Người dân Quảng Bình đón Tết Độc lập

2024-09-01 10:15:00 0 Bình luận
Những ngày này, khắp các tuyến đường, con phố trên địa bàn tỉnh rực rỡ cờ hoa, pano, băng rôn hân hoan chào mừng Quốc khánh 2/9.

Cứ mỗi dịp mừng Quốc khánh 2/9, người Nguồn ở huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình làm mâm cơm mừng Tết Độc lập và dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ. Mâm cơm có những món ăn đặc trưng của người Nguồn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với Bác, tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Những nẻo đường ở huyện miền núi Minh Hóa rợp bóng cờ bay mừng Tết Độc lập

Nhiều người lớn tuổi kể lại, trước đây, người Nguồn cũng làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 âm lịch. Sau ngày 2/9/1945, người dân địa phương cúng rằm đơn giản hơn và dần dần chuyển sang ăn mừng Tết Độc lập với những mâm cơm tươm tất hơn. Từ đó, ngày 2/9 trở thành một lễ hội lớn ở địa phương này đến bây giờ.

Người dân Minh Hóa đón Tết Độc lập rất trang trọng, có phần lễ mừng Tết Độc lập. Người Nguồn thường làm một mâm cơm và đĩa ngũ quả đặt lên bàn thờ, cúng mời tổ tiên, ông bà và những người đã khuất trong gia đình về ăn mừng Tết Độc lập, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, địa phương tổ chức các trò chơi dân gian như đánh đu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, đi thăm nhà nhau. Đặc biệt, người dân ở đây còn gói bánh chưng mừng Tết Độc lập, con cháu ai đi xa cũng gắng về nhà sum vầy. Có nơi 3 - 4 gia đình chung nhau mổ một con lợn rồi gói bánh, sửa soạn mâm cơm cúng.

Người dân Minh Hóa gói bánh chưng mừng Tết Độc lập

Để chuẩn bị cho mâm cỗ mừng Tết Độc lập, mỗi gia đình thường chọn những sản vật riêng có ở vùng núi rẻo cao. Các bậc cao niên cho biết, trong ngày Tết Độc lập, nhà nào cũng gói bánh chưng, bởi nếu không có bánh chưng thì không phải là Tết. Bánh chưng mừng Tết Độc lập được gói bằng thứ gạo nếp ngon nhất. Vài nhà trong thôn chung nhau mổ một con lợn rồi thịt gà, chuẩn bị hoa quả để có mâm cỗ tươm tất dâng lên bàn thờ tổ tiên và Bác Hồ.

Tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, những ngày mùa thu tháng tám, trên dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy luôn rộn rã tiếng hò reo. Dưới sông, những trai bơi, gái đua say mê tập luyện chèo thuyền, chuẩn bị Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập. Trên bến, bà con mang kèn trống khua vang 1 góc trời, cổ vũ tinh thần cho các đội đua tập luyện. Trước ngày 2/9, những tay chèo ở các thôn, xã trong huyện Lệ Thủy thi tài vòng bảng và chuẩn bị kỹ cho trận chung kết bơi đua dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Đông đảo người dân, du khách tập trung 2 bên bờ sông xem đua, bơi thuyền

Lễ hội bơi đua trên sông Kiến Giang có từ hàng trăm năm trước và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2019. Ngày 2/9/1946, kỷ niệm một năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhân dân Lệ Thủy tổ chức lễ hội đua thuyền mừng Tết Ðộc lập. Từ đó đến nay, cứ đúng dịp 2/9, huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang và trở thành nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Mâm cơm ngày Tết Độc lập

Tết Độc lập ở tỉnh Quảng Bình được xem là ngày hội lớn của người dân. Những ngày này, từ các xã miền núi, vùng cao, cho đến các địa phương ở vùng đồng bằng đều sôi động tập luyện thể dục, thể thao chuẩn bị cho các hội thi diễn ra vào ngày 2/9.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...