Thường Tín-Hà Nội: Thương binh 3/4 gửi đơn khiếu nại về bồi thường đất đai tái định cư

2023-08-23 11:00:00 0 Bình luận
Ông Trần Văn Tâm là thương binh ¾ đang phải thuê hai gian nhà trọ tạm bợ để ở và thờ cúng liệt sỹ có công với Tổ quốc vì chưa được bồi thường, hỗ trợ tái định cư sau khi bị thu hồi đất.

Khu đất rộng lớn của đại gia đình ông Tâm bị thu hồi để phục vụ dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa - Thể thao huyện Thường Tín.

Tạp chí Hoà Nhập nhận được đơn của ông Trần Văn Tâm (SN 1953, trú tại tiểu khu Trần Phú, thị trấn Thường Tín) là thương binh hạng 3/4, phản ánh về việc gia đình ông là chủ sở hữu khu đất diện tích gần 4700m2 tại thôn Tảo Môn, xã Văn Phú, huyện Thường Tín (nay là Tiểu khu Trần Phú, Thị trấn Thường Tín) TP.Hà Nội, bị thu hồi làm dự án Dự án xây dựng Trung tâm văn hóa-thể thao huyện Thường Tín, nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ tái định cư thoả đáng.

Theo đơn thư phản ánh: Nguồn gốc khu đất trên được hình thành do bố mẹ ông là cụ Trần Văn Nội (đã mất năm 1990) và cụ Trần Thị Sửu (mất năm 2003) là đất thừa hưởng của dòng họ và mua thêm để phục vụ việc sản xuất gạch từ trước năm 1967. Sau khi cụ Sửu mất, toàn bộ thửa đất trên được gia đình phân chia cho 7 người con, 2 người cháu và để lại 1 phần diện tích khoảng 250m2 làm nhà từ đường thờ cúng chung của dòng họ.

Việc phân chia được thực hiện theo di chúc của cụ Trần Thị Sửu và biên bản họp gia đình phân chia đất ở ngày 20/05/2009. Từ đó tới nay, đại gia đình ông đã phân chia đất để quản lý, sử dụng với diện tích, ranh giới riêng theo từng hộ gia đình, có cắt đất để mở đường vào các nhà và sử dụng ổn định, không tranh chấp, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế sử dụng đất hằng năm đối với Nhà nước.

Đến ngày 27/10/2017, UBND huyện Thường Tín có thông báo số 238/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thường Tín, dự kiến thu hồi diện tích đất: 4.674,2m2; tại Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín. Diện tích đất trên có nguồn gốc của cụ Trần Văn Nội và cụ Trần Thị Sửu, hiện tại diện tích đất nói trên đã được con, cháu phân chia sử dụng ổn định từ 2003, không tranh chấp.

Sau khi nhận được thông báo thu hồi đất, đại gia đình ông xác định rõ là ủng hộ chủ trương thu hồi đất để phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi tích quốc gia, công cộng.

Khi UBND huyện Thường Tín đưa ra các phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư gần 4700m2 thì theo gia đình ông Tâm cho rằng không thỏa đáng, không phù hợp với hiện trạng đất mà đại gia đình ông bị thu hồi.

Theo đơn ông Tâm trình bày: Tôi đã hy sinh thân mình và trải qua cuộc chiến để bảo vệ Tổ quốc, nhưng đến cuối cuộc đời tôi không thể bảo vệ được gia đình mình. Trước kia, khu đất nhà tôi là một khu vườn thu nhỏ, giờ hai vợ chồng già phải thuê trọ lán tôn để ở. Gia đình tôi thờ cúng liệt sỹ, có công với Tổ quốc qua nhiều thế hệ, vậy mà có đáng để nhận được sự đối xử khi góp gần 4700m2 đất ủng hộ 1 dự án Văn hoá xã hội của Huyện hay không?

Không đồng tình trong quá trình triển khai đền bù, hỗ trợ phục vụ Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa - thể thao huyện Thường Tín; Theo đơn ông Tâm trình bày: Các phương án hỗ trợ chưa xác định đúng phân chủ, bởi lẽ, có 10 chủ sử dụng đất ổn định không tranh chấp từ 2003 nhưng chỉ có 4 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Bên cạnh đó, các phương án không chỉ rõ đến từng chủ có đất bị thu hồi về quyền lợi được đền bù cho đất và tài sản trên đất.

Ông Tâm phản ánh trong đơn: Việc xác định diện tích đất ở chưa rõ ràng, Bản đồ địa chính đo vẽ năm 1990 và sổ địa chính lưu tại UBND Thị trấn Thường Tín đã thể hiện rõ gia đình ông có 2.253m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn, ao. Nhưng Bản đồ lập năm 1994 gia đình ông chỉ có 1.399m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn, ao. Tại Biên bản kiểm tra việc sử dụng đất đai, hộ khẩu và thuế ngày 22/08/1991 của UBND huyện Thường Tín ký và xác nhận bởi UBND Thị trấn và Công an huyện, mang tên đại diện gia đình là cụ Trần Thị Sửu (mẹ) và ông Trần Văn Tâm (là con trai cả trong gia đình) cũng đã xác định rõ ràng diện tích đất ở là: 1347m2+ 816m2 = 2.163m2; diện tích đất vườn ao là: 57m2 + 354m2 + 180m2 = 591m2; nguồn gốc đất: Ghi đất ở cũ, khu lò gạch, từ năm 1956.

Là thương binh hạng 3/4, những năm cuối đời ông Tâm phải chật vật ở trọ trong lán tôn tạm bợ

Dự án xây dựng Trung tâm văn hóa - Thể thao huyện Thường Tín trước đây là Dự án xây dựng Nhà văn hóa huyện Thường Tín - tỉnh Hà Tây. Gia đình ông Tâm cho rằng không có cơ sở pháp lý liên quan đối với 2 dự án này, do vậy không thể áp dụng phương án đền bù của một dự án từ giai đoạn 1985 - 1990 của huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây cũ để làm căn cứ bồi thường cho một dự án mới do TP Hà Nội phê duyệt.

Trong đơn ông Tâm đề nghị chính quyền các cấp giúp đỡ, tạo điều kiện, có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thoả đáng đối với khu đất nhà ông có tổng diện tích đất ở là: 2.163m2; diện tích đất vườn ao là: 591m2 để gia đình ông sớm ổn định cuộc sống tuổi già.

Sau khi nghiên cứu đơn và phản ánh của ông Trần Văn Tâm cùng gia đình, ngày 23/8/2023, Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã có Công văn số 120/2023/CV-ĐTHN chuyển nội dung đơn thư và kiến nghị của gia đình ông Trần Văn Tâm đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập xin thông tin để bạn đọc được rõ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...