Điệu nhảy Rumba của Cuba được công nhận là di sản thế giới

2016-12-04 21:19:22 0 Bình luận
Điệu nhảy Rumba của Cuba vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại tại buổi họp của Ủy ban liên chính phủ được tổ chức thường niên tại Adis Abeba, thủ đô của Ethiopia.
Điệu nhảy Rumba của Cuba được công nhận là di sản thế giới
Các vũ công biểu diễn điệu nhảy Rumba trên đường phố ở thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ủy ban liên chính phủ của UNESCO, với đại diện của 24 quốc gia ký kết Công ước UNESCO, đã quyết định đưa Rumba Cuba vào danh sách các di sản được bảo vệ bởi đó là biểu tượng của toàn bộ xã hội Cuba và điệu nhảy này "bảo vệ quyền đa dạng văn hóa dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau."

UNESCO cho rằng Rumba Cuba là điệu nhảy mô tả "lòng tự trọng và sự bền bỉ" góp phần vào việc hình thành bản sắc dân tộc đảo quốc Caribe, đồng thời nhấn mạnh Rumba Cuba, với sự phong phú trong nhịp điệu, sự duyên dáng và gợi cảm của các bước nhảy, kết hợp với lời ca và niềm vui, có khả năng kết nối nhiều người, không phân biệt giới tính, kiểu hình, hoàn cảnh xã hội hay địa lý.

Cũng trong buổi họp, đoàn đại biểu Cuba đã dành sự công nhận này cho lãnh tụ Fidel Castro, nhà lãnh đạo lịch sử của cách mạng Cuba vừa qua đời ngày 25/11 vừa qua.

Rumba là điệu nhảy được ra đời từ các khu dân cư nghèo khổ của Cuba, với những đặc điểm liên quan tới văn hóa châu Phi, nhưng đồng thời cũng pha trộn một số yếu tố đặc trưng của văn hóa Mỹ Latinh và điệu nhảy flamenco của Tây Ban Nha.

Hội nghị này cũng đã công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Cùng được công nhận trong đợt này còn có Văn hóa bia Bỉ và Nhà hát múa rối Séc và Slovakia.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI)

Sáng 21/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
2025-04-21 14:38:43

Gieo mầm yêu thương, chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thị

Hòa chung không khí kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Câu lạc bộ RB đã tổ chức một hoạt động giao lưu - nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh nghị lực của trẻ em khiếm thị và lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời đặc biệt cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ tâm huyết.
2025-04-21 14:22:58

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỷ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
2025-04-21 09:41:23

Nhà giáo Trần Xuân Trà: Làm thơ là duyên nợ, là niềm vui của nghề dạy học

Là giáo viên dạy Văn, thầy giáo Trần Xuân Trà- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định rất say mê làm thơ. Thơ của thầy Xuân Trà luôn được đồng nghiệp, học trò, người thân yêu thích, chia sẻ nhưng chưa một lần in ấn, xuất bản. Trò chuyện với phóng viên Hòa Nhập, thầy hiệu trưởng cho rằng mình làm thơ là do duyên nợ, niềm vui, phản ánh đúng lòng mình, nhất là khi trải qua những “ngã rẽ” của nghề dạy học.
2025-04-21 08:58:15

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, động viên các khối tham gia diễu binh, diễu hành

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại Trường Quân sự Quân khu 7 và công viên bến Bạch Đằng.
2025-04-20 22:43:40

Cụm di tích nhà Mạc tại Hải Phòng đón Bằng xếp hạng ‘Di tích quốc gia đặc biệt’

Cụm di tích Vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy) vừa được đón nhận Bằng xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”. Đây là kinh đô ven biển đầu tiên của nước ta, đã để lại dấu ấn lịch sử tốt đẹp giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVI.
2025-04-20 09:57:15
Đang tải...