8 hộ dân liên quan, tất cả các hộ dân đều bức xúc và mong muốn chính quyền nhanh chóng có phương án giải quyết phù hợp, thỏa đáng.

“Việc xây dựng sân vận động là việc nên làm và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, sẵn sàng giao đất vì mục đích an sinh xã hội. Chúng tôi luôn chấp hành đúng, chấp hành đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các dự án phúc lợi đã đề ra. Từ năm 2013, chính quyền lại thu nốt các khu đất còn lại của chúng tôi để làm khuôn viên sân vận động và ra các thông báo bồi thường cho mỗi gia đình 01 lô đất, theo giá đất hiện hành của tháng 9 năm 2016. Tuy nhiên, sau khi sân vận động xây xong được vài năm thì bị phá và chính quyền ngang nhiên chuyển đổi sang xây các căn biệt thự liền kề để kinh doanh và chúng tôi vẫn chưa được đền bù theo quy định!” ông Lê Song Hỷ - đại diện 8 hộ dân liên quan phản ánh.

Ông Lê Song Hỷ đại diện cho 8 hộ dân liên quan chia sẻ bức xúc với phóng viên.

Không chỉ gia đình ông Song Hỷ không được đền bù thỏa đáng mà còn nhiều hộ gia đình khác cũng lâm vào tình trạng phải sống chung với ông bà do đất đã bị thu hồi nhưng không có phương án bồi thường thỏa đáng.

Rà soát theo các thông báo của chính quyền thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, có tồn tại các thông báo giao đất bồi thường cho các hộ dân từ những năm trước nhưng đến năm 2020, các hộ dân vẫn không nhận được cấp đất.

Theo thông báo số 189/TB-TT- HĐND của tỉnh Sơn La ngày 17 tháng 3 năm 2018 do Chánh văn phòng Nguyễn Ngọc Tú phê duyệt: “Đối với đề nghị của các hộ dân bị thu hồi đất ở khu vực sân vận động tỉnh về việc giao 7-8 lô đất có thu tiền sử dụng đất theo giá đất trong bảng giá đất của UBND tỉnh: giải quyết theo hướng áp dụng giá đất trong bảng giá đất tại thời điểm tháng 9/2016; còn lại các hộ khác giải quyết theo giá đất tỉnh quy định tại thời điểm hiện hành.

Thông báo số 189 Kết luận của thường trực HĐND tỉnh Sơn La.

Hay như biên bản họp giải quyết đơn đề nghị của người dân tổ 3, phường Quyết Thắng cũng kết luận rõ: “Phương án 2: Nếu như gia đình ông Hỷ, bà Nhung và các hộ gia đình có nhu cầu mua đất ngay (không chờ giải phóng mặt bằng khu 1,3ha Giảng Lắc) thì UBND thành phố sẽ bố trí giao đất tại khu Sa Luông - Quyết Thắng (nếu các hộ dân nhất trí) hoặc bố trí đằng sau Cục thuế tỉnh”.

Hoặc thông báo số 212/TB-TTHĐND tỉnh Sơn La ngày 24 tháng 4 năm 2018; thông báo số 229/TB-UBND thành phố Sơn La ngày 22 tháng 9 năm 2016 trong các cuộc đối thoại với người dân đều “phải cấp cho mỗi hộ dân 01 suất đất”

Rõ ràng các văn bản, thông báo đã nêu đầy đủ các phương án bồi thường, cấp đất cùng các phương án dự phòng cho 8 hộ dân có liên quan nhưng đến nay, sân vận động đã bị phá, các căn biệt thự liền kề đã hoàn thiện xây dựng nhưng việc đền bù theo đúng thỏa thuận lại không được chính quyền thành phố và chính quyền tỉnh Sơn La giải quyết triệt để. Chính sự mập mờ trong khâu giải quyết vấn đề với người dân và việc ngang nhiên phá dỡ công trình phúc lợi xã hội sang công trình mang mục đích thương mại trái với cam kết ban đầu khiến công dân nghi ngờ, đặt ra nhiều câu hỏi: “Liệu quyền lợi hợp pháp của người dân có chuyển thành lợi ích cho một nhóm người nào đó không?”.

Nhóm PV đang liên hệ và đặt lịch làm việc với chính quyền thành phố, chính quyền tỉnh Sơn La để có thông tin đa chiều, tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...