Kì vọng nhu cầu vay vốn sẽ cải thiện quý cuối năm 2023

2023-10-07 20:41:40 0 Bình luận
Các tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có thể “cải thiện” tốt hơn trong quý 4/2023 do kì vọng sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi.

Theo kết quả điều tra của Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước), nhu cầu vay vốn quý 3/2023 chưa có nhiều cải thiện. Tỉ lệ tổ chức tín dụng nhận định nhu cầu vay vốn của khách hàng trong quý 3/2023 là “cải thiện” đạt mức thấp hơn so với quý 2 và thấp hơn mức kì vọng tại kì điều tra trước.

Agribank giảm lãi suất cho vay. Ảnh Trần An

Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có thể “cải thiện” tốt hơn trong quý 4/2023 do kì vọng tình hình kinh tế tích cực hơn, ngành sản xuất, xuất khẩu dần phục hồi, trong đó nhu cầu vay vốn được kì vọng “cải thiện” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Thanh khoản vẫn được dự báo dồi dào trong quý 4/2023 và cả năm nay. Do đó, tổ chức tín dụng kì vọng bình quân mặt bằng lãi suất huy động và cho vay toàn hệ thống tiếp tục giảm 0,26-0,35%.

Huy động vốn toàn hệ thống tổ chức tín dụng được kì vọng tăng bình quân 3,2% trong quý 4/2023 và tăng 8,7% trong năm 2023, điều chỉnh giảm so với mức kì vọng 10,6% ghi nhận tại kì điều tra trước.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kì vọng tăng 4,6% trong quý 4/2023 và tăng 12,3% trong năm 2023, điều chỉnh giảm 0,2% so với mức dự báo 12,5% tại kì điều tra trước.

Về nợ xấu, các tổ chức tín dụng nhận định tỉ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng trong quý 3/2023 có biểu hiện “tăng nhẹ”, nhưng được kì vọng sẽ “giảm nhẹ” trong quý 4/2023.

Nhìn chung, theo kết quả điều tra, các tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong quý 3/2023 chưa có sự cải thiện như kì vọng tại kì điều tra trước.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh thu hẹp kì vọng về tình hình kinh doanh và lợi nhuận trong thời gian tới với 66,7% - 72,1% tổ chức tín dụng kì vọng tình hình kinh doanh cải thiện hơn trong quý 4 và cả năm 2023 (thấp hơn tỉ lệ 70,3% - 74,8% của kì trước), đồng thời, số tổ chức tín dụng lo ngại tình hình kinh doanh “suy giảm” cũng tăng lên.

Trong cả năm 2023, 82,6% tổ chức tín dụng kì vọng lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng trưởng dương so với năm 2022, bên cạnh đó, vẫn có 13,8% tổ chức tín dụng lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm và 3,7% ước tính lợi nhuận không thay đổi./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP. Hạ Long: Nhiều hoạt động kích cầu du lịch, bắn pháo hoa tầm cao tại lễ hội Carnaval Hạ Long 2025

Chương trình Carnaval Hạ Long 2025 với chủ đề “Carnaval Hạ Long 2025 - Kết nối Di sản, Tiên phong tỏa sáng” diễn ra vào 20h00’ ngày 1/5/2025 tại bãi biển công viên Đại Dương và tuyến đường Võ Nguyên Giáp, phường Bãi Cháy vừa được Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long thông tin tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức chiều 10/4/2025
2025-04-11 09:09:19

VPBank tung gói ưu đãi lãi suất, cơ hội cho chủ hộ kinh doanh vượt bão lạm phát

Nhằm tiếp sức nguồn vốn và tạo đà tăng trưởng bền vững cho hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn bậc nhất thị trường, với gói vay kinh doanh thế chấp chỉ từ 5,39%/năm, mang đến cơ hội tiếp cận tài chính linh hoạt và hiệu quả cho nhóm khách hàng đang phát triển bùng nổ này.
2025-04-10 12:35:14

Thành phố Hải Phòng ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch 36/KH-BCĐĐA06 về việc “thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025”.
2025-04-10 11:20:44

Nam Định: Công bố quyết định sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh vào Báo Nam Định

Sáng 9/4/2025, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Nam Định khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 41 sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2025 và công bố các quyết định về công tác tổ chức và cán bộ.
2025-04-10 09:17:28

Nơi người khiếm thị ổn định cuộc sống nhờ nghề massage trị liệu

Nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Trần Bình (Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy), tiệm Tẩm quất massage người mù Phương Phương đã và đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là người mù và người khiếm thị.
2025-04-10 07:44:03

Tổng Bí thư Tô Lâm: "100% người có công và gia đình người có công sẽ được chăm lo toàn diện về vật chất và tinh thần"

"Đến năm 2030, 100% người có công và gia đình người có công sẽ có mức sống trung bình khá trở lên, được chăm lo toàn diện về vật chất và tinh thần", Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu trong cuộc gặp mặt ngày 9/4.
2025-04-09 18:55:26
Đang tải...