Xã Liên Minh (Nam Định) áp dụng biện pháp ngăn chặn từ xa dịch Covid-19

2021-08-04 14:19:05
Các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị và 15 Tổ Covid cộng đồng, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 từ xa, từ sớm.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định- Ảnh: Hồ Thanh.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư đảng ủy xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Liên Minh đang tập trung cao độ, quyết liệt trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Trong đó nổi bật là các biện pháp chủ động phòng, chống theo “Thông điệp 5 K”, vai trò xung kích của Tổ Covid cộng đồng nhằm ngăn chặn từ xa, từ sớm dịch bệnh Covid-19.

Xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) hiện có 9.800 người dân ở 15 thôn xóm, là vùng quê “Đất học” có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, là “Đơn vị Anh hùng LLVTND”. Thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã không có  F0, nhưng có 2 trường hợp là F1 về cách ly tại nhà, 86 trường hợp F2 và 295 trường hợp F3 thuộc diện cách ly. Để chủ động ngăn chặn từ xa, từ sớm, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đã được địa phương tăng cường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hệ thống truyền thanh của xã thường xuyên duy trì thời lượng phát thanh, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cả ngày lẫn đêm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Liên Minh chỉ đạo in ấn, treo dán thông báo chi tiết đến từng hộ gia đình có người cách ly, nêu cụ thể thời gian cách ly, đề nghị người dân hạn chế tiếp xúc và không đến gần.

Lãnh đạo xã Liên Minh thường xuyên cập nhật những chỉ đạo, hướng dẫn mới của Trung ương, của tỉnh, của huyện, kịp thời triển khai, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Đồng thời chủ động rà soát, xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương, kể cả phương án dịch diễn biến xấu để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã thành lập 15 Tổ Covid cộng đồng tại 15 xóm gồm 75 thành viên là đại diện các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở. Đây là những người gần dân nhất, nắm chắc địa bàn, luôn xung kích trong việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời, cũng là lực lượng hỗ trợ đắc lực nhất cho các lực lượng chức năng trong tuyên truyền, vận động, giám sát, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Hiện nay 4/15 thành viên của mỗi Tổ Covid cộng đồng xã Liên Minh đã được tiêm một mũi vắc-xin phòng Covid-19. Các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò tích cực giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và Trạm y tế xã những trường hợp có yếu tố dịch tễ, phục vụ công tác sàng lọc, cách ly, ngăn chặn, hạn chế lây lan. Đồng thời tích cực điều tra, rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình để phát hiện, lập danh sách tất cả những người mới từ các địa phương vùng dịch về địa phương để phân loại, yêu cầu thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Có thể nói, xã Liên Minh (Vụ Bản, Nam Định) đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao “Thông điệp 5 K”, đảm bảo tốt yêu cầu phòng dịch từ xa, từ sớm, từ khi chưa có dịch, nhất là những nơi có nguy cơ cao như khu vực chợ Hầu, khu công nghiệp Bảo Minh. Đồng thời, xã Liên Minh đang chuẩn bị tốt mọi điều kiện, sẵn sàng thực hiện đạt hiệu quả cao chiến lược “Phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Quảng Ninh: Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV- Quyết nghị một số nội dung quan trọng

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh
2023-03-30 20:55:07

Chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại một số tỉnh thành tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Australia.
2023-03-30 16:29:55

HNM thị xã Hương Trà tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện hai cuộc vận động

Sáng 28/3, Hội Người mù (HNM)thị xã Hương Trà trực thuộc Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2007-2022” và chương trình hành động “Việc làm - xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2008-2023” rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tốt hơn trong thời gian tới.
2023-03-30 16:18:33

Văn Phú-Invest phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu ý nghĩa

Ngày 25/3/2023 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, thu về 300 đơn vị máu.
2023-03-29 12:51:31

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
2023-03-29 12:41:09

Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.
2023-03-29 08:00:00
Đang tải...