Xã Liên Minh (Nam Định) áp dụng biện pháp ngăn chặn từ xa dịch Covid-19

2021-08-04 14:19:05
Các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị và 15 Tổ Covid cộng đồng, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 từ xa, từ sớm.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định- Ảnh: Hồ Thanh.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư đảng ủy xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Liên Minh đang tập trung cao độ, quyết liệt trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Trong đó nổi bật là các biện pháp chủ động phòng, chống theo “Thông điệp 5 K”, vai trò xung kích của Tổ Covid cộng đồng nhằm ngăn chặn từ xa, từ sớm dịch bệnh Covid-19.

Xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) hiện có 9.800 người dân ở 15 thôn xóm, là vùng quê “Đất học” có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, là “Đơn vị Anh hùng LLVTND”. Thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã không có  F0, nhưng có 2 trường hợp là F1 về cách ly tại nhà, 86 trường hợp F2 và 295 trường hợp F3 thuộc diện cách ly. Để chủ động ngăn chặn từ xa, từ sớm, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đã được địa phương tăng cường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hệ thống truyền thanh của xã thường xuyên duy trì thời lượng phát thanh, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cả ngày lẫn đêm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Liên Minh chỉ đạo in ấn, treo dán thông báo chi tiết đến từng hộ gia đình có người cách ly, nêu cụ thể thời gian cách ly, đề nghị người dân hạn chế tiếp xúc và không đến gần.

Lãnh đạo xã Liên Minh thường xuyên cập nhật những chỉ đạo, hướng dẫn mới của Trung ương, của tỉnh, của huyện, kịp thời triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Đồng thời chủ động rà soát, xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, kể cả phương án dịch diễn biến xấu để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã thành lập 15 Tổ Covid cộng đồng tại 15 xóm gồm 75 thành viên là đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở. Đây là những người gần dân nhất, nắm chắc địa bàn, luôn xung kích trong việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời, cũng là lực lượng hỗ trợ đắc lực nhất cho các lực lượng chức năng trong tuyên truyền, vận động, giám sát, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Hiện nay 4/15 thành viên của mỗi Tổ Covid cộng đồng xã Liên Minh đã được tiêm một mũi vắc-xin phòng Covid-19. Các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và Trạm y tế xã những trường hợp có yếu tố dịch tễ, phục vụ công tác sàng lọc, cách ly, ngăn chặn, hạn chế lây lan. Đồng thời tích cực điều tra, rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình để phát hiện, lập danh sách tất cả những người mới từ các địa phương vùng dịch về địa phương để phân loại, yêu cầu thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Có thể nói, xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao “Thông điệp 5 K”, đảm bảo tốt yêu cầu phòng dịch từ xa, từ sớm, từ khi chưa có dịch, nhất là những nơi có nguy cơ cao như khu vực chợ Hầu, khu công nghiệp Bảo Minh. Đồng thời, xã Liên Minh đang chuẩn bị tốt mọi điều kiện, sẵn sàng thực hiện đạt hiệu quả cao chiến lược “Phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Ra mắt trang web thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị

Sáng ngày 3/12, tại trụ sở Hội người mù thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt trang web giới thiệu thông tin về dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội và vùng lân cận. Đây là một hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa trong ngày quốc tế người khuyết tật 3/12.
2022-12-05 15:36:28

Nhà báo Phạm Tuấn Dũng- người hoạ sĩ tài ba dành cả cuộc đời cho niềm đam mê hội hoạ

Được cộng đồng mạng xã hội nhận xét đánh giá Anh là một Hoạ sỹ tài hoa và là một trong những người vẽ chân dung đẹp nhất hiện nay nhưng Hoạ sỹ Tuấn Dũng không bao giờ bằng lòng với mình trước những lời khen ngợi đó. Anh luôn khiêm tốn cười trả lời: Đấy là họ quý mến Anh “ chín bỏ làm mười” nên mới nói vậy thôi.
2022-12-05 09:50:30

6 nội dung Nhân dân bàn và quyết định

Nhân dân bàn và quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng trong phạm vi địa bàn cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; nội dung hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;...
2022-12-05 08:47:28

Giá dầu thế giới hạ nhiệt, giá xăng trong nước có tiếp tục giảm?

Giá dầu thô thế giới gần đây liên tục lao dốc, nên giá xăng trong nước được các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ mặt hàng này sẽ được điều chỉnh giảm vào kỳ điều hành giá tiếp theo.
2022-12-05 08:41:53

Ông Phạm Toàn Vượng giữ chức vụ Tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định bổ nhiệm ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank từ ngày 1/12/2022.
2022-12-05 07:51:50

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 cho học sinh cả nước

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ 10 đến 14 ngày.
2022-12-04 16:00:00
Đang tải...