Xóa bỏ khoảng cách chênh lệch tuổi nghỉ hưu của nam và nữ là bình đẳng?

2019-09-22 12:38:53 0 Bình luận
Một trong những điểm thu hút sự chú ý của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu là việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa tuổi nghỉ hưu của nam giới và nữ giới. Cụ thể, phương án Bộ LĐ-TB&XH đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, tuổi nghỉ hưu của nam sẽ tăng lên 62 và nữ tăng lên 60.

Trong đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lần này là tuổi nghỉ hưu của nữ sẽ tăng nhiều hơn nam


Tại Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi mới nhất vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan soạn thảo đã sửa đổi đề xuất về tăng tuổi nghỉ hưu so với các dự thảo trước đó.

Trước đó, dự luật đều đề xuất 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, với nam tăng lên 62 tuổi, nữ tăng lên 60 tuổi. Các phương án đưa ra chỉ là mỗi năm tăng thêm 3 tháng hoặc 4 tháng.

Sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, do còn có ý kiến khác nhau về lộ trình, cách thức điều chỉnh tuổi hưu, Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội đã đề xuất 2 phương án quy định tại khoản 2 Điều 169 về tuổi nghỉ hưu để Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Phương án 1: Luật chỉ chốt tuổi nghỉ hưu, còn lộ trình tăng ra sao do Chính phủ điều chỉnh. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện làm việc bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam và đủ 60 tuổi đối với nữ.

Căn cứ theo ngành nghề, công việc, điều kiện lao động, nhu cầu thị trường, xu hướng già hóa dân số và các yếu tố liên quan, Chính phủ sẽ quyết định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từ 1-1-2021.

Phương án này vẫn giữ đề xuất với người lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, suy giảm sức khỏe... được nghỉ hưu trước 5 năm; người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao được nghỉ hưu muộn hơn 5 năm so với tuổi trên.

Phương án 2: Đưa ra mốc năm để đạt tuổi hưu, còn Chính phủ quy đinh chi tiết về lộ trình tăng. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện làm việc bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu từ đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với và 4 tháng đối với nữ.

Phương án này cũng giữ đề xuất với người lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, suy giảm sức khỏe... được nghỉ hưu trước 5 năm. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao được nghỉ hưu muộn hơn 5 năm so với tuổi trên.

Dù Quốc hội "chốt" phương án nào, thì điểm dễ nhận thấy trong đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lần này là tuổi nghỉ hưu của nữ sẽ tăng nhiều hơn nam.

Báo cáo đánh giá tác động giới của các chính sách khi sửa đổi Bộ luật Lao động chỉ ra rằng, quy định tuổi nghỉ hưu khác nhau của nam và nữ thể hiện việc phân biệt đối xử trên cơ sở giới, trong khi điều kiện phát triển kinh tế và dịch vụ xã hội đã được cải thiện, dẫn đến sự bất bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội phát triển nghề nghiệp (đào tạo, thăng tiến nghề nghiệp) và điều kiện khả năng hưởng thụ quyền lợi (mức lương, lợi ích quỹ lương hưu).

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động thế giới (ILO) trong giai đoạn 2017-2019 cho thấy, số quốc gia có tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ bằng nhau ngày càng tăng (chiếm 68,4%); những nước có mức chênh lệnh tuổi nghỉ hưu 5 tuổi giữa nam và nữ ngày càng giảm. Khoảng cách giới về lương hưu năm 2017 cho thấy, lương hưu của nữ chỉ bằng 84% nam giới, thu nhập của lao động nữ thấp hơn nam khoảng 15%.

Bàn về vấn đề này, Bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ tri thức Hà Nội - ĐBQH khóa 13 cho rằng, cần có cơ sở khoa học về quy định chênh lệch tuổi giữa nam và nữ vì thực tế tuổi thọ của nữ hiện nay là 76, cao hơn tuổi thọ của nam (73) và cũng chưa có cơ sở nào nói nữ lớn tuổi thì chân yếu, mắt mờ còn nam thì không.

"Tôi đề nghị sớm đưa ra cơ sở khoa học để quy định tuổi hưu khác nhau giữa nam và nữ để tăng tính thuyết phục khi đưa ra quy định mới này" bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Ủng hộ việc thu hẹp, tiến tới xóa bỏ khoảng cách về giới, tuy nhiên trong vấn đề điều chỉnh tuổi hưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi lại cho rằng, trên thế giới, có đến 37% các nước thành viên của ILO có sự chênh lệch tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ. Các nước cho rằng, sự chênh lệch tuổi như vậy cũng là tạo ra bình đẳng giới vì phụ nữ còn có thêm thiên chức làm vợ, làm mẹ. Điều này cũng hợp lý khi áp dụng ở Việt Nam, khi trong suốt thời gian dài lao động nam và nữ chênh nhau tuổi nghỉ hưu đến 5 tuổi.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, Chính phủ cần có đánh giá rõ tác động và lý do tuổi nghỉ hưu của nam và nữ tại sao lại chênh nhau 2 tuổi mà không phải là bằng nhau, để Quốc hội có căn cứ quyết định.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Vinh danh những sáng tạo trong thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Chiều 9/10, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm Thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2025 với chủ đề “Nâng tầm sáng tạo - Lan tỏa tinh hoa - Vươn mình hội nhập”.
2025-10-10 13:24:34

Hà Nội 71 năm sau ngày giải phóng: Khát vọng vươn lên từ những giá trị lịch sử

Trong không khí hân hoan kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2025), dòng chảy lịch sử dường như đang hiện về sống động trên từng góc phố.
2025-10-10 10:46:34

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo ứng phó lũ lụt tại Hà Nội trong đêm

Đêm 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính có mặt tại xã Trung Giã (Hà Nội), trực tiếp chỉ đạo ứng phó khẩn cấp trước tình hình nước lũ dâng cao và yêu cầu “không được lúng túng để dân gặp nguy hiểm”, sẵn sàng phương án di dời khẩn 3 vạn dân.
2025-10-10 10:03:07

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2025

Tối 9/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 15 – năm 2025 (Hanoi Giftshow 2025).
2025-10-10 08:26:07

Lào Cai: Niềm vui trong căn nhà tình nghĩa

Sau hàng chục năm sống trong căn nhà gỗ tạm bợ, có thể sập xuống bất cứ lúc nào, giấc mơ về một mái ấm kiên cố của ông Đặng Quốc Việt – thân nhân thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Tài – đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà mới không chỉ giúp gia đình ông an cư mà còn là nơi để hương khói cho người anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc thêm phần trang trọng, ấm cúng.
2025-10-09 18:00:00

HABECO được vinh danh Top 10 Thương hiệu uy tín Việt Nam

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) tự hào được vinh danh trong danh sách Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025 hạng mục “Top 10 Thương hiệu uy tín" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.
2025-10-09 15:18:59
Đang tải...