Nhóm doanh nghiệp nào được đề xuất giảm tiền thuê đất?

2025-05-16 11:50:00 0 Bình luận
Ngày 14/5, Chính phủ đã trình Quốc hội Tờ trình số 427 kèm theo Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Đây là một bước đi cụ thể và mang tính chiến lược nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị – văn kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế tư nhân là một “động lực quan trọng của nền kinh tế”.

Trong bối cảnh doanh nghiệp tư nhân – đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup) – vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn và công nghệ, các đề xuất lần này được xem là lời giải mang tính cấu trúc cho bài toán "gỡ nút thắt" lâu dài.

Dự thảo nghị quyết gồm 7 chương, 17 điều, với 5 nhóm chính sách lớn, trong đó nhóm tạo điều kiện tiếp cận đất đai và mặt bằng sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Đây cũng là nhóm giải pháp được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ nhất trong việc thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân các doanh nghiệp tư nhân có tiềm năng tăng trưởng cao.

Ưu tiên hạ tầng và mặt bằng sản xuất cho doanh nghiệp sáng tạo

Cụ thể, Chính phủ đề xuất sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và vườn ươm công nghệ – bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư cũng như xây dựng các công trình hạ tầng như giao thông, cấp điện – nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc.

Sau khi hạ tầng được hoàn thiện, các chủ đầu tư được hỗ trợ sẽ phải dành một phần diện tích đất đã có hạ tầng sẵn để cho doanh nghiệp công nghệ cao tư nhân, DNNVV và startup thuê hoặc thuê lại. Theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ điều kiện thực tế để bố trí diện tích ưu tiên, đảm bảo trung bình 20 ha mỗi khu hoặc ít nhất 5% tổng diện tích khu đất – áp dụng với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thành lập sau khi nghị quyết có hiệu lực.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất mức hỗ trợ cụ thể: giảm ít nhất 30% tiền thuê lại đất trong vòng 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê. Mức giảm này sẽ do từng địa phương quyết định, căn cứ vào khả năng ngân sách, quy mô khu công nghiệp và nhu cầu phát triển kinh tế địa phương. Phần hỗ trợ này sẽ được Nhà nước hoàn trả cho các chủ đầu tư theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, chính sách này không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, mà còn thể hiện sự thấu hiểu và đồng hành thực chất của Nhà nước với khu vực kinh tế tư nhân – một thành phần đang ngày càng thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong nền kinh tế.

Kỳ vọng tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách ưu tiên đất đai và giảm tiền thuê đất không chỉ giúp giảm chi phí đầu vào, mà còn mang lại sự ổn định lâu dài trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số – vốn đòi hỏi chu kỳ đầu tư dài và chi phí cố định lớn.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, “Nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã đạt tầm khu vực và quốc tế, nhưng lại gặp khó khăn khi muốn mở rộng quy mô trong nước. Những chính sách ưu đãi thực chất như thế này sẽ giúp Việt Nam giữ chân doanh nghiệp giỏi, không để họ phải 'chảy máu' sang các nước khác vì chi phí thấp hơn.”

Một trường hợp điển hình là Công ty công nghệ AHT – startup trong lĩnh vực tự động hóa đã lọt top 50 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực Đông Nam Á, nhưng hiện vẫn đang phải thuê lại đất trong một cụm công nghiệp nhỏ ở ngoại ô Hà Nội với chi phí gần 200 triệu đồng/ha/năm. Đại diện công ty cho biết, nếu được hỗ trợ theo chính sách mới, doanh nghiệp sẽ mở rộng quy mô thêm 300 nhân sự và xây dựng trung tâm R&D ngay trong nước thay vì chuyển sang Singapore như kế hoạch ban đầu.

Chính sách giảm chi phí thuê đất cho doanh nghiệp sáng tạo không phải là điều mới mẻ trên thế giới. Tại Singapore, chính phủ hỗ trợ đến 70% chi phí thuê mặt bằng cho startup công nghệ trong 5 năm đầu. Tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp công nghệ cao được cấp đất tại các “công viên đổi mới” với chi phí gần như bằng 0 trong thời gian đầu tiên.

Việc Việt Nam triển khai chính sách tương tự cho thấy tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nội địa, thay vì phụ thuộc vào đầu tư ngoại.

“Việc ưu tiên doanh nghiệp nhỏ – vừa và khởi nghiệp là chọn đúng trọng tâm. Bởi đây là khu vực có tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn, nhưng cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nếu không có sự hỗ trợ chính sách phù hợp,” – TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, chia sẻ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10

Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm đất đai tại 6 xã, phường theo đề nghị của công an

UBND TP Hà Nội yêu cầu 6 xã, phường gồm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Định Công, Thanh Liệt, Đại Thanh, An Khánh, Kim Anh tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn sau báo cáo của Công an Hà Nội.
2025-07-11 09:05:00

Thủ tướng yêu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thân nhân và gia đình liệt sĩ trước ngày 27/7

Trong phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/10, trong đó với thân nhân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ phải rà soát xong trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
2025-07-11 08:14:35
Đang tải...