Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Chung cư giá rẻ nhếch nhác vì chợ cóc, hàng quán, ách tắc giao thông

11/01/2017 | 15:30:02
Nhiều dự án chung cư cao tầng tới 30 - 40 tầng mọc lên như nấm trong những năm gần đây đang khiến hạ tầng đô thị khu vực phía Nam Hà Nội quá tải nghiêm trọng.
Quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh khi nhiều dự án giao thông lớn chạy qua và nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên. Điều này đã làm thay đổi bộ mặt của hai quận, huyện này. Từ một vùng ngoại thành với nhiều cánh đồng lớn, dân cư thưa thớt, nay hai quận, huyện này đã có nhiều dự án hiện đại, dân số cũng tăng lên nhanh chóng.
 

Khu nhà HH Linh Đàm của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản gồm 4 khối nhà HH1, HH2, HH3, HH4. Mỗi khối nhà gồm 3 tòa nhà cao 36-41 tầng.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế là những hệ lụy về giao thông, môi trường. Có thể kể đến khu bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai), trước đây mật độ thoáng, dân số không cao nên đây được coi là khu đô thị kiểu mẫu. Giới nhà giàu chọn đây làm nơi sinh sống.
 
Song từ khi xuất hiện Tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ mang tên HH của Công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu tại ô đất CC6, khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), giao thông khu vực này đã quá tải nghiêm trọng.
 

Những ngôi nhà "bao diêm" với diện tích chỉ 50-70 m2 đã đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho người dân nhưng lại khiến mật độ dân số quá tải nghiêm trọng.
 

Sát các khu chung cư hiện đại là các khu rác thải.

Với diện tích lô đất chỉ khoảng 5ha, 12 cao ốc chung cư HH đã khiến khu vực tăng thêm khoảng 30.000 dân. Số dân này tương đương với dân số của cả phường Hoàng Liệt.
 
Dân số tăng thiếu kiểm soát đã khiến khu vực này thường xuyên quá tải giao thông, nhất là đoạn đường từ ngã ba Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ vào đến bán đảo Linh Đàm - đầu phố Linh Đường. Mới đây, TP Hà Nội đã phê duyệt dự án xây dựng cầu vượt để giải tỏa ùn tắc cho khu vực này nhưng xem ra đó chỉ là giải pháp tình thế, nhằm giải quyết hậu quả của việc phá vỡ quy hoạch.
 Phía dưới chung cư là dãy hàng quán lộn xộn.
 
Theo quyết định 3758 ngày 14/7/2014 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), xã Tam Hiệp, thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì), công trình cao nhất khoảng 35 tầng bố trí tại trung tâm khu đô thị, chiều cao công trình thấp dần về phía hồ Linh Đàm. Qua đó, tạo không gian chuyển tiếp về phía Nam và phía Tây, hài hoà với làng xóm hiện hữu và các công trình lân cận. Nhưng trên thực tế, các tòa chung cư ở đây cao tới 41 tầng (cả tầng penhouse) và án ngữ ngay mặt hồ Linh Đàm.
 
Cách chung cư HH Linh Đàm không xa là dự án nhà ở Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai) cũng của chủ đầu tư Công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu. Dự án này nằm ngay mặt đường vành đai 3 Nghiêm Xuân Yêm, hồi đầu năm 2016 đã được điều chỉnh quy hoạch so với quy hoạch cũ, quy mô dân số đã tăng hơn gấp đôi từ 4.800 lên 10.550 người.
 

Tại đây, chủ đầu tư xây dựng tổ hợp 4 tòa nhà cao từ 39 đến 45 tầng, mỗi tầng 24 căn hộ.

Thang máy thường xuyên quá tải.
 
Ngoài những khối nhà "hộp diêm" ken kín san sát, dự án không có những hạ tầng xã hội như công viên vườn hoa, hồ nước. Do đó, khu vực bên dưới các tòa nhà cao tầng luôn trong cảnh lộn xộn, nhếch nhác với đủ hàng quán. Dân cư đông nhưng các tòa nhà chỉ có một hầm gửi xem, do đó ban quản lý tòa nhà phải xây dựng thêm nhà giữ xe trên diện tích mặt đất, nơi lẽ ra phải là sân chơi của cư dân.
 

Bãi giữ xe cơi nới thêm vì dưới hầm đã không còn đủ chỗ.

Chợ cóc xuất hiện nhan nhản ngay sát các tòa chung cư.
 
Từ dự án Kim Văn - Kim Lũ, đi dọc theo đường Kim Giang về phía Nam khoảng 2 km sẽ đến khu đô thị mới Đại Thanh, huyện Thanh Trì. Đây là một trong những dự án nằm trên trục phát triển đô thị phía Tây Nam thủ đô, đi vào hoạt động khoảng 4 năm nay. Các căn hộ có giá từ 11 đến 15 triệu đồng/m2 với diện tích 36-70 m2.
 
Nằm tại khu vực giáp ranh với các quận Hà Đông, Hoàng Mai, cư dân Đại Thanh có thể dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố. Với giá nhà khá hợp lý, các tòa chung cư ở đây nhanh chóng bị lấp đầy ngay sau khi mở bán. Tuy nhiên, với mật độ căn hộ dày đặc, thiếu các hạ tầng thiết yếu, cư dân ở đây đang phải sống chung với tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.
 

Chung cư Đại Thanh án ngữ mặt đường Phan Trọng Tuệ, nơi có mật độ giao thông cao.

Tình trạng giao thông quanh các khu chung cư khá lộn xộn
 
Đoạn đường Phan Trọng Tuệ chạy trước dự án vốn là con đường vành đai nối Văn Điển với Hà Đông, trước đây khá thông thoáng thì nay liên tục rơi vào cảnh tắc nghẽn giờ cao điểm.
 
Mới đây, tại cuộc họp tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố “phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”. Theo ông Chung, có những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư.
 
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn khẳng định: "Các nhà cao tầng thực hiện đúng theo quy hoạch, không có gì sai". Ông Vinh cũng cho rằng, ách tắc giao thông là vấn đề tổng hợp chứ không phải một lý do xây nhiều nhà cao tầng. Ví dụ sự phát triển dân số cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại cao, phương tiện giao thông nhiều. (?!)
 
Theo các chuyên gia, nếu nói các dự án xây đúng quy hoạch thì phải xem quy hoạch đó hợp lý chưa. Nhiều trường hợp quy hoạch bị điều chỉnh 3-4 lần khi không có đủ cơ sở khoa học vững chắc. Dư luận có quyền nghi ngờ quy hoạch bị điều chỉnh do lợi ích nhóm.
 
Kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho biết: "Người ta có thể sửa quy hoạch bất cứ lúc nào. Cứ cái gì ra tiền thì họ làm, chung cư bán được thì làm chung cư. Thế thì quy hoạch để làm gì?”. Theo ông Ánh, Sở Quy hoạch Kiến trúc “đẻ” ra các quy hoạch nhưng sau đó lại chính mình đi trình xin sửa các quy hoạch đó.
 

Những dãy hàng quán lụp xụp tại chợ tự phát trong khuôn viên khu đô thị Đại Thanh.

Được biết, cuối năm 2015, TP Hà Nội đã quyết định thanh tra toàn diện các dự án do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm đầu tư, tập trung vào các dự án: khu đô thị Xa La (quận Hà Đông), khu nhà ở Đại Thanh, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai).
 
Mới đây, kết luận thanh tra đã xác định bốn vi phạm nghiêm trọng tại khu nhà ở Đại Thanh: xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ.
 

Khu đô thị Đại Thanh sừng sững, nhìn từ phía đường Kim Giang.

Xác định những sai phạm này là nghiêm trọng và không thể khắc phục được, Thanh tra TP đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm trong xây dựng tại khu nhà ở Đại Thanh cho cơ quan điều tra của Công an TP thụ lý, điều tra và xử lý.
 
Ngoài việc xử lý chủ đầu tư, dư luận mong muốn lãnh đạo TP xử lý cả những cán bộ thoái hóa, biến chất đã bao che, "nhắm mắt làm ngơ" cho chủ đầu tư vi phạm, khiến quy hoạch Thủ đô bị "băm nát" bởi những khối nhà cao tầng như lời Chủ tịch TP Hà Nội đã nói.

Các tin khác

Thẩm quyền xác định mức độ khuyết tật

Thẩm quyền xác định mức độ khuyết tật

Bà Lê Thị Lan (Thanh Hóa) là vợ liệt sĩ, gia đình có 3 người đang hưởng trợ cấp tuất liệt sĩ là bố chồng bà, bà và con trai của bà đang học lớp 7. Con trai bà bị bệnh rối loạn nhịp tim đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bà Lan muốn được biết cách xác định mức độ khuyết tật đối với con của bà thế nào?

APEC 2017: Cơ hội tăng cường hợp tác cho doanh nghiệp

APEC 2017: Cơ hội tăng cường hợp tác cho doanh nghiệp

HOANHAP.VN - Với 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% thương mại toàn cầu, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một thị trường đặc biệt rộng lớn và tiềm năng để các DN Việt Nam, nhất là các DN nhỏ và vừa tìm kiếm cơ hội hợp tác trong và ngoài khu vực.

Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

Trở về sau chiến tranh, thân thể không còn lành lặn như trước, sức khỏe cũng đã giảm sút đi nhiều, thương binh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1954, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã trở thành tấm gương sáng, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tuyển hơn 1.000 vị trí tại phiên giao dịch việc làm quận Bắc Từ Liêm

Tuyển hơn 1.000 vị trí tại phiên giao dịch việc làm quận Bắc Từ Liêm

Ngày 23/9, tại Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Bắc Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động dành cho người lao động trên địa bàn.

Thể thao   
Asean Para Games 9: HCV danh giá từ những người vượt lên số phận

Asean Para Games 9: HCV danh giá từ những người vượt lên số phận

Mỗi người là một hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là biết cách vượt lên nghịch cảnh để tỏa sáng, chúng tôi đang nói tới Vi Thị Hằng, Võ Thanh Tùng, Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, những nhà vô địch Đông Nam Á của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại ASEAN Para Games 9 đang diễn ra ở Malaysia.

Hà Nội: Trường mầm non đổ sập trong đêm

Hà Nội: Trường mầm non đổ sập trong đêm

HOANHAP.VN - Vào khoảng 2h50 đêm ngày 25/9, tại dự án Trường Mầm non Vườn Xanh (Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) trong quá trình xây dựng đã bị đổ sập.

Du lịch   
Di tích Gò Thành địa chỉ khảo cổ học

Di tích Gò Thành địa chỉ khảo cổ học

HOANHAP.VN - Không chỉ là nơi có nhiều phong cảnh hữu tình và đặc sản độc đáo khiến người lữ khách phải say mê, Tiền Giang còn được biết đến với nhiều di tích ngàn năm. Nằm ở địa phận ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, cách TP HCM 70km, di tích Gò Thành là một địa điểm khảo cổ học quan trọng của khu vực miền nam Việt Nam.

Không khoan nhượng với sở hữu chéo ngân hàng

Không khoan nhượng với sở hữu chéo ngân hàng

HOANHAP.VN - Mạng nhện sở hữu chéo đã từng bước được tháo gỡ trong giai đoạn cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều ngân hàng vẫn còn tỉ lệ sở hữu cổ phần tại các TCTD khác vượt mức cho phép. Bởi vậy, kiểm soát sở hữu chéo vẫn là vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước đặt ra khi các ngân hàng bước vào giai đoạn II của quá trình tái cơ cấu.

Thăm Cung điện Buckingham vào đúng ngày ăn mừng chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918

Thăm Cung điện Buckingham vào đúng ngày ăn mừng chiến thắng cuộc chiến tranh thế giới 1914 - 1918

HOANHAP.VN - Tôi may mắn một ngày thăm Cung điện Buckingham, gặp ngay Ngày lễ trọng đại của nhân dân và Hoàng gia Anh: Mừng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới 1914 - 1918.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 04.32003150 Fax: 04.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017