Xã Liên Minh (Nam Định) áp dụng biện pháp ngăn chặn từ xa dịch Covid-19

2021-08-04 14:19:05 0 Bình luận
Các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị và 15 Tổ Covid cộng đồng, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 từ xa, từ sớm.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định- Ảnh: Hồ Thanh.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư đảng ủy xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Liên Minh đang tập trung cao độ, quyết liệt trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Trong đó nổi bật là các biện pháp chủ động phòng, chống theo “Thông điệp 5 K”, vai trò xung kích của Tổ Covid cộng đồng nhằm ngăn chặn từ xa, từ sớm dịch bệnh Covid-19.

Xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) hiện có 9.800 người dân ở 15 thôn xóm, là vùng quê “Đất học” có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, là “Đơn vị Anh hùng LLVTND”. Thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã không có  F0, nhưng có 2 trường hợp là F1 về cách ly tại nhà, 86 trường hợp F2 và 295 trường hợp F3 thuộc diện cách ly. Để chủ động ngăn chặn từ xa, từ sớm, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đã được địa phương tăng cường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hệ thống truyền thanh của xã thường xuyên duy trì thời lượng phát thanh, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cả ngày lẫn đêm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Liên Minh chỉ đạo in ấn, treo dán thông báo chi tiết đến từng hộ gia đình có người cách ly, nêu cụ thể thời gian cách ly, đề nghị người dân hạn chế tiếp xúc và không đến gần.

Lãnh đạo xã Liên Minh thường xuyên cập nhật những chỉ đạo, hướng dẫn mới của Trung ương, của tỉnh, của huyện, kịp thời triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Đồng thời chủ động rà soát, xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, kể cả phương án dịch diễn biến xấu để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã thành lập 15 Tổ Covid cộng đồng tại 15 xóm gồm 75 thành viên là đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở. Đây là những người gần dân nhất, nắm chắc địa bàn, luôn xung kích trong việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời, cũng là lực lượng hỗ trợ đắc lực nhất cho các lực lượng chức năng trong tuyên truyền, vận động, giám sát, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Hiện nay 4/15 thành viên của mỗi Tổ Covid cộng đồng xã Liên Minh đã được tiêm một mũi vắc-xin phòng Covid-19. Các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và Trạm y tế xã những trường hợp có yếu tố dịch tễ, phục vụ công tác sàng lọc, cách ly, ngăn chặn, hạn chế lây lan. Đồng thời tích cực điều tra, rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình để phát hiện, lập danh sách tất cả những người mới từ các địa phương vùng dịch về địa phương để phân loại, yêu cầu thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Có thể nói, xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao “Thông điệp 5 K”, đảm bảo tốt yêu cầu phòng dịch từ xa, từ sớm, từ khi chưa có dịch, nhất là những nơi có nguy cơ cao như khu vực chợ Hầu, khu công nghiệp Bảo Minh. Đồng thời, xã Liên Minh đang chuẩn bị tốt mọi điều kiện, sẵn sàng thực hiện đạt hiệu quả cao chiến lược “Phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng: Khai mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố

Sáng 6/12, HĐND thành phố tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kỳ họp thường lệ, diễn ra trong 2,5 ngày.
2023-12-06 14:27:30

TP.HCM đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 đạt từ 7,5 - 8%.

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, tổ chức kỳ họp thứ 13. Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.
2023-12-06 11:30:00

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khóa X xem xét các chính sách phát triển năm 2024

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung thực hiện trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
2023-12-06 09:05:00

Chương trình nghệ thuật ‘Sắc màu Sơn La – Tây Bắc’ tại TP Hồ Chí Minh

Tối 5/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh năm 2023.  
2023-12-05 22:55:00

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41
Đang tải...