Tỉnh Long An sẽ đầu tư nhà ở xã hội theo mô hình của Bình Dương

2015-11-12 14:56:40 0 Bình luận
Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Thông tư 08 của Bộ Xây dựng về phát triển nhà ở xã hội, ngày 10/11, tỉnh Long An đã có chuyến khảo sát mô hình nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương. Chuyến khảo sát nhằm hướng tới áp dụng và phát triển mô hình này tại Long An.


Đoàn khảo sát đánh giá mô hình nhà ở cho công nhân tại Bình Dương rất đáng quan tâm. Ảnh: Mạnh Cường.

Qua trao đổi tại buổi khảo sát, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Lưu Đình Khẩn cho biết, vừa qua Sở Xây dựng đã có báo cáo rất rõ ràng và chi tiết với Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về chiến lược phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh cho các đối tượng được ưu tiên trong Nghị quyết của Chính phủ. Đây cũng là mối quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp phát triển bất động sản (BĐS) để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng này.

Theo ông Khẩn, hiện nay có Công ty Bất động sản Trần Anh - Long An - là một doanh nghiệp chuyên đầu tư BĐS đang rất thiết tha được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại huyện Đức Hòa theo mô hình nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại ngành xây dựng, ông Khẩn khẳng định: “Nếu địa phương quyết tâm, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì sẽ triển khai chương trình này rất nhanh và hiệu quả.

Mô hình nhà ở xã hội này của Bình Dương chúng tôi thấy áp dụng rất tốt cho Long An. Tuy nhiên cũng cần nghiên cứu và cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn đối với Long An, như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm chút nữa để chủ sở hữu sống thoải mái.

Về chủ trương thì đã có, vì chúng tôi đã trình lên tỉnh một nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội lộ trình từ năm 2016 đến năm 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có văn bản gửi các sở ban, ngành có liên quan và các địa phương trong tỉnh để thông tin tới các doanh nghiệp muốn phát triển nhà ở xã hội bằng việc hỗ trợ hết mức với các doanh nghiệp như thủ tục đất đai, thuế, giá thuê đất được miễn giảm tối đa”.


Ông Lưu Đình Khẩn và lãnh đạo huyện Đức Hoà thảo luận về mô hình nhà ở xã hội. Ảnh: Mạnh Cường

Đánh giá tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, tỉnh Long An cho rằng, các doanh nghiệp tại tỉnh Long An có thể áp dụng mô hình nhà ở xã hội giá rẻ của Bình Dương và đó là một thuận lợi lớn cho sự phát triển của huyện và của tỉnh.

“Hiện nay tại huyện Đức Hòa có 6 khu công nghiệp với khoảng 40.000 công nhân. Lực lượng công nhân hiện đang ở nhà trọ rất khó khăn, nên nếu mô hình này được đầu tư xây dựng sẽ là bài toán rất tốt giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho lượng công nhân này, cũng như sẽ giải quyết được việc an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…”, ông Út mong muốn.

Theo ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Trần Anh - Long An, hiện Công ty rất thiết tha được đầu tư nhà ở theo mô hình này.“Để chuẩn bị cho dự án Công ty đã có 48 ha quỹ đất sạch thực hiện ngay khi tỉnh phê duyệt và tiến độ chúng tôi cam kết chỉ trong 6 tháng là có thể đưa vào sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đầu tư 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung để phục vụ cho dự án”, ông Vinh khẳng định.

Được biết, tỉnh Bình Dương là tỉnh đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Đề án này bao gồm 43 dự án thành phần nhà ở tại các vùng phát triển công nghiệp - đô thị trong tỉnh và được chia làm nhiều giai đoạn, với tổng số 64.700 căn hộ, tổng diện tích đất xây dựng 200 ha. Đề án được triển khai từng giai đoạn và được phân bố tại 6 địa phương: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bàu Bàng, Bến Cát và Tân Uyên.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

CLB Tennis báo chí Nghệ An dâng hương Bác Hồ, tặng quà trẻ khuyết tật

Sáng 22/5, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An (CLB) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) và tặng quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Mái ấm Lâm Bích, Tu viện Mến Thánh Giá - Trang Nứa, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47

Khai mạc Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía bắc 2024

Ngày 20/5 tại TP Thái Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.
2024-05-20 21:56:00
Đang tải...