Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Kim Sơn - Ninh Bình:

Có hay không việc thầy giáo làm ngơ trước Quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo?

14/09/2018 | 09:03:43
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập nhận được thông tin từ độc giả về việc ông Trương Ngọc Thắng, giáo viên Trường THCS Phát Diệm (Thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình) tổ chức dạy thêm cho học sinh cấp 2 ở nhà riêng trái với Quy định về việc dạy thêm, học thêm tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi nhận được thông tin, PV Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã liên hệ và trao đổi thông tin hai chiều với ông Trương Ngọc Thắng tại Trường THCS Phát Diệm. Qua trao đổi ông Thắng cho biết: Những hình ảnh được ghi trong clip mà độc giả cung cấp đúng là nhà của mình và ông không tổ chức dạy thêm mà chỉ kèm gia sư cho một cháu tại nhà hàng xóm.


Trường THCS Phát Diệm - nơi ông Trương Ngọc Thắng đang công tác giảng dạy


Cũng theo ông Thắng nói: Bọn mình vẫn được phép đi kèm gia sư chứ không dại gì thực hiện trái Thông tư. Bởi vì ở đây người ta cấm dạy thêm, học thêm, tất cả dạy thêm, học thêm phải có giấy phép, phải được cấp phép nhưng ngược lại không phải là người làm trong ngành…

Tuy nhiên, theo thông tin mà độc giả cung cấp thì sau giờ tan học thêm, học sinh đi ra từ nhà thầy Thắng tương đối đông, xe đạp để ở trong sân cũng nhiều. Hỏi về vấn đề này ông Thắng cho biết: Hôm đó, có một số học sinh đến nhà ông để chuẩn bị cho công tác Đại hội Chi đội.

Cổng nhà ông Trương Ngọc Thắng - nơi được cho là ông tổ chức dạy thêm cho học sinh?!


Để làm rõ vấn đề này, PV Hòa nhập đã liên hệ với ông Đỗ Xuân Thụy, Hiệu trưởng Nhà trường để xác nhận lại thông tin. Trao đổi qua điện thoại ông Thụy cho biết: Nhà trường chỉ quản lý việc dạy thêm, học thêm ở trong nhà trường còn nếu ngoài nhà trường thì chỉ hướng dẫn cho người ta làm các thủ tục hồ sơ. Trường hợp của thầy Trương Ngọc Thắng là được Phòng Giáo dục cấp phép, hết thời hạn năm trước là hết tháng 5, đến năm học 2018-2019 thì bắt đầu từ tháng 9.Học sinh tan học và theo hình ảnh ghi lại được thì trong sân vẫn còn rất nhiều xe đạp của học sinh đến tham gia học thêm?!


Trước thông tin trái chiều giữa giáo viên và người quản lý tại Trường THCS Phát Diệm chúng tôi tìm đến ông Đỗ Như Đường, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn để xác nhận lại vấn đề nêu trên. Trao đổi với PV ông Đường cho biết: Đối với các thầy đang giảng dạy thì không được cấp phép dạy thêm và đối với trường hợp của thầy Thắng là không được cấp phép.

Qua tìm hiểu thông tin và ý kiến của phụ huynh (xin được dấu tên) có con học thêm tại nhà thầy Trương Ngọc Thắng thì được biết: Con tôi học thêm ở nhà thầy Thắng đã được mấy tháng và hiện tại vẫn đang học ở đấy. Theo tôi được biết thì thầy Thắng tổ chức dạy thêm cho gần 20 học sinh, mỗi buổi thu 30.000đ/một học sinh, một tháng 8 buổi là 240.000đ. Hiện tại, con của phụ huynh này đang theo học tại Trường THCS Phát Diệm.

Phụ huynh này cũng chia sẻ thêm: Con tôi đi học về có nói thầy Thắng dặn, đợt vừa rồi có báo chí vào nên hễ ai hỏi thì bảo không học, nếu học thì cất xe cất cộ cẩn thận và giờ ra chơi không được ra ngoài.

Với những gì mà chúng tôi tìm hiểu được thì đang có sự chênh lệch về thông tin. Hiệu trưởng Trường THCS Phát Diệm thì nói thầy Thắng được Phòng Giáo dục cấp phép dạy thêm và Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn lại khẳng định là không được cấp phép theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Như vậy, ở cấp độ quản lý ngành dọc giáo dục tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình đang làm cho độc giả khó hiểu và dư luận đặt ra câu hỏi: Nếu quản lý về vấn đề dạy thêm, học thêm tại đây đang có sự không đồng bộ như vậy thì liệu những chủ trương, chính sách của Bộ Giáo dục - Đào tạo có đi vào đời sống?! Và, ở một ngành được xã hội tôn vinh là “trồng người” thì liệu chất lượng ở đây sẽ như thế nào?! Liệu có hay không việc thầy giáo làm ngơ trước quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo?!

Những hình ảnh "đẹp" của một thầy giáo và là đảng viên khi tiếp khách đến Trường làm việc.


Qua trao đổi thêm với ông Đỗ Xuân Thụy về vấn đề cán bộ thì được biết thầy Thắng là đảng viên, mới chuyển về dạy ở Trường hơn một năm nay. Như vậy, có một vấn đề mà PV chúng tôi cảm thấy rất e ngại trong cách cư xử của thầy giáo Trương Ngọc Thắng đối với khách đến liên hệ làm việc. Với hình ảnh ngồi tiếp chúng tôi mà chân đạp lên bàn và tay phì phèo điếu thuốc lá, dáng ngồi ngả nghiêng thì không biết học sinh nhìn vào sẽ học được gì qua cách ứng xử của thầy Thắng? Nhìn vào hình ảnh đó dư luận than rằng: Là một thầy giáo và là một đảng viên mà có cách hành xử như vậy thì liệu học sinh do thầy giáo dục sẽ như thế nào…?!

Trao đổi về vấn đề vừa nêu ông Thụy và Trưởng Phòng Giáo dục Kim Sơn khẳng định đó là điều không nên và không được dùng thuốc lá trong đơn vị, cơ quan. Và, lãnh đạo nhà trường cũng như lãnh đạo phòng giáo dục cho biết sẽ nhắc nhở và xử lý việc này.

Theo quan điểm của ông Đường về thông tin vụ việc nêu trên, ông Đường sẽ tổ chức cuộc họp triệu tập Hiệu trưởng THCS Phát Diệm cùng thầy Thắng lên Phòng để xử lý, kiểm điểm nghiêm việc dạy thêm, học thêm ở nhà và cách ứng xử thiếu văn hoá của thầy Thắng (nếu có sai phạm).

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các tin khác

Cần làm rõ việc tranh chấp đất giữa công dân và BQL RPH Bắc Nghệ An

Cần làm rõ việc tranh chấp đất giữa công dân và BQL RPH Bắc Nghệ An

HOANHAP.VN - Ngày 08/10/2018, ông Phạm Lập Công nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 80m2 đất từ ông Hoàng Trung Tính. Sau khi chuyển nhượng, ông Công tiến hành san lấp mặt bằng để xây nhà thì Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Bắc Nghệ An đề nghị không được xây dựng trên phần đất nằm trong vị trí 2m mặt đường dọc theo tường bao nhà để xe của cơ quan này. Tranh chấp ranh giới giữa 2 thửa đất đã xảy ra. Nhận thấy cần phải làm sáng tỏ sự việc, một số thương binh đề nghị phóng viên Hòa Nhập vào cuộc.

VPBank tung loạt ưu đãi đặc biệt cho khách hàng doanh nghiệp

VPBank tung loạt ưu đãi đặc biệt cho khách hàng doanh nghiệp

HOANHAP.VN - Bước vào thời điểm cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp SME rất cần sự tiếp sức để đạt các chỉ tiêu sản xuất và kinh doanh của cả năm, VPBank SME đã xây dựng chuỗi chương trình ưu đãi trên các sản phẩm nổi bật từ nguồn vốn, quản lý dòng tiền đến giải pháp đầu tư tài chính.

Khung quan hệ lao động hài hòa giúp thúc đẩy năng suất

Khung quan hệ lao động hài hòa giúp thúc đẩy năng suất

Khung khổ quan hệ lao động mới sẽ giúp người lao động được chia sẻ công bằng thành quả lao động, giải quyết những thách thức về quan hệ lao động và hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết về lao động trong các hiệp định thương mại tự do.

Thể thao   
Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Du lịch   
Năm 2018, khu du lịch biển Cửa Lò đạt 2,798 triệu lượt khách

Năm 2018, khu du lịch biển Cửa Lò đạt 2,798 triệu lượt khách

HOANHAP.VN - Hội nghị Tổng năm du lịch Cửa Lò 2018 vừa được UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tổ chức chiều ngày 10/11/2018 với sự có mặt của nhiều công ty lữ hành du lịch trên toàn quốc, lãnh đạo một số ngành du lịch các tỉnh.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

HOANHAP.VN - Mục tiêu phát triển BHXH trong những năm tới là tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Theo dự báo đến năm 2020, lực lượng lao động đạt khoảng 58 triệu người, như vậy mục tiêu đặt ra là có khoảng 29 triệu người tham gia BHXH, trong đó BHXH tự nguyện có khoảng 3 triệu người.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017