Hoa Kỳ và Việt Nam tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

2022-12-10 12:31:57 0 Bình luận
Ngày 8/12, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổng kết quá trình cải thiện công tác phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm cho trẻ nhỏ ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai trong dự án DISTINCT.

 Phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm giúp giảm thiểu mức độ khuyết tật của trẻ em. (Ảnh:TLS Hoa Kỳ)

Được biết, Dự án Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật (DISTINCT) do USAID tài trợ, và đã được USAID phối hợp với các Ban ngành trung ương và địa phương của Việt Nam triển khai thực hiện trong thời gian 6 năm, cụ thể là Bộ Y tế, Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) và Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) cùng nhiều đối tác và bên liên quan quan trọng khác.

Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết: “Nhân dịp vừa diễn ra sự kiện Ngày Quốc tế Người khuyết tật, USAID chúc mừng tất cả các đối tác của dự án DISTINCT về những thành công chung của chúng ta trong cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật. Trẻ em là tương lai, và Hoa Kỳ là một đối tác cảm kết của Việt Nam trong nỗ lực đem đến cho các em một cuộc sống tươi sáng hơn”.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, việc phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm - bao gồm chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và giáo dục chuyên biệt - giúp giảm thiểu mức độ khuyết tật của trẻ em về lâu dài và giảm cả tỷ lệ khuyết tật nặng nói chung trong dân cư. Tuy nhiên, trước khi dự án của USAID bắt đầu triển khai vào năm 2015 thì tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai chưa có một hệ thống sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ này, do đó những người chăm sóc trẻ khuyết tật phải đến các bệnh viện tuyến tỉnh để tiếp cận được địch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

USAID đã hỗ trợ 3 tỉnh bắt đầu cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng này cho trẻ em, bao gồm cung cấp dịch vụ tại các trường học và trung tâm y tế, từ đó làm cho các dịch vụ này trở nên dễ tiếp cận hơn. Dự án cũng hỗ trợ thành lập 18 phòng trị liệu tại cộng đồng. USAID đã trực tiếp hỗ trợ dịch vụ phục hồi chức năng như vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu, giáo dục chuyên biệt tại trường và tại nhà cũng như cung cấp dụng cụ hỗ trợ cho gần 5.000 trẻ em được xác định là cần dịch vụ thăm khám thêm thông qua hệ thống sàng lọc mới được thiết lập tại các tỉnh.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, việc phát hiện khuyết tật sớm và can thiệp sớm sẽ tăng khả năng phục hồi. (Ảnh:TLS Hoa Kỳ)                           

 Dự án cũng tăng cường nguồn nhân lực phục hồi chức năng của Việt Nam thông qua hỗ thực hiện chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ Phục hồi chức năng đầu tiên của Việt Nam về chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu và lứa sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp trong năm 2022. USAID cũng hỗ trợ tập huấn cho hơn 3.000 giáo viên mầm non và người chăm sóc về giáo dục chuyên biệt và hơn 2.000 nhân viên y tế và người chăm sóc về vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...