Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Kim Sơn - Ninh Bình:

Có hay không việc thầy giáo làm ngơ trước Quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo?

14/09/2018 | 09:03:43
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập nhận được thông tin từ độc giả về việc ông Trương Ngọc Thắng, giáo viên Trường THCS Phát Diệm (Thị trấn Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình) tổ chức dạy thêm cho học sinh cấp 2 ở nhà riêng trái với Quy định về việc dạy thêm, học thêm tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi nhận được thông tin, PV Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã liên hệ và trao đổi thông tin hai chiều với ông Trương Ngọc Thắng tại Trường THCS Phát Diệm. Qua trao đổi ông Thắng cho biết: Những hình ảnh được ghi trong clip mà độc giả cung cấp đúng là nhà của mình và ông không tổ chức dạy thêm mà chỉ kèm gia sư cho một cháu tại nhà hàng xóm.


Trường THCS Phát Diệm - nơi ông Trương Ngọc Thắng đang công tác giảng dạy


Cũng theo ông Thắng nói: Bọn mình vẫn được phép đi kèm gia sư chứ không dại gì thực hiện trái Thông tư. Bởi vì ở đây người ta cấm dạy thêm, học thêm, tất cả dạy thêm, học thêm phải có giấy phép, phải được cấp phép nhưng ngược lại không phải là người làm trong ngành…

Tuy nhiên, theo thông tin mà độc giả cung cấp thì sau giờ tan học thêm, học sinh đi ra từ nhà thầy Thắng tương đối đông, xe đạp để ở trong sân cũng nhiều. Hỏi về vấn đề này ông Thắng cho biết: Hôm đó, có một số học sinh đến nhà ông để chuẩn bị cho công tác Đại hội Chi đội.

Cổng nhà ông Trương Ngọc Thắng - nơi được cho là ông tổ chức dạy thêm cho học sinh?!


Để làm rõ vấn đề này, PV Hòa nhập đã liên hệ với ông Đỗ Xuân Thụy, Hiệu trưởng Nhà trường để xác nhận lại thông tin. Trao đổi qua điện thoại ông Thụy cho biết: Nhà trường chỉ quản lý việc dạy thêm, học thêm ở trong nhà trường còn nếu ngoài nhà trường thì chỉ hướng dẫn cho người ta làm các thủ tục hồ sơ. Trường hợp của thầy Trương Ngọc Thắng là được Phòng Giáo dục cấp phép, hết thời hạn năm trước là hết tháng 5, đến năm học 2018-2019 thì bắt đầu từ tháng 9.Học sinh tan học và theo hình ảnh ghi lại được thì trong sân vẫn còn rất nhiều xe đạp của học sinh đến tham gia học thêm?!


Trước thông tin trái chiều giữa giáo viên và người quản lý tại Trường THCS Phát Diệm chúng tôi tìm đến ông Đỗ Như Đường, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn để xác nhận lại vấn đề nêu trên. Trao đổi với PV ông Đường cho biết: Đối với các thầy đang giảng dạy thì không được cấp phép dạy thêm và đối với trường hợp của thầy Thắng là không được cấp phép.

Qua tìm hiểu thông tin và ý kiến của phụ huynh (xin được dấu tên) có con học thêm tại nhà thầy Trương Ngọc Thắng thì được biết: Con tôi học thêm ở nhà thầy Thắng đã được mấy tháng và hiện tại vẫn đang học ở đấy. Theo tôi được biết thì thầy Thắng tổ chức dạy thêm cho gần 20 học sinh, mỗi buổi thu 30.000đ/một học sinh, một tháng 8 buổi là 240.000đ. Hiện tại, con của phụ huynh này đang theo học tại Trường THCS Phát Diệm.

Phụ huynh này cũng chia sẻ thêm: Con tôi đi học về có nói thầy Thắng dặn, đợt vừa rồi có báo chí vào nên hễ ai hỏi thì bảo không học, nếu học thì cất xe cất cộ cẩn thận và giờ ra chơi không được ra ngoài.

Với những gì mà chúng tôi tìm hiểu được thì đang có sự chênh lệch về thông tin. Hiệu trưởng Trường THCS Phát Diệm thì nói thầy Thắng được Phòng Giáo dục cấp phép dạy thêm và Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kim Sơn lại khẳng định là không được cấp phép theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Như vậy, ở cấp độ quản lý ngành dọc giáo dục tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình đang làm cho độc giả khó hiểu và dư luận đặt ra câu hỏi: Nếu quản lý về vấn đề dạy thêm, học thêm tại đây đang có sự không đồng bộ như vậy thì liệu những chủ trương, chính sách của Bộ Giáo dục - Đào tạo có đi vào đời sống?! Và, ở một ngành được xã hội tôn vinh là “trồng người” thì liệu chất lượng ở đây sẽ như thế nào?! Liệu có hay không việc thầy giáo làm ngơ trước quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo?!

Những hình ảnh "đẹp" của một thầy giáo và là đảng viên khi tiếp khách đến Trường làm việc.


Qua trao đổi thêm với ông Đỗ Xuân Thụy về vấn đề cán bộ thì được biết thầy Thắng là đảng viên, mới chuyển về dạy ở Trường hơn một năm nay. Như vậy, có một vấn đề mà PV chúng tôi cảm thấy rất e ngại trong cách cư xử của thầy giáo Trương Ngọc Thắng đối với khách đến liên hệ làm việc. Với hình ảnh ngồi tiếp chúng tôi mà chân đạp lên bàn và tay phì phèo điếu thuốc lá, dáng ngồi ngả nghiêng thì không biết học sinh nhìn vào sẽ học được gì qua cách ứng xử của thầy Thắng? Nhìn vào hình ảnh đó dư luận than rằng: Là một thầy giáo và là một đảng viên mà có cách hành xử như vậy thì liệu học sinh do thầy giáo dục sẽ như thế nào…?!

Trao đổi về vấn đề vừa nêu ông Thụy và Trưởng Phòng Giáo dục Kim Sơn khẳng định đó là điều không nên và không được dùng thuốc lá trong đơn vị, cơ quan. Và, lãnh đạo nhà trường cũng như lãnh đạo phòng giáo dục cho biết sẽ nhắc nhở và xử lý việc này.

Theo quan điểm của ông Đường về thông tin vụ việc nêu trên, ông Đường sẽ tổ chức cuộc họp triệu tập Hiệu trưởng THCS Phát Diệm cùng thầy Thắng lên Phòng để xử lý, kiểm điểm nghiêm việc dạy thêm, học thêm ở nhà và cách ứng xử thiếu văn hoá của thầy Thắng (nếu có sai phạm).

Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các tin khác

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Hà Nội: Tạm đình chỉ vụ án người đàn ông bị tông xe tại quận Đống Đa

Liên quan đến vụ việc ông Ngô Văn Hùng, trú tại phố Hào Nam (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị ô tô gây thương tích, tổn hại 72% sức khỏe. Sau hơn một năm vụ việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa đã ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này.

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Dự án nuôi bò Bình Hà: Nơi nguyên TGĐ vừa bị khởi tố liên quan gì tới BIDV và HAGL?

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Văn Dũng với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến siêu dự án nuôi bò thịt, bò giống tại Hà Tĩnh (hay còn gọi là dự án nuôi bò Bình Hà). Ông Đinh Văn Dũng nguyên là tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư siêu dự án trên.

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

Gửi niềm ấm áp đến trẻ em khuyết tật

HOANHAP.VN - Tối ngày 23/9, Lãnh đạo Hiệp hội VAIDE và Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến thăm và tặng quà cho các cháu khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tại Hà Đông và Ứng Hòa (Hà Nội).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

Chàng trai khiếm thị chinh phục cuộc đua bán Marathon lần đầu tiên tại Việt Nam

HOANHAP.VN - Đây là một câu chuyện mà ai nghe cũng cảm thấy ngỡ ngàng vì chủ nhân của câu chuyện này là một chàng trai khiếm thị. Đó là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1980, trú xã Tiền Yên, Hoài Đức), Chủ tịch hội người mù huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trở thành người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua bán Marathon dài 21km qua đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017